Tăng giá căn hộ không ngừng nghỉ suốt thời gian dài

Nhìn nhận về hiện tượng tăng giá tiếp diễn. Chuyên gia lý giải do nguồn cung ít, cơ sở hạ tầng được cải thiện, giá thép tăng. Dẫn đến sự gia tăng trực tiếp về giá căn hộ.

Vì sao giá căn hộ tăng không ngừng nghỉ suốt thời gian dài?

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội trong 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam cho thấy, đây là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp tăng.

Cụ thể, giá chào bán sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2 (tương đương 37,4 triệu đồng). Tăng 7% theo quý và 11% theo năm. Trong đó các dự án hạng B tăng mạnh nhất đạt mức 13% theo năm.

Cũng theo Savills, giá sơ cấp đã tăng 14% mỗi năm (kể từ năm 2017) tại quận Cầu Giấy. Nơi có các cơ sở chăm sóc sức khỏe và giáo dục có chất lượng.

Trong khi đó, giá bán sơ cấp tại quận Long Biên tăng 12%/ năm. Do vị trí gần khu trung tâm và những cải thiện về cơ sở hạ tầng gần đây. Bao gồm nút giao thông kết nối đường Vành đai 3 và đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Đường Vành đai 2 cũng mang lại lợi ích cho các dự án hạng B và C tại đây.

Đáng chú ý theo chuyên gia Savills, chênh lệch về giá bất động sản giữa khu vực thành thị và vùng lân cận đang được thu hẹp do cơ sở hạ tầng cải thiện và các dự án ở xa sẽ có nhiều tiện ích đa dạng để bù đắp cho bất lợi về vị trí. Cơ sở hạ tầng được cải thiện thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh. Giá căn hộ sơ cấp trung bình ở Hưng Yên hiện thấp hơn khoảng 20% so với Hà Nội.

Nhìn nhận về hiện tượng tăng giá tiếp diễn, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills – lý giải, nguồn cung ít, cơ sở hạ tầng được cải thiện, tiêu chuẩn phát triển cao hơn.

Trước đó, nhiều chuyên gia cũng dự báo giá thép tăng kỷ lục cũng sẽ đẩy giá nhà trèo lên mức mới

Trong khi đó giá chung cư ở một số thành phố lớn được đánh giá đã ở mức đắt đỏ. Xa tầm tay người lao động.

Tại báo cáo về kết quả thực hiện quản lý thị trường nhà ở và bất động sản 6 tháng. Bộ Xây dựng cho biết giá căn hộ chung cư tại các địa phương vẫn có xu hướng tăng nhẹ theo tháng. Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều tăng. Do khan hiếm nguồn cung, khan hiếm dự án mới được mở bán.

Theo ghi nhận của Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư bình quân trong quý II tăng khoảng 2% so với quý I năm nay. Một số dự án có mức giá tăng cao hơn so với bình quân đạt khoảng 4-7%.

Nguồn: VTV NEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.