Tăng cường xử lý tình trạng sử dụng thuốc lá nơi học đường

Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh phổ biến tác hại của thuốc lá điếu; và các sản phẩm thuốc lá điện tử thế hệ mới.

Trước tình trạng số lượng học sinh sử dụng thuốc lá; đặc biệt là thuốc lá điện tử thế hệ mới gia tăng. Bộ Y tế vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý tình trạng này.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh phổ biến tác hại của thuốc lá điếu và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Tích cực xây dựng môi trường học đường không khói thuốc. Các Sở Giáo dục Đào tạo tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua bán; sử dụng thuốc lá, thuốc lá thế hệ mới, shisha trong trường học. Các trường học phối hợp với chính quyền địa phương ngăn chặn tình trạng bán thuốc lá ngoài cổng trường.

Tăng cường xử lý tình trạng mua bán, sử dụng thuốc lá nơi học đường

Hút thuốc lá nơi học đường có chiều hướng gia tăng

Theo điều tra của Tổ chức Y tế thế giới tại 21 tỉnh, thành của Việt Nam; tỷ lệ học sinh hút thuốc lá đã tăng gấp 10 lần chỉ trong 5 năm. Có những học sinh bắt đầu hút khi mới chỉ học lớp 8. Đặc biệt ở cấp trung học phổ thông; tỷ lệ học sinh hút thuốc lá điện tử lên đến gần 13%. Việc sử dụng thuốc lá ở độ tuổi này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ; tạo hành vi, lối sống không lành mạnh, không phù hợp với lứa tuổi của các em.

Đặc biệt do tò mò, thiếu hiểu biết; nhiều em đã gây ra những vụ việc đáng tiếc liên quan đến thuốc lá. Như vụ việc tại Hải Phòng, một nam sinh ngất xỉu do bạn học cho hút thử thuốc lá điện tử. Hay tại Đà Nẵng, một nam sinh bị ngộ độc, dẫn đến hôn mê do bị bạn học nhỏ tinh dầu thuốc lá điện tử vào miệng.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *