Tại sao Nhà sản xuất iPhone Foxconn và Tập đoàn Vingroup của Việt Nam có thể hợp tác phát triển xe điện

Foxconn, nhà lắp ráp hợp đồng điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới, đã bắt đầu thảo luận với Vingroup, tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam, về việc hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực xe điện đang phát triển nhanh chóng.

Ông Phạm Nhật Vượng Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

Người phát ngôn của Vingroup có trụ sở tại Hà Nội xác nhận rằng công ty đã “nhận được đề xuất” từ Foxconn nhưng cho biết “vẫn chưa có gì cụ thể”. Ông cho biết thêm, bất kỳ sự hợp tác nào cũng sẽ tập trung vào việc phát triển pin xe điện và các bộ phận khác. Ông nói: “Chưa có quyết định nào về việc cùng nhau sản xuất xe điện.

Reuters đưa tin hôm thứ Sáu rằng Foxconn đã đề xuất mua lại dây chuyền sản xuất xe điện thuộc sở hữu của đơn vị ô tô của Vingroup, VinFast. Theo báo cáo của Reuters, VinFast thích hợp tác có thể giúp thương hiệu trở thành một nhà sản xuất ô tô thân thiện với môi trường và muốn duy trì hoạt động kinh doanh xe điện của mình.

Chris Robinson, nhà phân tích cấp cao của Lux Research cho biết: “Foxconn coi xe điện là động lực tăng trưởng mới đầy hứa hẹn cho công ty. “Nó đã phát triển một nền tảng công nghệ mà trên đó các công ty khác có thể chế tạo ô tô. Ông nói: Việc sử dụng nền tảng hiện có sẽ cho phép VinFast tiếp cận thị trường nhanh hơn và tốn ít thời gian và tiền bạc hơn cho việc thiết kế hệ thống truyền động.

Một thỏa thuận sẽ làm cho mỗi công ty do tỷ phú điều hành trở nên cạnh tranh hơn trong một lĩnh vực cạnh tranh và phát triển nhanh. Công ty nghiên cứu Facts & Factors cho biết thị trường xe điện toàn cầu đạt khoảng 140 tỷ USD vào năm 2019 và sẽ đạt 700 tỷ USD vào năm 2026.

Cả hai công ty đều đã làm việc trên xe điện. Foxconn đã ký một biên bản ghi nhớ vào tháng trước với công ty khởi nghiệp EV có trụ sở tại Los Angeles, Fisker Inc. để bán 250.000 xe tại Trung Quốc, Châu Âu, Ấn Độ và Bắc Mỹ. Foxconn trước đó đã đồng ý sản xuất ô tô điện với Fiat Chrysler và Geely, trong số các nhà sản xuất ô tô khác. Công ty sẽ có thể sử dụng công nghệ lắp ráp hiện có để cạnh tranh.

Ông Terry Gou, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Foxconn.

Tỷ phú Terry Gou thành lập Foxconn, còn được gọi là Hon Hai Precision, 47 năm trước và công ty hiện đạt doanh thu 172,8 tỷ USD hàng năm. Công ty được biết đến nhiều nhất với tư cách là một nhà thầu của Apple đã cố gắng trong hơn một thập kỷ qua để đa dạng hóa các dòng sản phẩm. Foxconn đã đặt mục tiêu chiếm 10% thị trường xe điện toàn cầu từ năm 2025 đến năm 2027. Foxconn đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Vào tháng 1, Phó Giám đốc điều hành cho biết, đơn vị sản xuất ô tô của Vingroup, VinFast sẽ giới thiệu mẫu xe thể thao đa dụng tự lái, chạy điện của riêng mình trong năm nay với các tính năng tương tự như Tesla với mức giá thấp hơn. Công ty mẹ do người giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng lãnh đạo đã ra mắt xe máy điện cách đây hai năm tại thị trường gia đình. Các đơn vị khác của Vingroup phát triển nhà ở, xây dựng khu nghỉ dưỡng và sản xuất điện thoại thông minh. Doanh thu hàng năm đạt 5,6 tỷ đô la.

Tập đoàn gọi xe điện là “một phần trong lộ trình định trước của VinFast kể từ khi gia nhập thị trường ô tô cách đây 3 năm”. Công ty cho biết chúng sẽ làm tăng mức độ phổ biến của VinFast và giúp kiểm soát khí thải.

Foxconn và Vingroup cũng không phải là những người hoàn toàn xa lạ. Hai công ty này đã tận dụng năng lực sản xuất vào năm ngoái để hợp tác với nhà phát triển máy thở có tên Medtronic ở New York về việc chế tạo máy thở giúp cho bệnh nhân Covid-19 sống sót.

Nguồn: Forbes CTV-ST

One thought on “Tại sao Nhà sản xuất iPhone Foxconn và Tập đoàn Vingroup của Việt Nam có thể hợp tác phát triển xe điện

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *