Tại sao khi chạy bộ lại hay bị xóc bụng

Hiện tượng đau một bên bụng hoặc phần dưới xương sườn phổ biến ở runner. Nguyên nhân do khởi động không kỹ, chạy ngay sau khi ăn hoặc yếu tố cơ địa.

Theo một số nghiên cứu, khoảng 70% người chạy bộ bị đau xóc bụng ít nhất một lần trong năm. Cứ 5 vận động viên điền kinh có ít nhất một người bị đau xóc bụng ngay trên đường đua.

Vị trí đau thường nằm ở bụng hoặc dưới xương sườn. Ảnh: Stock.
Vị trí đau thường nằm ở bụng hoặc dưới xương sườn. Ảnh: Stock.

Dấu hiệu nhận biết bị xóc bụng là cơn đau cục bộ ở một bên bụng ngay dưới xương sườn. Với tần suất xảy ra ở bên phải nhiều gấp đôi bên trái với người lớn tuổi. Theo các chân chạy kinh nghiệm, đau xóc bụng thường xuất phát từ những nguyên nhân chính sau:

Co thắt cơ hoành: xóc bụng về bản chất cũng như chuột rút. Nhưng ở đây là chuột rút cơ hoành và cơ thành bụng. Điều này lý giải tại sao người mới chạy lại dễ bị xóc bụng hơn người chạy lâu năm. Khi chạy nhanh, hơi thở dồn dộp, cơ hoành không được giãn ra tối đa, lại càng làm nặng thêm tình trạng xóc bụng.

Đi kèm với co thắt cơ hoành là thiếu oxy cơ hoành. Trong lúc vận động, oxy được ưu tiên dành cho những vùng mô cần thiết hơn. Do đó cơ hoành và cơ thành bụng sẽ nhận được ít oxy hơn bình thường.

Chạy ngay sau khi ăn: sau bữa ăn, dạ dày và ruột cần hoạt động để tiêu hoá thức ăn. Bữa ăn quá no, giàu đồ uống ưu trương (nước muối, nước đường) dễ gây xóc bụng.

Không khởi động trước khi chạy: đây có thể là một lý do khác cho việc bị đau xóc bụng. Khi các cơ giãn chưa đủ độ, cơ thể không được làm nóng dẫn đến cơn đau xuất hiện nhanh và mạnh hơn.

Cong vẹo cột sống: việc bị đau xóc bụng phần nào có liên quan đến chứng cong vẹo cột sống.

3 runner trên đường chạy VM Huế 2020. Ảnh: VnExpress Marathon.
3 runner trên đường chạy VM Huế 2020. Ảnh: VnExpress Marathon.

Cách vượt qua cơn đau xóc bụng

Ngay cả những vận động viên giàu kinh nghiệm cũng có thể bị xóc bụng, đặc biệt là trên đường đua. Khi bị xóc bụng, giảm tốc độ đôi chút, hít sâu thở đều. Runner có thể chậm lại vài giây hoặc vài chục giây mỗi km. Đừng cố chạy quá nhanh đến mức phải dừng hẳn lại không thể chạy được.

Có thể dùng tay ấn mạnh vào vùng đau. Hơi ngả người về phía trước. Hít thở sâu hiệu quả trong 40% số ca xóc bụng khi chạy bộ, ấn tay vào vùng đau có hiệu quả trong 31% trường hợp, ngả người ra trước trong 18% số ca.

Runner có thể đứng hẳn lại hoặc đi bộ chậm, giơ thẳng hai cánh tay lên trời, hít vào thật sâu và nín thở lâu hết mức có thể. Làm như vậy sẽ kéo căng các cơ hoành, cơ liên sườn, tương tự như động tác kéo căng cơ chân khi bị chuột rút.

Trước khi chạy chỉ nên uống nước trắng chứ không uống nước có đường bao gồm cả soda và các loại nước điện giải.

Nguồn: VNExpress

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *