Tác hại của việc đổ dầu mỡ xuống ống cống tưởng chừng như vô hại

Đối với mỗi gia đình, việc đổ dầu mỡ xuống dưới cống sau khi nấu ăn xong đã trở thành một thói quen. Ai cũng nghĩ đây là một việc làm rất bình thường và vô hại nhưng sự thật thì lại trái ngược hoàn toàn. Hãy cùng tìm hiểu tại sao lại như vây.

Gây ô nhiễm nguồn nước

Kết quả hình ảnh cho tác hại của đổ dầu mỡ xuống cống

Nguyên nhân bởi việc nước thải bị thoát chậm sẽ bốc mùi hôi thối. Chưa kể, lượng dầu mỡ thừa khi được đổ xuống sẽ ngấm vào nguồn nước, từ đó ảnh hưởng đến nguồn nước sạch chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Đổ dầu mỡ thừa xuống ống cống còn gây ô nhiễm nguồn nước. Theo các nhà khoa học ước tính, 1 lít dầu cũ sẽ làm ô nhiễm gần 1 triệu lít nước sạch- tương đương với khối lượng nước 1 người sử dụng trong 14 năm.

Gây bít tắc và bốc mùi

Kết quả hình ảnh cho tác hại của đổ dầu mỡ xuống cống

Có bao giờ bạn cảm thấy bồn nước của mình thoát nước chậm hơn hay bồn nước phát ra mùi hôi không? Một nguyên tắc quan trọng để bồn rửa, và cống không bị tắc nghẽn đó là không được đổ dầu mỡ, chất béo xuống. Bởi dầu mỡ, chất béo và vụn thức ăn thừa có tính bám dính cao, những thứ này nếu xuống cống sẽ đông lại, kết dính thành cục với nhau và bám chặt trong đường ống.Nếu như bồn rửa nhà bạn có dụng cụ lọc rác thì có thể những vụn đồ ăn không trôi xuống, nhưng dầu ăn thừa vẫn sẽ trôi xuống và gây tắc cống.

Cách khắc phúc hiệu quả nhất

Giới chuyên gia khuyên, tốt nhất không nên đổ dầu mỡ thừa xuống ống cống. Thay vào đó, bạn nên cho vào túi nilon sau đó gói lại rồi vứt vào túi rác của gia đình. Để tránh tình trạng lãng phí nên rót dầu mỡ đủ dùng, hạn chế dầu mỡ thừa phải đổ đi.

Kết quả hình ảnh cho đổ dầu mỡ vào túi rác

Để cẩn thận hơn nữa, bạn cũng có thể cho dầu mỡ thừa vào tủ lạnh để đóng đông lại, sau đó gói vào túi rác bỏ đúng nơi quy định. Hoặc có thể rót vào chai nhựa, đậy nắp kín chặt rồi bỏ thùng rác.

Những hành động này tuy nhỏ nhưng lại vô cùng có ích về lâu dài. Tất cả vì một nguồn nước sạch cho con người trong tương lai gần xa nhé!

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *