Tác giả truyện tranh ‘Doraemon’ qua đời

Tác giả truyện tranh Doraemon qua đời-1

Sinh thời, ông và họa sĩ Hiroshi Fujimoto cùng sử dụng bút danh Fujiko Fujio, thực hiện chung tác phẩm nổi tiếng nhất là Doraemon năm 1969. Ba năm đầu, bộ manga ít được trẻ em chú ý, chỉ nổi tiếng khi được dựng thành phim hoạt hình.

Nhân vật chú mèo máy thông minh được trẻ em Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới yêu thích. Motoo Abiko và Hiroshi Fujimoto cùng làm bộ truyện đến năm 1987 thì dừng hợp tác, do manga của Abiko chủ yếu dành cho lứa tuổi thanh niên, còn Fujimoto lại muốn hướng tới đối tượng là trẻ em.

Ngoài Doraemon, hai ông có chung bộ Susume Robot, Tebukuro Tecchan…

Tác giả truyện tranh Doraemon qua đời-1
Sau khi ngừng hợp tác, ông Motoo Abiko (phải) sử dụng bút danh Fujiko A. Fujio, còn ông Hiroshi Fujimoto dùng bút danh Fujiko F. Fujio. Ông Hiroshi Fujimoto đã mất năm 1996 vì bệnh ung thư, mộ ông là điểm tham quan nổi tiếng ở Nhật Bản. Ảnh: Tư liệu

Ông sinh năm 1934 ở tỉnh Toyama, có sở thích vẽ manga từ tiểu học, bắt đầu vẽ manga cùng người bạn Hiroshi Fujimoto khi học cấp hai. Năm 1953, họ xuất bản tác phẩm đầu tay, The Last World War.

Những năm đầu ở Tokyo theo đuổi đam mê, họ gặp nhiều khó khăn do chưa có tên tuổi, từng thất nghiệp một năm. Năm 1963, ông cùng Hiroshi Fujimoto và một số người bạn thành lập studio mang tên Zero, sản xuất nhiều phim hoạt hình, điển hình là bộ Astro Boy.

Ông được nhiều độc giả yêu thích nhờ phong cách sáng tác dí dỏm. Ngoài các bộ truyện trẻ em, ông còn một số manga ngắn phong cách kinh dị, phản ánh nhiều vấn đề hiện thực xã hội.

Tác giả truyện tranh Doraemon qua đời-2
Ông Motoo Abiko trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo hồi tháng 10/2018. Ảnh: CFP

Một số bộ manga nổi tiếng Motoo Abiko sáng tác riêng là Ninja Hattori-kun (phát hành từ năm 1964 đến năm 1988, có phiên bản hoạt hình và trò chơi điện tử), The Laughing Salesman (từng bán được 3,5 triệu bản ở Nhật trong tháng 6/1999).

Năm 2008, ông được chính phủ Nhật trao Huân chương Mặt trời mọc nhờ những đóng góp cho nền văn hóa.

Tác giả truyện tranh Doraemon qua đời-3Yolo

NSƯT Minh Trí – Phát thanh viên kỳ cựu của VTV qua đời

Theo vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *