Suối cá nghìn con không ai dám bắt

THANH HÓA – Suối cá thần làng Ngọc tại xã Cẩm Lương là nơi sinh sống của hàng nghìn con cá. Người dân không bao giờ bắt và ăn cá dưới suối.

Cẩm Lương còn có tên gọi khác là suối cá thần làng Ngọc. Nằm ở bờ bắc sông Mã, bản Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy. Con suối dài khoảng 100 m, là địa điểm thu hút khách đổ về ngắm đàn cá có số lượng nghìn con. Tuy nhiên không ai dám bắt. Con suối này gắn liền với truyền thuyết về vị thần Rắn, được người dân thờ cúng tại một ngôi đền bên suối. Trước cửa đền thờ có đàn cá hàng nghìn con ngày đêm về chầu thần. Bởi vậy, nhân dân trong vùng không bao giờ bắt và ăn cá suối Cẩm Lương. Từ đó cũng quen gọi đây là suối cá thần.

Hàng nghìn con cá ra vào hang tại suối Cẩm Lương. Ảnh: @nguyenloan.2510/Instagram
Hàng nghìn con cá ra vào hang tại suối Cẩm Lương. Ảnh: @nguyenloan.2510/Instagram

Theo các nhà khoa học, đây là loại cá dốc, thuộc bộ cá chép và có tên trong sách đỏ Việt Nam. Giống cá có đầu giống cá chép, song thân lại giống cá trắm sông. Cá dốc có màu xanh thẫm, hai bên mép đỏ tươi. Mỗi khi bơi phát ra những luồng ánh sáng bạc, song cũng có những con có màu sắc sặc sỡ như cam, hồng. Những con cá tại đây nặng khoảng 3,4 kg, có con nặng đến 10 kg. Con lớn nhất là cá chúa, nặng chừng 30 kg. Chúng rất háu ăn, dạn dĩ với người. Đến đây, khách có thể cho cá ăn các loại rau, bim bim, ngô… Tuy nhiên, chúng không đớp ngón tay người, và cũng như không cho phép khách chạm vào.

Khách đến đây được cho cá ăn và lội suối. Video: Nam Thai TV

Nhiều điều đặc biệt

Điều khiến con suối này bí ẩn là những con cá chỉ bơi trong đúng đoạn suối 100 m. Người dân trong vùng kể lại, cá không trôi đi khi nước lũ đổ về. Những con lớn chui vào hang để trốn, những con nhỏ nếu bị nước cuốn đi cũng tự biết đường bơi trở lại. Trịnh Nam Thái, trong chuyến tới thăm nơi này, đã được người dân địa phương kể lại nhiều giai thoại bí ẩn quanh con suối. Họ cho rằng, đã có người qua đời khi ăn cá thần. Song đã có nhóm bạn trẻ gặp tai nạn giao thông sau khi bắt cá. Điều kỳ lạ tiếp theo là dù đàn cá rất đông nhưng nước suối luôn trong vắt. Nơi đây không có mùi tanh, người dân vẫn dùng cho sinh hoạt và nấu nướng.

Ngoài nơi đây, Cẩm Lương cũng thu hút du khách bởi những dãy núi đá vôi trùng điệp bên tả ngạn sông Mã và khung cảnh núi rừng nguyên sơ. Hàng năm vào dịp tháng giêng âm lịch, suối cá thu hút du khách thập phương. Mọi người tới lễ hội rước cá thần truyền thống của người Mường để cầu bình yên, no ấm. Trong quần thể này còn có đền Ngọc thờ Tứ phủ Long Vương, phía trên có động Cây Đăng có nhiều nhũ đá. Suối cá Cẩm Lương cách thành phố Thanh Hoá 88 km, mất khoảng 2 tiếng di chuyển; cách Hà Nội 133 km, mất khoảng 3 tiếng di chuyển.

Trung Nghĩa

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *