Sử dụng ảnh viễn thám để bảo vệ tài nguyên rừng

Để hạn chế việc cảnh báo mất rừng sai do ghi nhận hình ảnh rừng không chính xác. Tỉnh Bình Thuận đã ứng dụng công nghệ viễn thám, ảnh vệ tinh trong giám sát tài nguyên rừng để nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát rừng.

Để giảm thiểu rủi ro về nạn chặt phá rừng. Một trong những giải pháp được áp dụng có hiệu quả tại nhiều nước trên thế giới hiện nay là ứng dụng công nghệ GIS. Và ứng dụng ảnh viễn thám để theo dõi rừng.

Ảnh viễn thám sẽ phân loại độ che phủ của rừng. Ảnh viễn thám phân tích những khu vực độ che phủ ít. Quản lý những khu vực rừng đầu nguồn. Để từ đó nhà nước có những chính sách hợp lý trong việc trồng rừng. Phủ xanh đất trống đồi trọc.

Tình hình hiện tại

Tại Việt Nam, Bình Thuận là địa phương đầu tiên ứng dụng ảnh viễn thám để theo dõi rừng. Cụ thể, vừa qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận đã tổ chức tập huấn. Đưa vào sử dụng ứng dụng công nghệ ảnh viễn thám phục vụ cho công tác quản lý. Giám sát tài nguyên rừng trên địa bàn.

Sử dụng ảnh viễn thám để bảo vệ tài nguyên rừng
Công nghệ ảnh viễn thám sẽ giúp phát hiện những vụ phá rừng, cháy rừng tại Bình Thuận (ảnh minh họa)

Cứ 10 ngày một lần, hệ thống theo dõi diễn biến rừng (FMS) Bình Thuận sẽ tự động thu nhận ảnh viễn thám từ vệ tinh. Rồi thực hiện phân tích và đưa ra các cảnh báo mất rừng. Sau đó gửi tin nhắn SMS và email tới các đơn vị phụ trách quản lý, bảo vệ rừng. Các nguồn dữ liệu từ ảnh viễn thám của vệ tinh Sentinel 2. Các bản đồ số (WebGIS) và các nguồn dữ liệu khác của ngành kiểm lâm.

Thông qua kiểm tra ảnh viễn thám, ngành kiểm lâm cũng xác minh những điểm nghi ngờ bị mất rừng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Hệ thống WebGis

Ngoài chức năng kiểm tra mất tài nguyên rừng. Hệ thống WebGis còn cảnh báo cháy rừng từ cơ sở dữ liệu phát hiện sớm điểm cháy trên hệ thống FireWatch của Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận. Hệ thống giúp phát hiện và cảnh báo sớm các điểm có nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Bằng cách lọc điểm cảnh báo cháy thông qua ảnh vệ tinh. Người sử dụng hệ thống có thể lọc các điểm cảnh báo cháy theo thời gian. Và thông báo nhanh đến các đơn vị quản lý vị trí điểm cảnh báo ngoài hiện trường. Chức năng này giúp các đơn vị chủ rừng nhanh chóng tìm được chính xác vị trí cháy để lên giải pháp dập lửa kịp thời.

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận, bắt đầu từ năm 2021. Toàn bộ khu vực rừng trên địa bàn tỉnh sẽ áp dụng công nghệ viễn thám. Ảnh vệ tinh trong giám sát rừng từ hệ thống WebGis để cập nhật diễn biến rừng.

Theo Thương hiệu sản phẩm

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *