Sốt hay không sốt sau tiêm vaccine Covid-19 thì tốt hơn?

Tôi vừa tiêm vaccine Covid-19 song không có biểu hiện sốt như đồng nghiệp. Tôi nghe nói sốt thì cơ thể mới có miễn dịch. Vậy sốt hay không sốt sau tiêm thì tốt hơn? (Hải).

Sốt hay không sốt sau tiêm vaccine Covid-19 thì tốt hơn? Nguồn: Internet
Sốt hay không sốt sau tiêm vaccine Covid-19 thì tốt hơn? Nguồn: Internet

Trả lời:

Không có phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 không phải là điều xấu. Theo Bộ Y tế, một số triệu chứng thông thường sau tiêm vaccine Covid-19 có thể gặp là sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn… Đây là các phản ứng thông thường. Phản ứng cho biết cơ thể bạn đang tạo ra miễn dịch phòng Covid-19.

Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vaccine Covid-19 là hiếm gặp. Các phản ứng này xuất hiện trong vòng vài giờ hoặc ngày đầu sau khi tiêm. Một số dấu hiệu nhận biết như tê quanh môi hoặc lưỡi; phát ban, môi mẩn đỏ, tím tái hoặc đỏ da; ngứa, căng cứng, tắc nghẹn, khản đặc ở họng; nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng; thở dốc, thở khò khè, thở rít, khó thở, cảm giác nghẹt thở, ho; mạch yếu, chóng mặt, choáng/xây xẩm, cảm giác muốn ngã, chân tay co quắp…

Diễn biến nặng lên gồm sốt cao trên 39°C. Sưng hoặc đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, đau cơ dữ dội. Tăng huyết áp hoặc tụt huyết áp hoặc kẹt huyết áp…

Triệu chứng nặng, nhẹ hay không có sau tiêm là do phản ứng của mỗi người khác nhau. Vaccine sẽ tạo ra số lượng kháng thể nhất định nhưng khoảng thời gian tạo ra đủ lại khác nhau ở mỗi người. Các triệu chứng như sốt sau khi tiêm thuốc hay vaccine (bất cứ vaccine nào) là tín hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của chúng ta tinh tế nhận ra ‘kẻ lạ’. Còn với người không sốt, không có nghĩa là hệ miễn dịch không “chiến đấu”, mà nó chiến đấu bằng cách nhẹ nhàng hơn, song đích đến cuối cùng vẫn đảm bảo hiệu quả của vaccine.

Kết luận:

Như vậy, sốt hay không sốt sau tiêm vaccine Covid-19 mang lại hiệu quả miễn dịch tương đương nhau.

Tại Việt Nam, đến nay hơn hai triệu liệu vaccine đã được triển khai, ghi nhận tỷ lệ khoảng 14-20% có phản ứng sau tiêm. Tỷ lệ này tương đương khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Sau khi tiêm vaccine Covid-19, người tiêm cần ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm. Khi về nhà hoặc nơi làm việc, cần chủ động theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 3 tuần sau tiêm.

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *