So sánh điểm khác nhau của mái tôn và mái ngói lợp nhà

Có thể nói, mái tôn và mái ngói lợp nhà là những vật liệu sử dụng phổ biến nhất hiện nay, mỗi loại đều có những đặc tính và ưu điểm riêng đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng. Lựa chọn ngói lợp hay tôn là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi người ta phải đắn đo không chỉ về chất lượng mà còn so sánh về giá cả, về kết cấu, về tính thẩm mĩ của nó. Hãy cùng ISORA so sánh những ưu và nhược điểm để có thể lựa vật liệu phù hợp cho công trình của mình nhé.

So sánh ưu và nhược điểm của mái tôn và mái ngói lợp nhà

Về tính ứng dụng

Mái ngói: là hình ảnh quen thuộc đối với người Việt từ bao đời nay. Ngói ngày càng có những chuyển biến theo nhu cầu của người dùng, phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Do đó, ngói được dùng khác phổ biến trong các công trình như: biệt thự, nhà phố, nhà thờ, đề, chùa,…

Mái tôn: là vật liệu ra đời sau so với mái ngói. Tôn thường được sử dụng cho các nhà cao tầng hay nhà cấp 4.   

So Sánh Mái Tôn Và Mái Ngói Lợp nhà
So Sánh Mái Tôn Và Mái Ngói Lợp nhà

Về độ bền giữa sử dụng ngói lợp nhà và mái tôn

Khi phải chống chọi với yếu tố biến đổi của thời tiết và môi trường thì mái tôn thường sẽ bị hoen gỉ, oxy hóa sau thời gian sử dụng.

Mái ngói lợp bền bỉ hơn rất nhiều so với mái tôn, không bị gỉ sét, ăn mòn phù hợp với khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam.

Về kết cấu mái giữa

Khả năng chịu lực của mái ngói cao hơn mái tôn. Vì mái ngói thường có kết cấu chính là các hệ vì kèo hoặc xà gỗ có cấu tạo ổn định hơn, chắc chắn hơn. Còn kết cấu mái tôn là khung thép khá lỏng lẻo, chúng không được đánh giá cao so với mái ngói.

Về tính thẩm mỹ giữa lợp mái ngói và lợp mái tôn lợp nhà

Nhà được lợp mái ngói được đánh giá về tính thẩm mỹ cao hơn, mang phong cách của Việt Nam. Thể hiện sự bề thế, sang trọng và vững chải hơn cho ngôi nhà. Và ngày nay, ngói ngày càng đa dạng về màu sắc, mẫu mã. Phù hợp với mọi nhu cầu thẩm mỹ của ngôi nhà.

Mái tôn có độ dày mỏng do đó, mái tôn không tạo được sự bề thế cho ngôi nhà. Mặc dù ngày nay, mái tôn cũng khá đa dạng về màu sắc.

So Sánh Mái Tôn Và Mái Ngói Lợp nhà
So Sánh Mái Tôn Và Mái Ngói Lợp nhà

Khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm dột

Đây là ưu điểm mà mọi người quan tâm đặc biệt giữa mái tôn và mái ngói. Mái ngói có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt hơn rất nhiều so với mái tôn. Với mái ngói, giúp cho không gian trong nhà bạn trở nên yên tĩnh và mát mẽ hơn rất nhiều, nhất là những lúc trời mưa to hay nắng nóng. Bên cạnh đó, mái ngói khi bị thấm dột sẽ khó phát hiện hơn tôn. Do đó, việc sửa chữa mái ngói sẽ tốn thời gian hơn mái tôn.

Mái tôn khả năng cách âm và cách nhiệt kém. Do đó, khả năng bạn chịu những âm thanh cũng như sự nóng bức của thời tiết là điều khó tránh khỏi.

Khả năng chịu lực

Khả năng chịu lực của mái tôn không quá cao. Do đó, mái tôn sẽ dễ bị tốc mái khi mưa gió bão. Và có thể bị thủng nếu bị va chạm vào vật nặng như mưa đá.

Mái ngói có khả năng chịu lực cao hơn. Sẽ hạn chế những hư hại trước những tác động của các tác nhân bên ngoài.

Tính linh động, thay thế

Mái tôn được thiết kế với cấu trúc khung thép đơn giản bởi chúng có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng thi công, nhanh chóng, gọn lẹ, tiết kiệm được thời gian, công sức, đơn giản hơn nhiều so với lợp mái ngói. Bên cạnh đó mái tôn tháo dỡ và lắp đặt dễ dàng, tính linh động cao hơn, nếu muốn sửa chữa, thay thế cũng đơn giản hơn.

Trong khi đó mái ngói khá phức tạp, thi công nguy hiểm hơn, và tốn nhiều thời gian hơn rất nhiều.

Về giá cả

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong quyết định chọn mái tôn hay mái ngói. Thực tế, mái ngói có giá thành đắt hơn so với mái tôn, chi phí nhân công đắt hơn, cấu tạo phức tạp hơn, thời gian thi công lâu, cần khung bằng thép có độ bền chắc hơn nên mọi chi phí đều cao hơn.

Do đó, mái tôn được sử dụng nhiều hơn ở những gia đình hạn chế về mặt tài chính hơn.

Tổng kết

Mái ngói lợp nhà và mái tôn đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu thẩm mỹ và kinh tế cho công trình mà lựa chọn vật liệu cho phù hợp.

Dailoiphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.