Số mã giảm gấp 4 lần số mã tăng, đâu là những tác nhân chính khiến VN-Index “cài số lùi” hơn 31 điểm, mất gần 125.000 tỷ đồng vốn hóa?

Số mã giảm gấp 4 lần số mã tăng, đâu là những tác nhân chính khiến VN-Index cài số lùi hơn 31 điểm, mất gần 125.000 tỷ đồng vốn hóa? - Ảnh 1.

Phiên giảm 6/5 hôm nay đã “thổi bay” hơn 124.700 tỷ đồng vốn hóa của sàn HoSE, giá trị còn lại khoảng 5.273.595 tỷ đồng.

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán trong phiên cuối tuần 6/5. Áp lực bán mạnh một cách ồ ạt đã đẩy hàng loạt cổ phiếu nằm sàn la liệt, khiến VN-Index lùi sâu về ngưỡng điểm thấp nhất ngày. 

Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về bên bán, tính chung trên toàn thị trường hôm nay, có tới 877 mã cổ phiếu giảm điểm, trong đó có tới 88 mã giảm hết biên độ; trong khi số mã tăng chỉ là 223 mã, tương ứng chỉ bằng 1/4 lượng cổ phiếu giảm.

Số mã giảm gấp 4 lần số mã tăng, đâu là những tác nhân chính khiến VN-Index cài số lùi hơn 31 điểm, mất gần 125.000 tỷ đồng vốn hóa? - Ảnh 1.

Diễn biến các chỉ số phiên 6/5

Theo đó, hàng loạt cổ phiếu  bất động sản, xây dựng dưới áp lực bán mạnh đã giảm sàn “trắng bên mua” như HUT, L14, NBB, DXG, FCN, DIG, LDG, DRH, FLC, ROS… Bên cạnh đó, các cổ phiếu chứng khoán cũng không tránh khỏi tình trạng giảm hết biên độ, SHS, PSI, HCM, VIX, CTS, APG, SSI, VND, VDS, VCI, AGR, TVB.. chìm trong sắc “xanh sàn”.

Cổ đông nhóm ngân hàng cũng có một phiên không mấy vui vẻ khi mức giảm trên 2% xuất hiện tại hầu hết các mã, các “ông lớn” như CTG, BID, VCB, MBB, TCB, STB, ACB, VIB,… đồng loạt chìm trong sắc đỏ. 

Nhóm ngành thép mặc dù có sự khởi sắc trong phiên sáng, nhưng cũng không thể chiến thắng áp lực bán mạnh, HPG, NKG, TLH, SMC, VGS đều giảm điểm, duy HSG và POM vẫn giữ được sắc xanh. Tại nhóm dầu khí, duy nhất GAS giữ được sắc xanh khi tăng 0,4%; còn lại BSR, OIL, PVB, PVS, POS, PGC… đồng loạt giảm điểm; thậm chí PCG, PVD giảm sàn.

Số mã giảm gấp 4 lần số mã tăng, đâu là những tác nhân chính khiến VN-Index cài số lùi hơn 31 điểm, mất gần 125.000 tỷ đồng vốn hóa? - Ảnh 2.

Nhiều mã nhóm bất động sản giảm sàn

Số mã giảm gấp 4 lần số mã tăng, đâu là những tác nhân chính khiến VN-Index cài số lùi hơn 31 điểm, mất gần 125.000 tỷ đồng vốn hóa? - Ảnh 3.

Cổ phiếu chứng khoán cũng điều chỉnh mạnh

Phiên giảm 6/5 hôm nay đã “thổi bay” hơn 124.700 tỷ đồng vốn hóa của sàn HoSE, giá trị còn lại khoảng 5.273.595 tỷ đồng.

Xét về mức độ đóng góp, bộ ba cổ phiếu nhà băng gồm VCB, VPB và BID trở thành những tác nhân lớn nhất khiến VN-Index đánh rơi tới hơn 4 điểm trong phiên cuối tuần. Cụ thể, VCB giảm mạnh 2% về mức giá 79.400 đồng/cổ phiếu, khiến VN-Index giảm 1,9 điểm; VPB giảm mạnh hơn là 3,9% về 34.150 đồng/cp, khiến VN-Index giảm gần 1,6 điểm và BID giảm 3,1% xuống 37.000 đồng/cp khiến chỉ số sàn HoSE giảm 1,52 điểm.

Với mức vốn hóa lớn có thể tạo ảnh hưởng mạnh, nhóm cổ phiếu nhà băng còn ghi nhận CTG, TCB, SHB, STB, MBB giảm mạnh qua đó đều góp mặt trong danh sách những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến thị trường hôm nay

Bên cạnh đó, BCM và GVR tiếp tục là hai nhân tố đè mạnh lên thị trường khi lần lượt lấy đi 1,43 điểm và 1,4 điểm của chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Top 15 cổ phiếu tác động tiêu cực đến VN-Index trong phiên giảm mạnh này này còn có những cổ phiếu như FPT, VNM, MSN, VND, PLX… 

Số mã giảm gấp 4 lần số mã tăng, đâu là những tác nhân chính khiến VN-Index cài số lùi hơn 31 điểm, mất gần 125.000 tỷ đồng vốn hóa? - Ảnh 4.

Ở chiều ngược lại, sắc xanh le lói tại một số cổ phiếu REE, GAS, HSG, NLG, VSH, VHC cũng không thể giúp thị trường tránh một phiên giảm mạnh, có chăng chỉ giúp thị trường giao dịch bớt ảm đạm. 

Bối cảnh thị trường quốc tế hay cụ thể là TTCK Mỹ có phiên giảm mạnh đã lập tức tác động đến tâm lý nhà đầu tư, đẩy những nhóm trụ cột của thị trường như “bank, chứng thép” cùng bluechips dòng bất động sản, dầu khí điều chỉnh. Cộng thêm lực cầu tại các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ hay các nhóm đầu cơ cũng bị triệt tiêu đáng kể trong bối cảnh những tin đồn tiêu cực tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư, từ đó gây ra những phiên giảm sâu trong thời gian qua.

Báo cáo mới đây của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã đưa ra quan điểm thận trọng với dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân. Cụ thể, VDSC cho biết dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân trong nước là động lực chính thúc đẩy thị trường trong xu hướng tăng trong giai đoạn 2020 – 20201. Tuy nhiên, hiện tại, nhóm này đã và đang bị hoảng loạn trong đợt điều chỉnh mạnh gần đây nhất của thị trường, thể hiện qua việc bán ròng tới 4.683 tỷ đồng trong tháng 4.

Do đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cá nhân sẽ khó có thể quay trở lại thị trường với việc mua vào mạnh mẽ khi mùa kết quả kinh doanh dần kết thúc và ít tin tức hỗ trợ hơn trong tháng 5. Từ đó, dòng tiền thông minh từ các nhà đầu tư dài hạn có thể là yếu tố hỗ trợ thị trường.

Mặc dù đang có những nhịp chỉnh mạnh, song VDSC vẫn đưa ra cái nhìn lạc quan, cho rằng thị trường sẽ dần lấy lại cân bằng khi nhìn nhận triển vọng tốt hơn của thị trường về tính minh bạch và ít rủi ro hơn trong trung và dài hạn. Dự phóng diễn biến trong tháng 5/2021, VDSC kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.320 – 1.420 điểm.

https://cafef.vn/so-ma-giam-gap-4-lan-so-ma-tang-dau-la-nhung-tac-nhan-chinh-khien-vn-index-cai-so-lui-hon-31-diem-mat-gan-125000-ty-dong-von-hoa-20220506153041514.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.