Seaprodex Sài Gòn nói gì khi cổ phiếu bị giảm sàn sau quyết định cho mở thủ tục phá sản từ Toà án TP HCM?

Seaprodex Sài Gòn nói gì khi cổ phiếu bị giảm sàn sau quyết định cho mở thủ tục phá sản từ Toà án TP HCM? - Ảnh 1.

Sau quyết định cho mở thủ tục phá sản của Toà án nhân dân TP HCM, SSN đã giảm sàn 14,66% xuống 9.900 đồng/cổ phiếu. Trước đó, SSN có chuỗi tăng điểm mạnh lên gấp đôi từ vùng 5.000 đồng lên 16.900 đồng/cổ phiếu kể từ đầu năm 2021.

Tòa án nhân dân TP HCM mới đây đã có quyết định mở thủ tục phá sản với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Sài Gòn (Seaprodex Sài Gòn, mã: SSN) vì mất khả năng thanh toán. Toà án TP HCM đã chỉ định Công ty Hợp danh quản lý tài sản Sen Việt là đơn vị quản lý tài sản của SSN trong quá trình thanh lý tài sản…

Về cổ phiếu, sau quyết định cho mở thủ tục phá sản của Toà án nhân dân TP HCM, SSN đã giảm sàn 14,66% xuống 9.900 đồng/cổ phiếu. Trước đó, SSN có chuỗi tăng điểm mạnh lên gấp đôi từ vùng 5.000 đồng lên 16.900 đồng/cổ phiếu kể từ đầu năm 2021.

Về phía Seaprodex Sài Gòn, công ty đã có văn bản giải trình với Uỷ ban Chứng khoán và các nhà đầu tư – cổ đông của doanh nghiệp xung quanh quyết định này. 

Theo đó, ngày 27/4/2022 Tòa án nhân dân TP HCM đã quyết định mở thủ tục phá sản đối với Seaprodex Sài Gòn. Nội dung quyết định ghi rõ, căn cứ vào hồ sơ thụ lý vụ án ngày 13/1/2022 về việc “yêu cầu mở thủ tục phá sản” theo đề đơn yêu cầu của Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Fortuna đối với Seaprodex.

Quyết định dựa trên bản án sơ thẩm của Toà án nhân dân Quận 1 hồi giữa năm 2021, chấp nhận các yêu cầu của nguyên đơn là Công ty Fortuna (trước là Công ty Thiên Phú), tuyên buộc Seaprodex Sài Gòn phải trả ngay cho Fotuna tổng số tiền là hơn 100,3 tỷ đồng bao gồm 52,9 tỷ đồng gốc và tiền lãi chậm trả khoảng 47,2 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, Seaprodex Sài Gòn khẳng định không có hợp đồng mua bán nào giữa công ty và Fortuna, và cho biết hợp đồng kinh tế với Fortuna thời điểm năm 2011 để mua bán hơn 1.008 tấn cà phê với giá 52,9 tỷ đồng là hợp đồng giả tạo, được bà Trần Thị Mai H- Giám đốc của Công ty Thiên Phú dàn dựng lập hợp đồng khống với ông D, nguyên Tổng giám đốc của Seaprodex Sài Gòn với hồ sơ giao nhận hàng lập cùng ngày, hoá đơn giá trị gia tăng lập cùng ngày, không có chữ ký bên mua, đóng dấu “bán hàng qua điện thoại) và phiếu nhập hàng có nhiều dấu hiệu giả mạo để công ty Fortuna trình cho toà án. Seaprodex không có bất kỳ tài liệu, hồ sơ nào việc vịeec mua bán 1.008 tấn cà phê và khoản nợ khách hàng 52,9 tỷ đồng. 

“Công ty Seaprodex Sài Gòn xác nhận chúng tôi không bị mất khả năng thanh toán. Chúng tôi không có khoản nợ 52,9 tỷ đồng đối với Thiên Phú. Seaprodex Sài Gòn chỉ đang bị một nhóm cá nhân bất chấp luật pháp để làm tổn hại đến giá trị doanh nghiệp, uy tín của công ty trên thị trường và làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư, cổ đông”, văn bản nêu. 

Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Thủy Sản Sài Gòn (Seaprodex Sài Gòn) tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước, được thành lập ngày 31/3/1993 với tên gọi là Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản Tp Hồ Chí Minh. Công ty chính thức hoạt động dưới hình thức Công ty cổ phần từ ngày năm 2006. Ngành nghề kinh doanh: xuất khẩu; nhập khẩu; kinh doanh dịch vụ và chế biến thủy sản xuất khẩu.

Trước khi dính vào vụ kiện, Seaprodex Sài Gòn từng là doanh nghiệp có doanh số trên 600 tỷ đồng/năm vào đầu thập niên trước. Tuy nhiên, cùng với tranh chấp vụ kiện kéo dài, hoạt động kinh doanh của công ty lao dốc doanh thu còn vài chục tỷ mỗi năm, lợi nhuận chì vài chục đến vài trăm triệu/năm. 

Seaprodex Sài Gòn nói gì khi cổ phiếu bị giảm sàn sau quyết định cho mở thủ tục phá sản từ Toà án TP HCM? - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu SSN trong 1 năm qua

https://cafef.vn/seaprodex-sai-gon-noi-gi-khi-co-phieu-bi-giam-san-sau-quyet-dinh-cho-mo-thu-tuc-pha-san-tu-toa-an-tp-hcm-20220507100714265.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.