‘Sẽ phân bổ gần một triệu liều vaccine cho TP HCM’

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay sắp tới TP HCM được phân bổ gần một triệu liều vaccine. Nên thành phố cần xây dựng kế hoạch sử dụng nhanh chóng, hiệu quả.

Ý kiến trên được Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 của TP HCM ngày 2/7. Theo ông Sơn, 400.000 liều vaccine đã tới sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 2/7. Dự kiến sử dụng cho thành phố. Cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm trong đợt tiêm vaccine vừa rồi còn chuệch choạc, tiến độ không như mong muốn.

Trước đó, giữa tháng 6/2021 TP HCM cũng được phân bổ hơn 800.000 liều vaccine và đã hoàn thành tiêm chủng lô vaccine này cho người dân. Hiện, 839.706 người TP HCM đã được tiêm phòng Covid-19.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.

Tình hình dịch vẫn còn phức tạp, khó lường

Thứ trưởng Y tế nhận định tình hình dịch ở TP HCM vẫn còn phức tạp. Tính chất khó lường, nhất là về số lượng. 10 ngày qua, các ca bệnh tại thành phố chưa có ngày nào dưới 3 con số. Gần đây số lượng ca nhiễm tăng nhanh. Điển hình như hôm qua 464 ca, trong đó 85 ca phát hiện trong cộng đồng. Dịch không chỉ ở thành phố mà còn lan rộng ra Long An, Bình Dương, Đồng Nai; một số tỉnh xa như Tiền Giang, Đồng Tháp, Phú Yên, Quảng Ngãi…

“Ca cộng đồng có xu hướng tăng tương đối cao là yếu tố hết sức khó khăn cho thành phố trong quá trình phòng chống dịch”, ông Sơn nói.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, từ ngày 1/7 đến 2/7, thành phố ghi nhận 533 ca nghi mắc Covid-19. Trong đó, 460 trường hợp tại khu cách ly, phong tỏa; 2 trường hợp là dân quân trực khu phong tỏa tại quận 5 và TP Thủ Đức; 42 ca được phát hiện khi đi khám tại 15 bệnh viện và trung tâm y tế; một trường hợp phát hiện khi xét nghiệm tầm soát; 28 trường hợp đang điều tra bổ sung thông tin.

Người dân TP HCM tiêm vaccine, ngày 21/6. Nguồn: VN Express
Người dân TP HCM tiêm vaccine, ngày 21/6. Nguồn: VN Express

Theo ông Bỉnh, đến nay TP HCM ghi nhận tổng cộng có hơn 530 ca phát hiện tại các bệnh viện, qua khám sàng lọc. Đây là các ca mắc chỉ điểm. Từ đó truy vết các ổ dịch ở nhà trọ, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối… Mười ngày qua (từ 23/6 đến 3/7), thành phố ghi nhận hơn 3.400 ca bệnh, trung bình 345 ca nhiễm mỗi ngày.

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *