Sau Tết, bạn sẽ bất ngờ khi biết tác hại của các loại nước ngọt

Nước ngọt hay đặc biệt là nước ngọt có gas là một trong những thức uống được tiêu thụ nhiều nhất không chỉ giới trẻ mà với tất cả mọi lứa tuổi. Nhất là trong dịp Tết, ắt hẳn bạn sẽ giật mình khi nhìn lại lượng nước ngọt mà gia đình đã tiêu thụ trong dịp Tết này.

Kết quả hình ảnh cho nước ngọt các loại che tên

1/ Nước ngọt gây tích mỡ và tăng cân

Nếu bạn tiêu thụ nhiều đường dưới dạng nước ngọt, có khả năng cao nó sẽ dẫn đến mỡ thừa trên cơ thể của bạn. Đặc biệt chính là mỡ nội tạng. Đây là loại vây quanh nội tạng (gan, thận, ruột và dạ dày), có liên quan chặt chẽ với bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh viêm khác.

Kết quả hình ảnh cho tác hại của nước ngọt


Thực ra, nghiên cứu gần đây cho thấy là tiêu thụ nước ngọt thường xuyên gây tăng hơn 100% mỡ gan và mỡ xương – một con số đáng báo động nếu xét mỡ gan dư sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không cồn. Dấu hiệu dễ nhận ra về mỡ nội tạng là bụng bự, nếu bạn nhận thấy bụng mình ngày càng phình to, bạn cần kiềm chế lượng đường hấp thụ càng sớm càng tốt.

Một nghiên cứu của Đại học Texas cho thấy là qua hơn mười năm, những người tham gia uống loại nước ngọt ăn kiêng tăng 70 phần trăm vòng eo so với những người không uống miếng nước ngọt nào.

2/ Nước ngọt có ga tăng tốc độ lão hóa cơ thể

Nước ngọt dù là đường tự nhiên hay đường hóa học đều chứa chất acid photphoric – tăng hương vị nồng và là chất bảo quản. Uống nhiều nước ngọt có ga làm dư thừa lượng acid photphoric dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh thận, giảm mật độ xương và tiêu cơ.

Kết quả hình ảnh cho tác hại của nước ngọt

Một nghiên cứu công bố bởi tạp chí FASEBJ cho thấy rằng những con chuột có nồng độ phosphate cao chết sớm hơn 5 tuần so với những con chuột có nồng độ phosphate bình thường.

Bên cạnh đó việc tiêu thụ lượng lớn nước ngọt có ga trong thời gian dài khiến da trở nên lão hóa và xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.

3/ Mòn răng

Carbon dioxide và nước phản ứng hóa học để tạo ra axit cacbonic, một loại axit yếu được chứng minh là có tác dụng kích thích các thụ thể thần kinh tương tự trong miệng của bạn như mù tạt. Điều này kích hoạt cảm giác nóng rát, châm chích có thể vừa khó chịu vừa thú vị.

Tac hai khi uong nuoc ngot hang ngay anh 2

Các thành phần đường và axit cao trong nước ngọt có ga phá hủy men răng và  gây sâu răng. Nếu cơ thể lại có lượng canxi thấp do thiếu vitamin, hàm răng chắc chắn sẽ bị mục nát cả bên trong và bên ngoài.

4/ Đồ uống có đường là tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Như đã đề cập ở trên, tiêu thụ nước ngọt có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, sau đó thường tiến triển đến trục trặc về chuyển hóa đường cũng như năng lượng.

Kết quả hình ảnh cho nước ngọt có gas gây tiểu đường

Nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard chỉ ra rằng uống từ một đến hai lon đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *