Sau 1 thập kỷ miệt mài thâu tóm, Nhật Bản đã sở hữu hàng loạt thương hiệu Việt hàng đầu

Hàng tỷ USD vốn Nhật Bản mua cổ phần doanh nghiệp Việt Nam diễn ra sôi động trong 10 năm qua.

Nhật Bản xếp thứ hai trong số các quốc gia đầu tư trực tiếp nhiều nhất vào Việt Nam. Với vốn đăng ký hơn 63 tỷ USD tính đến hết tháng 5/2021.

Bên cạnh đó, lĩnh vực đầu tư vốn cổ phần của các doanh nghiệp Nhật Bản cũng diễn ra rất sôi động.

Sau 1 thập kỷ miệt mài thâu tóm, Nhật Bản đã sở hữu hàng loạt thương hiệu Việt hàng đầu
Trong vòng 10 năm qua, hàng tỷ USD vốn Nhật Bản được rót. Để mua cổ phần Việt Nam dưới dạng đầu tư chiến lược và mua thâu tóm. Đó là những con số thống kê được, trên thực tế giá trị còn cao hơn thế nhiều.

Doanh nghiệp Nhật tương đối ưa thích với các doanh nghiệp Việt hoạt động trong ngành bán lẻ, thực phẩm đồ uống, tài chính, tiêu dùng, dược phẩm…

Nhiều thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam hiện thuộc sở hữu hoàn toàn bởi người Nhật. Một trong số đó là Diana được ông Đỗ Minh Phú bán lại cho Unicharm năm 2011.

Cùng năm, Kirin, nhà sản xuất đồ uống hàng đầu Nhật Bản mua lại thương hiệu Wonderfarm. Và đưa công ty sản xuất tăng trưởng mạnh mẽ kể từ đó.

Nhiều thương vụ khác có thể kể đến như NTTData mua lại ví điện tử Payoo, Aeon mua siêu thị Citimart. Line mua Webtretho. Eath Chemical mua Á Mỹ Gia (nhà sản xuất thương hiệu tẩy rửa Gift). Sojitz mua Giấy Sài Gòn hay Taisho mua Dược Hậu Giang (công ty dược lớn nhất trên sàn chứng khoán)…

Mới đây nhất, Maruha Nichiro của Nhật Bản mua lại Saigon Food, công ty thực phẩm của ông Phan Quốc Công (cha đẻ thương hiệu X-Men).

Cũng không thể bỏ qua các giao dịch mà Vinhomes (thuộc Vingroup) lập nên các công ty bất động sản (nằm trong đại dự án). Và bán lại cho Samty, Mitsubishi & Nomura, tổng giá trị lên tới gần 1 tỷ USD.

Dưới đây là một số thương vụ thâu tóm tiêu biểu được chúng tôi tổng hợp lại.

Sau 1 thập kỷ miệt mài thâu tóm, Nhật Bản đã sở hữu hàng loạt thương hiệu Việt hàng đầu

Bên cạnh các khoản đầu tư nhằm mua nắm kiểm soát. Nhà đầu tư Nhật Bản cũng chi một lượng tiền khổng lồ. Để đầu tư chiến lược vào hàng loạt doanh nghiệp lớn. Đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính.

Bên cạnh thương vụ 1,4 tỷ USD của SMBC vào FE Credit mới đây. Nhà đầu tư Nhật cũng là cổ đông chiến lược của Vietcombank, Vietinbank, TPBank, Bảo Việt, OCB….

Nhịp sống Kinh tế

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *