Sập bẫy ứng dụng của FBI, 800 tên tội phạm trên toàn cầu bị bắt giữ

Các quan chức Mỹ hôm qua (8/6) cho biết, một chiến dịch truy bắt quốc tế quy mô lớn mang tên Trojan Shield. Với sự tham gia của 16 quốc gia, trong đó có Mỹ. Đã bắt giữ hơn 800 tội phạm, thu giữ 8 tấn cocain và hơn 48 triệu USD.

Theo Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol), Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Và cơ quan thực thi pháp luật Australia đã phát triển và vận hành ứng dụng ANOM để trao đổi các tin nhắn được mã hóa. Dùng để tiếp cận với các mạng lưới tội phạm có tổ chức ở hơn 100 quốc gia.

Sập bẫy ứng dụng của FBI, 800 tên tội phạm trên toàn cầu bị bắt giữ

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Jannine van den Berg thuộc Cảnh sát Quốc gia Hà Lan cho biết. Những đối tượng sử dụng ANOM tin rằng ứng dụng này có tính bảo mật. Họ đã giao tiếp bằng 45 ngôn ngữ khác nhau về việc buôn lậu. Buôn bán ma túy, vũ khí, chất nổ, các vụ cướp có vũ trang. Hợp đồng giết thuê và nhiều vấn đề khác, quan chức này cho biết.

Việc tiếp cận thông tin liên lạc của những đối tượng tham gia vào các mạng lưới tội phạm. Đã giúp các cơ quan thực thi pháp luật có thể đọc được những tin nhắn mã hóa hơn 18 tháng qua.

Calvin Shivers, trợ lý giám đốc của Bộ phận Điều tra Hình sự của FBI cho biết. “Chiến dịch Trojan Shield là một ví dụ nổi bật về những thành tựu có thể đạt được. Khi các đối tác thực thi pháp luật trên thế giới hợp tác cùng nhau. Và phát triển các công cụ điều tra hiện đại để phát hiện. Triệt phá các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia”.

Ngoài cocain, các cơ quan thực thi pháp luật còn thu giữ 22 tấn cần sa. 2 tấn ma túy tổng hợp và 250 khẩu súng, nhà chức trách Mỹ cho biết. Công tố viên Mỹ Randy Grossman cho biết: “Mức độ ảnh hưởng trên toàn thế giới của cuộc điều tra này rất đáng kinh ngạc”./.

Theo VOV

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *