Sao biển ở Phú Quốc chết khô vì du khách “sống ảo”

Chỉ vì bức hình “sống ảo”, một số du khách di chuyển những con sao biển từ dưới nước lên cạn. Điều này khiến nhiều cá thể sao ở Rạch Vẹm, Phú Quốc bị chết.

Mới đây trên nhiều diễn đàn về du lịch; câu chuyện một du khách đăng tải bức ảnh sao biển chết khô do bị đưa lên bờ để chụp ảnh “sống ảo” ở Rạch Vẹm, Phú Quốc đã thu hút nhiều sự quan tâm. Đa số các bình luận là phẫn nộ bởi hành động thiếu hiểu biết của một số bạn trẻ. Dẫn đến cái chết không đáng có của loài sinh vật biển vốn là biểu trưng của vùng biển này.

Sao biển ở Phú Quốc chết khô vì du khách "sống ảo"  - Ảnh 1
Sao biển cháy khô dưới nắng
Sao biển ở Phú Quốc chết khô vì du khách "sống ảo"  - Ảnh 2
Bức hình sống ảo chụp với sao biển được khoe trên MXH
Sao biển ở Phú Quốc chết khô vì du khách "sống ảo"  - Ảnh 3
Nhóm bạn bắt sao biển lên bờ và xếp thành dòng chữ “Candy” để chụp hình sống ảo

Thực tế, việc bắt sao biển lên bờ đã trở thành “thói quen” của một số du khách. Trên các trang mạng, nhiều tài khoản liên tục chia sẻ những tấm hình check-in của cả những người nổi tiếng dùng chúng làm công cụ sống ảo. Mà họ không biết rằng chỉ cần rời khỏi mặt nước tầm vài chục giây, chúng sẽ chết ngay.

GS.TS. Đỗ Công Thung, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Tài nguyên và Môi trường biển cho biết: “Sao biển muốn sống được nó phải sử dụng oxy ở trong nước. Trong trường hợp bắt chúng lên bờ; không còn nước biển nữa thì chúng không có oxy thở chắc chắn sẽ chết trong vòng 1 phút. Sao biển ngoài vai trò nâng cao nguồn gen của biển còn có giá trị về mặt dược liệu; hạn chế được sự phát triển của tế bào ung thư. Nếu chúng ta làm chúng chết đi dần dần không còn nữa thì việc suy giảm nguồn lợi của biển là lẽ đương nhiên”.

Không ở trong nước khoảng 1 phút, chúng sẽ chết. Nhưng những kiểu ảnh “sống ảo” thì đòi hỏi thời gian dài hơn 1 phút. Và thế là kết quả là chúng đã bị chết khô.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *