Sáng kiến độc đáo biến chất thải con người thành năng lượng

VTV.vn – Kiếm tiền bằng cách sử dụng nhà vệ sinh, vừa có thể bảo vệ môi trường lại có thêm nguồn “tài trợ” cho những sở thích cá nhân.

Đó là một câu chuyện có thật đang diễn ra hằng ngày ở một trường đại học ở thành phố Ulsan miền Nam Hàn Quốc. Nơi chất thải của con người đang được sử dụng để cung cấp năng lượng cho một tòa nhà.

Ông Cho Jae-weon, một giáo sư về môi trường và đô thị thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia Ulsan (UNIST), đã thiết kế một nhà vệ sinh thân thiện với môi trường. Kết nối phòng thí nghiệm sử dụng phân người để sản xuất khí sinh học và phân bón hóa học.

Nhà vệ sinh đặc biệt mang tên “BeeVi” – ghép đôi của từ “ong” và “tầm nhìn”. Sử dụng máy bơm chân không để đưa chất thải vào bể ngầm, giảm sử dụng nước. Tại đây, vi sinh vật sẽ phân hủy chất thải thành khí metan và biến khí này thành nguồn năng lượng cho tòa nhà. Cấp nguồn cho bếp ga, hệ thống nước nóng và pin nhiên liệu oxit rắn.

Giáo sư Cho chia sẻ: “Trên thực tế, phân có giá trị rất lớn trong việc tạo ra năng lượng và phân bón. Tôi đã đưa giá trị này vào môi trường sinh thái”.

Theo ông Cho, trung bình mỗi người sẽ thải ra khoảng 500 g chất thải mỗi ngày. Từ đó có thể chuyển hóa thành 50 lít khí metan. Lượng khí này có thể tạo ra 0,5 kWh điện hoặc năng lượng. Đủ cho một ô tô di chuyển khoảng 1,2 km.

Sáng kiến ra loại tiền ảo để khuyến khích mọi người hưởng ứng

Để khuyến khích mọi người hưởng ứng sáng kiến của mình, Giáo sư Cho cũng đã phát minh ra một loại tiền ảo – được đặt tên là “Ggool”. Theo tiếng Hàn Quốc có nghĩa là “mật ong”. Mỗi người sử dụng nhà vệ sinh thân thiện với môi trường sẽ kiếm được 10 Ggool/ngày. Mọi người có thể sử dụng tiền ảo này mua các hàng tạp hóa bán tại trường đại học trên. Như cà phê, trái cây, mì ăn liền hay những cuốn sách. Thao tác giao dịch được thực hiện rất đơn giản với việc quét mã QR.

Cô Heo Hui-jin – một sinh viên chia sẻ: “Tôi đã từng nghĩ rằng phân là bẩn thỉu. Nhưng bây giờ hóa ra nó lại là cả một kho báu có giá trị lớn đối với tôi. Tôi thậm chí còn nói về chất thải trong giờ ăn và suy nghĩ về việc mua bất kỳ cuốn sách nào mình muốn”.

Nguồn: VTV NEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *