Quy tắc đón Tết vẫn đảm bảo chống dịch an toàn

Dịch bùng phát ngay vào mùa Tết có lẽ không phải là một điều vui vẻ gì đối với tất cả mọi người. Chúng ta cần phải học cách “sống chung với lũ” bằng những biện pháp phòng dịch tuyệt đối hết sức có thể.

Luôn mang theo dung dịch sát khuẩn bên người

Đối với gia đình hàng ngày có người đi làm, người đi ra ngoài mua thực phẩm… hãy cẩn trọng bằng việc luôn có sẵn nước sát khuẩn khi bước chân vào nhà. Trước khi ngồi vào bàn ăn cơm, các thành viên cũng cần thiết, rửa tay sạch sẽ và sát khuẩn tay trước khi dùng bữa, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Dịch COVID-19: Làm gì để tự bảo vệ mình khi đến trung tâm thương mại, nhà  hàng?

“Đây là thói quen tốt trong việc bảo vệ sức khỏe không chỉ trong mùa dịch Covid-19 mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày bởi lẽ chúng giúp diệt mọi loại virus, vi khuẩn… rất hiệu quả”, chuyên gia khẳng định.

Luôn mang khẩu trang khi đi đến bất cứ đâu

Đeo khẩu trang giúp bạn phòng bệnh hiệu quả. Khẩu trang giúp hạn chế việc bạn hít thở trực tiếp các giọt không khí có chứa virus và các tác nhân gây bệnh khác. Khẩu trang y tế thường có 3 lớp, lớp ngoài là lớp nilon sẽ giúp bạn ngăn các tác nhân có khả năng đi thẳng vào mũi bạn một cách dễ dàng. Hoặc khi tiếp xúc với người mang mầm bệnh đeo khẩu trang cũng giúp bạn ngăn ngừa virus xâm nhập trực tiếp qua đường hít thở khi người đó hắt hơi, ho hoặc nói chuyện.

Virus corona gây Covid-19 bám trên khẩu trang đến 1 tuần nhưng sợ rửa tay  xà phòng

Đeo khẩu trang giúp phòng bệnh cho cộng đồng. Trong trường hợp người bệnh có các triệu chứng cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi, ho thì việc đeo khẩu trang sẽ ngăn cản các mầm bệnh trong dịch tiết của người bệnh phát tán trực tiếp ra môi trường, hoặc trực tiếp đi vào đường hô hấp của người lành.

Tránh ngồi nói chuyện lâu kéo dài thời gian và tuyệt đối không ngồi ăn với người có dấu hiệu mắc bệnh

Việc tụ tập anh em, bạn bè ăn uống tại nhà cũng là điều cần tránh trong thời điểm này. Mặc dù đây là thời điểm Tết Nguyên Đán đang đến gần, nhiều người tranh thủ lúc này để tụ tập, quây quần, ăn tất niên, tổng kết năm cũ trong hân hoan, vui mừng… nhưng có lẽ năm nay không giống những năm trước và ta cần phải có ý thức ngăn ngừa dịch bệnh hơn.

Cách bố trí bàn ăn sẵn sàng trong những ngày tết | Sapa

Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện nguy cơ lây nhiễm từ một thành viên trong gia đình thì người đó không nên ngồi ăn cơm chung với các thành viên khác nữa. Thay vào đó, người nghi nhiễm cần chủ động cách ly trong phòng riêng, ăn riêng với bát đũa riêng và đồ ăn thức uống cũng đựng riêng và liên hệ với cơ quan y tế chống dịch để được cập nhật kịp thời.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *