Quảng cáo chữa tiểu đường xương khớp ngập tràn YouTube

Thời gian gần đây, người xem YouTube Việt Nam lại bị tra tấn bởi quảng cáo về thuốc chữa tiểu đường xương khớp. Tất cả đều là thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cuối năm ngoái, YouTube bị người dùng Việt Nam phàn nàn là để tình trạng quảng cáo “nhà tôi ba đời sỏi thận” ngập tràn các video clip. Sau khi bị báo chí phản ánh, các loại quảng cáo này cũng thưa dần. Sau bị thay thế bởi nhiều quảng cáo chính thống khác. Bẵng đi một thời gian, quảng cáo phản cảm lại xuất hiện trở lại ngập tràn YouTube. Lần này, các loại quảng cáo lại đổi thành motif “bà con ai bị xương khớp lâu ngày”. Nhiều loại bệnh được quảng cáo chữa được trải dài từ tiểu đường xương khớp đến chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm…

Quảng cáo chữa tiểu đường, xương khớp ngập tràn YouTube
Một quảng cáo thuốc trị xương khớp cam kết khỏi 100% trên YouTube.

“Chỉ sợ không uống thuốc của nhà cô thôi, uống vào thì khỏi 100%”. Câu nói trích lời rao của một người phụ nữ lớn tuổi trong một mẫu quảng cáo trên YouTube. Trong clip được dàn dựng như một buổi phỏng vấn của đài truyền hình. Người này ăn vận trang phục của đồng bào dân tộc, bên cạnh là túi đựng các loại thân cây, rễ cây bọc sơ sài trong túi nilon. Rất khó có thể phân biệt được các loại thuốc chữa tiểu đường xương khớp bằng mắt thường qua màn hình tivi. 

Để thu hút người mua và tăng tính tin cậy, các quảng cáo này lồng ghép logo của các đài truyền hình. Phỏng vấn nhiều người lớn tuổi tự nhận đã được chữa khỏi bệnh. Một số còn sử dụng cả người dẫn bản tin khá chuyên nghiệp. Các mẫu quảng cáo chữa tiểu đường xương khớp có tần suất xuất hiện dày đặc vài tháng trở lại đây. Và rất khó kiểm chứng tính xác thực của những quảng cáo này. Bởi các quảng cáo này hoàn toàn không cần tuân thủ quy định của Bộ Y tế và Luật quảng cáo. Chúng chỉ cần không vi phạm chính sách của Google.

Đối tượng được hướng đến đều là những người ở độ tuổi trung niên.

Nhưng các quảng cáo này lại đang âm thầm nhắm đến đối tượng người xem là những người cao tuổi. Đánh trúng tâm lý mắc bệnh mãn tính lâu ngày không chữa khỏi. 

Quảng cáo chữa tiểu đường, xương khớp ngập tràn YouTube
Một quảng cáo thực phẩm chức năng khác cam kết trị khỏi yếu sinh lý.

“Vì mấy quảng cáo này, mình với bố mình đã to tiếng với nhau rất nhiều lần. Ông đang uống thuốc đều đặn ở Bạch Mai. Nghe quảng cáo này đang định bỏ uống thuốc ở viện để đặt mua theo bọn quảng cáo.”anh Nguyễn Hùng Nam (Hà Nội) chia sẻ.

“Mẹ tôi cũng đang uống thuốc tiểu đường xương khớp này, tôi nói thì không tin. Ba hũ 2 triệu mấy cứ đều đặn 2 tuần là lấy. Có tuần chưa kịp lấy họ chủ động gọi trước hỏi sau tuần này lấy không? Tôi cản còn bị chửi nữa giờ không biết nói sao”, anh Thanh Sơn (TP.HCM) cho biết.

Vấn nạn buôn bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chúng được quảng cáo tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội không phải câu chuyện mới. Nhưng với sự phổ biến của smartphone lẫn smart TV. Việc các đối tượng xấu tiếp cận người dùng lại càng dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Như tin từ báo CAND mới đưa hôm 12/3, Công an Hà Nam đã triệt phá thành công kho chứa thuốc và thực phẩm chức năng không rõ nguồn xuất xứ. Lượng tiêu thụ 20-30 đơn hàng mỗi ngày thu về hơn 200 triệu đồng/ngày. Chi phí chạy quảng cáo khá rẻ trong khi việc bán mặt hàng này siêu lợi nhuận. Điều này dẫn tới nhiều đối tượng xấu bất chấp tất cả nhằm đạt được mục đích. Vì thế, người tiêu dùng cần tuyệt đối tỉnh táo để không trở thành nạn nhân.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *