Quản lý người cách ly bằng ứng dụng nhận diện khuôn mặt

TP HCM – Người được cách ly tại nhà sẽ phải khai báo số điện thoại. Kích hoạt nhận diện khuôn mặt, vị trí thông qua ứng dụng cài trên smartphone.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế dự kiến được triển khai từ 17/7 tại địa bàn này. Ứng dụng được phát triển và vận hành bởi Sở Thông tin – Truyền thông, Sở Y tế TP HCM và Viettel. Hệ thống quản lý cách ly y tế được phát triển dựa trên nền tảng hạ tầng của web tokhaiyte.vn. Ứng dụng di động Vietnam Health Decleration (VHD).

Dự kiến người cách ly tại nhà sẽ đăng ký dữ liệu luôn mặt, định vị thông qua smartphone để khai báo y tế ba lẫn mỗi ngày.

Những trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ tải ứng dụng về smartphone. Người dùng sẽ khai báo số điện thoại, đăng ký nhận diện khuôn mặt. Đồng thời kích hoạt vị trí bằng smartphone. Hàng ngày, người cách ly tại nhà được yêu cầu khai báo y tế. Để tránh gian lận, ứng dụng yêu cầu truy cập bằng nhận diện khuôn mặt. Hệ thống định vị trên ứng dụng sẽ kích hoạt vị trí dựa trên GPS. Để đảm bảo người dùng không ra khỏi nhà.

Dự kiến người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần mỗi ngày. Đồng thời khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở… Thông qua phần mềm, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly tại nhà. Cập nhật được tình hình sức khoẻ từng người, theo dõi việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Một số khu vực tại TP HCM đã triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số lượng người tiếp xúc gần lớn, gây quá tải các cơ sở y tế tập trung. Một số khu vực tại TP HCM đã triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà. Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP HCM đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly F1 tại nhà. Các giải pháp công nghệ đang được đề xuất là dùng ứng dụng di động hoặc vòng tay thông minh.

Mặc dù được đánh giá là giải pháp ưu việt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Việc cách ly và theo dõi tại nhà bằng công nghệ vẫn được các địa phương triển khai một cách thận trọng. Rủi ro trong việc quản lý người tự cách ly tại nhà bằng công nghệ là người dùng có thể không tự giác chấp hành. Nếu người cách ly tại nhà không tuân thủ sẽ lây nhiễm cho người ở cùng, lan ra cộng đồng.

Một số quốc gia như Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore… đã sớm triển khai việc quản lý người cách ly tại nhà bằng công nghệ

Singapore kết hợp cả hai phương án. Phương án theo dõi người cách ly bằng ứng dụng trên smartphone và vòng đeo tay thông minh. Người dân sẽ được định danh bằng một mã QR. Trên đó có tất cả thông tin về danh tính, lịch trình di chuyển cũng như tình hình sức khoẻ. Việc ứng dụng công nghệ trong việc theo dõi cách ly không chỉ giúp giảm tải cho hệ thống y tế mà còn giúp người dân có thể chung sống an toàn với dịch bệnh.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.