Quấn giấy bạc bảo vệ cây lớn nhất thế giới khỏi cháy rừng

MỸ – Ban quản lý vườn quốc gia Sequoia quấn giấy bạc quanh gốc cây cự sam lớn nhất thế giới để bảo vệ nó trước đám cháy rừng.

Theo ban quản lý vườn quốc gia Sequoia và Kings tại quận Tulare, bang California, phần gốc của cây cự sam được bọc giấy bạc chống cháy vào tuần này. Cây cao gần 84 m, đường kính gốc gần 11 m. Cao hơn chiều cao từ bệ tới ngọn đuốc của tượng Nữ thần Tự do.

Cây cự sam lớn nhất thế giới được bọc giấy bạc quanh gốc để chống cháy. Ảnh: Vườn quốc gia Sequoia
Cây cự sam lớn nhất thế giới được bọc giấy bạc quanh gốc để chống cháy. Ảnh: Vườn quốc gia Sequoia

Đám cháy rừng KNP hình thành từ hai đám cháy Paradise và Colony. Đám cháy đã thiêu rụi 46 km2 diện tích rừng ở California. Trận sét hôm 9/9 gây cháy trong vườn quốc gia, buộc ban quản lý phải đóng cửa. Nhân viên đang dọn dẹp các vật dễ bắt lửa. Và còn quấn giấy bạc quanh gốc của hơn 2.000 cây cự sam trong Rừng Khổng lồ.

“Chúng tôi đã dặn dò đội cứu hỏa rằng hãy đối xử với những cây cự sam trong rừng giống như những tòa nhà, hãy bọc chúng lại, dọn dẹp hết rác và loại bỏ những khúc gỗ lớn xung quanh”, Christy Brigham, giám đốc quản lý tài nguyên và khoa học của vườn quốc gia, nói.

Ở địa hình gồ ghề, khó tiếp cận hơn, đội cứu hỏa đang dùng trực thăng thả gel chống cháy xuống rừng, nhưng bị cản trở vì khói quá dày.

Cháy rừng cũng đang lan tới những khu vực chưa từng bị cháy. Nơi thảm thực vật dày có thể khiến đám cháy dữ dội hơn. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới những cây cự sam khác.

Đội cứu hỏa đang nỗ lực bảo vệ rừng cự sam, nhưng chúng đã bị cháy rừng ảnh hưởng nặng trong những năm gần đây. “Hai phần ba diện tích rừng cự sam khắp Sierra Nevada đã bị thiêu rụi từ năm 2015 tới 2020”, theo công viên.

Đám cháy Castle năm ngoái phá hủy 10-14% tổng số cây cự sam trưởng thành trên hành tinh. Ước tính 7.500 – 10.600 cây với tuổi đời từ hàng trăm tới 3.000 năm tuổi.

Đám cháy đã vượt qua tuyến đường chính và đang hướng về những cây đại thụ quý. Sam Hodder, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tổ chức bảo vệ cây Save the Redwoods League, cho hay lửa không phải kẻ thù của cự sam bởi chúng đã sống sót qua nhiều trận cháy rừng, nhất là những đám cháy có cường độ vừa phải. Vỏ cây sẽ bảo vệ chúng khỏi thiệt hại đáng kể. Giúp cách nhiệt, chống lại sức nóng của ngọn lửa. Tuy nhiên, rất khó để cây lành lại vết sẹo lửa sau các đám cháy rừng.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *