Quả ở Việt Nam mọc dại bày bán giá trên trời ở nước khác

Những loại quả ở Việt Nam rất phổ biến, còn mọc dại không ai hái, sang nước ngoài lại có giá trị cao như vậy. Khí hậu đa dạng và điều kiện tự nhiên trù phú khiến Việt Nam trở thành thiên đường các loại cây trái. Cũng vì thế mà nhiều loại được tìm thấy phổ biến ở Việt Nam lại rất hiếm ở nước ngoài, có giá cực đắt.

1. Xương rồng lê gai

Quả ở Việt Nam mọc dại đầy đường bày bán giá trên trời ở các nước khác

Đây là loại quả phổ biến ở các vùng quanh Ninh Thuận – Bình Thuận, Việt Nam. Mọc hoang ở các triền đồi, bãi cát, hàng rào, ven đường… Trong tiếng Anh, quả xương rồng lê gai được gọi là “Nopal” hay “Prickly Pear Cactus”. Chúng có thịt mát, mềm, chua chua như kiwi nhưng nhạt hơn, ăn vào ngọt nhẹ na ná thanh long.

Quả ở Việt Nam mọc dại đầy đường bày bán giá trên trời ở các nước khác 2

Trong quá trình chín quả, xương rồng lê gái “đổi màu” rõ rệt. Khi chín rộ nhất sẽ chuyển sang màu tím đậm. Sau khi thu hoạch và xử lý lớp gai bên ngoài, thịt bên trong có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước, làm mứt, thạch, kem. Ngoài việc làm thức ăn, xương rồng lê gai còn có thể chế thành dược phẩm, mỹ phẩm.

Quả ở Việt Nam mọc dại đầy đường bày bán giá trên trời ở các nước khác 3

Tại miền Tây Nam nước Mỹ, Bắc Mexico, loại quả được xem là hàng quý. Theo Amazon, giá trung bình cho hộp 6 quả là 13 đô (khoảng 300k).

2. Chanh leo

Quả ở Việt Nam mọc dại đầy đường bày bán giá trên trời ở các nước khác 4

Ngày nay chanh leo đang càng được ưa chuộng hơn ở Việt Nam nhờ hương vị đặc biệt và công dụng sức khoẻ ví như “dược vương” trong các loại hoa quả. Tuy nhiên đây vẫn là loại quả bình dân được trồng phổ biến khắp Việt Nam. Thời kỳ trước đây còn mọc dại ven đường, hàng rào, vườn nhà…

Quả ở Việt Nam mọc dại đầy đường bày bán giá trên trời ở các nước khác 7

Những người dân ở các quốc gia khác còn “lùng sục” chanh leo nhờ công dụng của chúng, đặc biệt ở Trung Quốc và Ấn Độ.

3. Tầm bóp

3. Tầm bóp

Các tên gọi khác của tầm bóp ở Việt Nam: lồng đèn, thù lù, bù lù, bôm bốp… Tại Nhật, chúng được gọi là “sutoroberi tomato”, còn trong tiếng Anh thì chúng có tên “strawberry tomato”.

3. Tầm bóp
3. Tầm bóp

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *