Phó giáo sư chế tạo buồng lấy mẫu nCoV lắp trong 10 phút

Buồng lấy mẫu bệnh phẩm Covid-19 di động đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế mà không phải mặc đồ bảo hộ khi tác nghiệp. Với thời gian lắp ráp chỉ trong 10 phút

Từng có kinh nghiệm chế tạo cáng, xe lăn áp lực âm, khi thấy những hình ảnh nhân viên y tế kiệt sức vì nắng nóng trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn người trong vùng dịch nguy cơ lây nhiễm cao, PGS Phan Trung Nghĩa, Đại học Bách khoa Hà Nội nghĩ tới một sản phẩm chống dịch mới.

Đầu tháng 6, khi Viện trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) liên hệ hợp tác chế tạo buồng lấy mẫu cách ly an toàn cho nhân viên y tế, PGS Nghĩa cùng với Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam hoàn thành sản phẩm và chuyển xuống cho vùng dịch sử dụng chỉ sau một tuần.

Buồng cách ly an toàn có khung kim loại bọc nhựa, xung quanh là màng nhựa y tế dễ dàng tháo lắp. Nguồn: Vn Express

Cấu tạo đơn giản giúp thao tác lắp ráp nhanh

Buồng lấy mẫu được thiết kế có diện tích gần 1m2, cao 2,5 m. Phù hợp cho một nhân viên lấy mẫu bên trong. Khung buồng được làm bằng kim loại bọc nhựa. Phía ngoài được bọc túi nhựa đảm bảo độ kín khí khi nhân viên y tế ra vào. “Cấu tạo đơn giản giúp nhân viên y tế thao tác nhanh. Chỉ mất 10 phút để lắp hoàn thiện buồng này”, PGS Nghĩa nói.

Đèn khử khuẩn được đặt bên trong để buồng gọn nhẹ hơn thay vì lắp hệ thống khử khuẩn phun sương bên ngoài. Để đảm bảo nguồn khí sạch lưu thông bên trong, nhóm vận dụng nguyên lý áp lực dương. Đưa khí tươi vào nhờ hai quạt đặt trên nóc với công suất 120 lít/phút và có thể duy trì trong 12 tiếng.

Theo nguyên lý này, lượng khí nhân viên thở ra được thoát bên ngoài qua màng lọc khẩu trang N95 dễ thay thế. Cách này giúp buồng lấy mẫu thoáng mát và an toàn 100%. Nhân viên y tế chỉ cần đeo khẩu trang khi ngồi trong buồng. Không phải mặc bộ đồ bảo hộ PPE.

Tấm màng lọc được nhóm tận dụng khẩu trang N95 an toàn và dễ dàng thay thế. Nguồn: VN Express
Tấm màng lọc được nhóm tận dụng khẩu trang N95 an toàn và dễ dàng thay thế. Nguồn: VN Express

Sản phẩm được ứng dụng ngay nên chưa thể dựa trên thực tế để cải tiến

“Vì là sản phẩm ứng dụng ngay, nên việc cải tiến vẫn được thực hiện dựa trên điều kiện thực tế vùng dịch và phản hồi từ nhân viên y tế”, PGS Nghĩa nói. Sau khi nhận phản hồi, ở phiên bản hiện nay nhóm đã thay phần ống găng tay gắn cố định trên màng nhựa y tế thành loại găng tay dùng một lần. Để bác sĩ dễ dàng lấy mẫu hơn và hạn chế lây nhiễm chéo.

PGS Nghĩa cho biết, buồng này nặng khoảng 12 kg. Nên phù hợp việc lấy mẫu lưu động trong cộng đồng, dễ dàng di chuyển đến các xã, huyện. Đặc biệt, buồng lấy mẫu cách ly này giúp nhân viên y tế có thể thực hiện phương pháp xét nghiệm bằng PCR và test nhanh Covid-19.

Buồng được gập gọn để dễ dàng di chuyển. Nguồn: VN Express
Buồng được gập gọn để dễ dàng di chuyển. Nguồn: VN Express

Hiện sản phẩm được giao đến Trung tâm y tế Việt Yên, Bắc Giang, với số lượng 5 buồng, trung tâm y tế thành phố Bắc Ninh 3 buồng và Trung tâm y tế Quế Võ 2 buồng. Để hỗ trợ y bác sĩ trong quá trình xét nghiệm cho người dân.

PGS Nghĩa cho biết, chi phí mỗi buồng là 10 triệu đồng. Nhóm dự định chuyển thêm tới các vùng có ca nhiễm mới để phục vụ chống dịch hiệu quả.

Đế sáng 18/6, Bộ Y tế ghi nhận Covid-19 đã lan ra 40 tỉnh thành. Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 8.995. Để có kết quả xét nghiệm, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly bệnh nhân dương tính với nCoV. Công việc lấy mẫu tại nhiều địa phương thường thực hiện xuyên đêm.

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *