Phát hiện mỹ phẩm cổ xưa nhất thế giới

SLOVENIA – Những người dân thời Đồ đá có thể đã tạo ra và sử dụng lọ mỹ phẩm chứa chì trắng, mỡ động vật, sáp ong và dầu thực vật.

Lọ gốm chứa mỹ phẩm có thể được đeo ở thắt lưng. Ảnh: Archaeological Science: Reports.
Lọ gốm chứa mỹ phẩm có thể được đeo ở thắt lưng. Ảnh: Archaeological Science: Reports.

Nhóm 3 nhà nghiên cứu đến từ Viện Bảo vệ Di sản văn hóa Slovenia ở Trung tâm Khảo cổ dự phòng và Đại học Eberhard Karls ở Tübingen, Đức, tìm thấy bằng chứng về hoạt động sử dụng mỹ phẩm lâu đời nhất tại một di chỉ trên bán đảo Balkan. Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Archaeological Science: Reports, Bine Kramberger, Christoph Berthold và Cynthianne Spiteri mô tả lọ gốm chứa mỹ phẩm và những gì họ tìm thấy bên trong.

Năm 2014, thành viên nhóm nghiên cứu là Bine Kramberger. Tìm thấy một lọ nhỏ ở di chỉ tại Zgornje Radvanje, Slovenia. Không lâu sau đó, các nhà khảo cổ khác cũng khai quật những lọ nhỏ tương tự. Trong vài năm tiếp theo, hơn 100 chiếc lọ mỹ phẩm được phát hiện trong khu vực. Theo đánh giá ban đầu, chúng có thể là đồ chơi hoặc ống chứa thuốc do kích thước nhỏ. Các lọ cũng có lỗ ở tay cầm, có thể được treo ở thắt lưng hoặc quanh cổ. Trong nghiên cứu mới nhất, nhóm chuyên gia xem xét kỹ thành phần bên trong một số lọ để tìm hiểu chúng chứa đồ vật gì.

Ghi nhận nhiều lọ nhỏ được tìm thấy gần công cụ đá dài mỏng

Kết quả kiểm tra hơn chục chiếc lọ hé lộ dấu vết của cerussite, khoáng chất cacbonat chì đôi khi được gọi là “chì trắng”. Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận nhiều lọ nhỏ được tìm thấy nằm gần công cụ đá dài mỏng. Có thể là dụng cụ chiết. Ngoài ra, họ còn phát hiện những mẩu chất béo động vật, sáp ong và dầu thực vật trong lọ. Tất cả dấu hiệu của vật liệu dùng để thoa lên da.

Các lọ có niên đại vào khoảng năm 4350 – 4100 trước Công nguyên. Có nghĩa đây là bằng chứng lâu đời nhất về việc sử dụng mỹ phẩm ở châu Âu. Vượt xa mốc thời gian mỹ phẩm xuất hiện ở vùng Lưỡng Hà và Ai Cập. Nhóm nghiên cứu cho rằng rằng người dân săn bắt – hái lượm ở Lasinja là những người tạo ra và sử dụng những lọ mỹ phẩm.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.