Phát hiện hơn 40.000 virus mới trong ruột người

Nghiên cứu mới có thể giúp phát triển các cách điều trị dựa vào thể thực khuẩn – loại virus chuyên tấn công vi khuẩn và vô hại với người.

Đa số virus mới phát hiện là thể thực khuẩn – loại virus chuyên tấn công vi khuẩn. Ảnh: iLexx/Depositphotos.

Các nhà nghiên cứu quốc tế lập ra cơ sở dữ liệu lớn về tập hợp virus trong ruột bằng cách phân tích gần 12.000 mẫu chất thải từ người tham gia ở 24 quốc gia, New Atlas hôm 25/6 đưa tin. Nghiên cứu mới giúp xác định 54.118 loài virus.

“Điều đáng chú ý là hơn 90% các loài virus này hoàn toàn mới đối với giới khoa học. Chúng mã hóa hơn 450.000 protein khác nhau – một kho chứa tiềm năng có thể có lợi hoặc gây hại cho các vật chủ là vi sinh vật và con người”, Philip Hugenholtz và Soo Jen Low, hai chuyên gia tại Đại học Queensland (UQ), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Khoảng 75% ADN virus phát hiện trong nghiên cứu mới thuộc về thể thực khuẩn – loại virus chỉ lây nhiễm ở vi khuẩn và vô hại với người.

Nửa đầu thế kỷ 20, liệu pháp thể thực khuẩn được coi là cách triển vọng. Nhằm chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Nhưng sự phát triển của thuốc kháng sinh hiệu quả khiến nghiên cứu liệu pháp này không được chú trọng. Tình trạng này tiếp diễn cho đến khi các loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh nhận được sự quan tâm lớn. Giới chuyên gia đang nghiên cứu liệu pháp thể thực khuẩn để điều trị nhiều chứng bệnh. Từ loét bàn chân do tiểu đường đến béo phì.

Việc lập danh mục các thể thực khuẩn đường ruột mới có thể giúp điều chỉnh hệ vi sinh vật một cách chính xác. Trong tương lai, khi bác sĩ cần tăng hoặc giảm quy mô của một số quần thể vi khuẩn đường ruột nhất định. Việc thả các virus chuyên nhắm vào các loài vi khuẩn này có thể là một giải pháp.

Điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột của người

“Giới chuyên gia đã thảo luận về khả năng điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột của người bằng cách can thiệp chế độ ăn uống, sử dụng lợi khuẩn, prebiotic (thức ăn cho lợi khuẩn). Thậm chí cấy ghép hệ vi sinh trong phân. Mục đích để cải thiện sức khỏe của một người”, nhóm chuyên gia tại UQ giải thích.

“Liệu pháp thể thực khuẩn có thể là một giải pháp hữu ích cho mục tiêu này. Nhờ tăng tính chính xác ở cấp độ loài, phân loài, cho các thao tác với vi sinh vật.

Nhóm cũng cho biết, nghiên cứu mới có thể chỉ một phần nhỏ trong số virus trong cơ thể người. Đồng thời còn rất nhiều loài mới cần khám phá. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nature Microbiology.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.