Pháp lý vụ việc Cà Mau tiêu hủy 15 chú chó theo chủ về quê

“Dù vật bị tiêu hủy là động vật nhưng nếu có giải pháp tốt hơn dung hòa giữa tình và lý thì chúng ta nên xem xét kỹ. Đừng áp dụng pháp luật quá khắt khe với người dân”.

Vợ chồng ông Hùng cùng đàn chó trên đường về Cà Mau. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Những ngày qua sự việc gia đình khó khăn từ Long An về Cà Mau phát hiện dương tính nCoV; 15 chú chó và một con mèo đi cùng họ bị tiêu huỷ để phòng dịch đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng.

Chiều 10/10, ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) xác nhận đàn chó của mình bị lực lượng phòng chống Covid-19 xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời tiêu huỷ cách đây 2 hôm. Hai con chó và một con mèo của gia đình người em đi cùng cũng chung số phận.

Ông Hùng quê ở Bình Dương nhưng đến Long An làm thợ hồ. Mấy tháng qua, dịch bệnh khiến ông nghỉ việc, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Hôm 8/10, ông chở vợ và đàn chó bằng xe máy theo vợ chồng người em (em dâu của vợ) về quê ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời tránh dịch.

Tới chốt kiểm soát cửa ngõ Cà Mau, ông Hùng cho người khác 2 chú chó con. Còn lại 13 con (4 chó lớn và 9 chó con). Khi hai gia đình (4 người lớn, một trẻ em) về tới xã Khánh Hưng được lực lượng chức năng địa phương đưa đi cách ly. Sau khi test nhanh, 5 người đều dương tính với nCoV. Được huyển đến Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời điều trị.

Sự việc thu hút chú ý của cộng đồng mạng

Đàn chó, mèo của 2 gia đình bị lực lượng phòng chống dịch tiêu huỷ sau đó. Sự việc được đăng lên mạng xã hội thu hút chú ý nhiều người.

“Đêm qua xem tin xong em không biết nói chi luôn. Cứ cảm thấy nghèn nghẹn trong cổ và day dứt. Rồi hai vợ chồng kia chắc khổ đau lắm. Bao nhiêu yêu thương bỗng bị cướp đi theo cách tàn nhẫn nhất! Có nhiều cách giải quyết cho mấy bé cún mà sao lại xử lý theo cách này. Xót quá”, tài khoản S.L. chia sẻ.

“Nghèo khó nhưng không bỏ nhau, cùng nhau dắt díu về quê trên chiếc xe máy cũ kỹ nhỏ xíu… Vậy mà chuyến ‘phượt’ xa nhất cũng là hành trình cuối cùng. Thương các chú cún… cô chú chắc đau lòng lắm. Chỉ có những người từng nuôi và mất chúng mới thấu hiểu nỗi đau này”, tài khoản D.L bày tỏ.

Bên cạnh đó, nhiều người đã gửi lời động viên mong cô chú bình tâm để điều trị Covid-19.

Nhiều bình luận khác nhau từ cộng đồng mạng

“Có căn cứ pháp lý để tiêu hủy”

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết theo hướng dẫn tại Quyết định 4156 năm 2021 về chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà. Bộ Y tế cảnh báo người mắc COVID-19 và người cùng nhà đều không nên tiếp xúc với vật nuôi. Cũng không để vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác ngoài gia đình. Bởi có bằng chứng cho việc COVID-19 có thể lây sang vật nuôi.

Tại Điều 6 Nghị định 90/2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, phạt tiền 5-6 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển động vật mẫn cảm với dịch bệnh đã công bố và sản phẩm của chúng qua vùng có dịch bệnh động vật. Mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền nơi có dịch.

Còn tại điểm c khoản 4 Điều 12 Nghị định 117/2020. Xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế cũng quy định: Phạt tiền 20-30 triệu đồng đối với một trong các hành vi như đưa ra khỏi vùng có dịch thuộc nhóm A những hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch. Nghị định 117/2020 cũng quy định buộc tiêu hủy các động vật có khả năng lây truyền dịch bệnh được đưa ra khỏi vùng dịch trái phép.

Qua các quy định trên, luật sư Hậu cho rằng cơ quan phòng, chống dịch tỉnh Cà Mau có cơ sở pháp lý để thực hiện tiêu hủy số chó được gia đình ông Hùng.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng nếu cân nhắc nhiều giải pháp trong vụ việc trên hơn.

“Dù vật bị tiêu hủy là động vật nhưng nếu có giải pháp tốt hơn dung hòa giữa tình và lý thì chúng ta nên xem xét kỹ. Đừng áp dụng pháp luật quá khắt khe với người dân” – LS Hậu nêu quan điểm.

Bảo Ngọc – Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *