Phân tích sóng Xuân Quỳnh

Tình yêu luôn là một mảng màu sắc, âm thanh với những trầm bổng chẳng thể tiên liệu. Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh lúc bước đến hương vị của tình yêu, cũng không tránh nổi những xuyến xuyến, bồi hồi. Có lẽ chẳng thể nói được bằng tiếng nói, Xuân Quỳnh dâng trọn những suy nghĩ suy của bản thân phó mặc cho những vần thơ. Sóng là một sản phẩm thành công nhất của bà lúc viết về tình yêu. Bài thơ được viết bằng nhạc điệu, là âm điệu của một cõi lòng bị sóng khuấy động. Đang reo lên nối kết những tâm hồn đồng nhịp với sóng biển. Rạo rực đến xôn xao , khao khát đến khắc khoải. Có một điển hình sóng được vẽ lên sự thổn thức dồn dập, chìm nổi, miên man như hơi thở chạy suốt cả bài.

Hình ảnh sóng – ẩn dụ cho khát vọng tình yêu rộng mở

Phân tích sóng Xuân Quỳnh - Hình ảnh sóng - ẩn dụ cho khát vọng tình yêu rộng mở

Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Mở màn bài thơ, tác giả đã vẽ ra hình ảnh sóng với những nét khắc họa đối nhau. Bởi bản tính của sóng là không bình thường, lúc lắng sâu lúc cuồng điên cáu giận. Tuy nhiên cũng qua đó muốn kể về các nấc thang xúc cảm sự khác nhau trong tình yêu lứa đôi. Xuân Quỳnh đã tìm gặp ở bức ảnh sóng một biểu trưng để diễn đạt những xúc cảm đa dạng, phong phú của tình yêu. Đó là các xúc cảm nhiều cung bậc , nhiều sắc thái vừa đối nghịch vừa nhất trí, hòa hợp. Lúc rất mạnh mãnh liệt , lúc dịu nhẹ lắng đọng, lúc thăng hoa vùng vẫy. Có thời điểm lại lặng lẽ âm thầm, những cảm tình dường như va chạm, tương phản nhau trong con tim của người phụ nữ. Tuy nhiên tình yêu không bao giờ có giới hạn đúng sai. Ngay ngày nay ta còn yêu cuồng điên, ngày hôm sau đã đắn đo không nỡ rời đi.

Thế nên khi không còn hiểu được tình yêu ở một không gian giới hạn, sóng lại muốn vươn mình ra biển khơi.

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Tình yêu trong Xuân Quỳnh không bình yên nhẹ nhàng, không ý tứ câu nệ; nó rạo rực và đầy mãnh liệt. Thán từ “ôi” như được kìm nén tận sâu trong trái tim nay bật ra đầy cảm xúc. Thể hiện khát khao của tình yêu đôi lứa. Tiếp tục sử dụng nghệ thuật đối lập “ngày xưa” – “ngày nay”. Thi sĩ khẳng định sự thủy chung son sắc trong tình yêu. Với Xuân Quỳnh, tình cảm ấy – những con sóng lòng từ ngàn xưa đến nay và đến tận mai sau vẫn không bao giờ ngừng chảy.

Băng khoăn về nguồn gốc của tình yêu

Phân tích sóng Xuân Quỳnh - Băng khoăn về nguồn gốc của tình yêu

Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh, em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sóng lên?

Xuân Quỳnh cũng hầu như lúng túng trước chính biển tình yêu lớn lao. Không thể không khẳng định rằng thơ của bà nền nã tuy nhiên chưa một lần nào ngừng băn khoăn. Viết về tình yêu ta đã từng nhìn thấy một bản ngã nồng nhiệt, say đắm, dành trọn cho tình yêu ở Xuân Diệu. Tuy nhiên chỉ đến lúc Xuân Quỳnh nảy sinh ta mới thấy được cách ý định của con gái về tình yêu. Chỉ có bà mới ray rứt trăn trở lại cội nguồn của tình yêu đến như vậy:

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau

Rất nhiều các thắc mắc tu từ được đề ra, thi sĩ âm thầm đi tìm gốc tích của tình yêu tuy nhiên sau cùng đành buông xuôi. Bởi tình yêu nảy sinh vốn có mà con nhiều người chẳng thể phỏng đoán được vạch xuất phát. Cơn sóng trong sản phẩm nhập vai cho một tâm hồn mạnh mẽ của xuân quỳnh, âm thầm di chuyển giữa hai miền thực ảo, giữa khao khát tìm tới trực tiếp mở đầu và khao khát hướng đến thời gian tới, giữa bản ngã chật chội mất tự do và đại dương tình yêu to lớn.

>> Xem thêm: 1001+ Những câu Stt tâm trạng về tình yêu, Stt tâm trạng về cuộc sống

Bảo Ngọc

Ảnh: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *