Phân tích hình tượng chiếc thuyền ngoài xa

Hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa là biểu tượng của bức họa thế giới tự nhiên về biển và đồng thời là biểu trưng về đời sống sinh hoạt của nhân dân làng chài. Ngoài ra chiếc thuyền ngoài xa là biểu tượng cho mối liên hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống điều này được trình bày rất rõ qua tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa của tác giả Nguyễn Minh Châu.

Dàn ý phân tích chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

I. Mở bài

Chẳng phải tình cờ mà có người cho rằng Nguyễn Minh Châu là tác giả của những biểu tượng. Bởi lẽ, trong các sản phẩm của mình, Nguyễn Minh Châu thường gián tiếp tuyên bố ra những ý định, ý kiến mà chỉ biểu lộ những nghĩ ngợi, góc nhìn về cuộc đời qua những biểu tượng, những điển hình đa nghĩa. Và dường như, điển hình chiếc thuyền ngoài xa trong truyện ngắn cùng tên của ông cũng thế.

II. Thân bài

Tên truyện ngắn là Chiếc thuyền ngoài xa , và quả vậy, bức ảnh chiếc thuyền hầu như xuất hiện cả trước và sau trong sự việc mà tác giả cung cấp cho đọc giả. Bắt đầu từ yêu cầu của người trưởng phòng “lắm sang kiến” đối với đối tượng xưng tôi – người nhiếp ảnh gia : chúng ta sẽ cung cấp cho mỗi nhà một tuyển tập về thuyền và biển , không có người. Hoàn toàn thế giới tĩnh vật. Sau đó là bức ảnh chiếc thuyền mới đóng xong chưa hết thơm mùi gỗ lẫn mùi dầu rái. Rồi kế tiếp nữa là một đội chừng dăm bảy chiếc thuyền vó vừa tắt đèn. Sau cùng chú trọng vào một chiếc thuyền lướt vó …đang chèo thẳng vào trước mặt tôi. Đây là chiếc thuyền ngoài xa.

Phân tích hình tượng chiếc thuyền ngoài xa

Bức ảnh Chiếc thuyền ngoài xa được tác giả khắc họa cực kỳ ấn tượng

Mũi thuyền in một nét không có thực lòe nhòe vào bầu trời sương mù trắng như sữa pha một ít màu hồng do ánh nắng mặt trời chiếu vào. Vài bóng người trưởng thành lẫn trẻ con yên vị phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum, đang hướng mặt vào bờ. Bức ảnh đó mang một cái đẹp thực sự “đơn giản và toàn bích”. Cái đẹp của một bức họa bằng mực tàu của một họa sĩ nổi tiếng thời cổ, và toàn bộ nét đẹp đó đã được nhà nghệ sỹ chụp ảnh của mọi người thu vào một bức hình mà nó được treo trong rất nhiều nơi. Đặc biệt là trong những gia đình sành nghệ thuật.

Bức ảnh chiếc thuyền ngoài xa giờ đã hóa thân thành một sản phẩm nghệ thuật để người dân nhìn ngắm thưởng thức với tất cả những sắc thái, đường nét, bố cục. Lúc thưởng thức hình ảnh đó, những người sành nghệ thuật thể có thể có cái “cảm giác bối rối”. Nhận thấy con tim “như có cái gì bóp thắt vào”, tìm hiểu thấy chân lý của sự tinh chỉnh. Khai phá thấy cái giây phút trong ngần của tâm hồn …như cái cảm nhận mà “tôi” đã từng có.

Tuy vậy, cho dù là người sành nghệ thuật đến đâu, cũng chẳng người nào khai phá ra được. Đó là các người , những trường đời, những cuộc đời đầy trớ trêu. Điều vô lý đã, đang và sẽ còn không ngừng sống quay quắt nội tại chiếc thuyền ấy. Một vợ nhẫn nhục chịu đựng những trận đòn, nổi giận của anh chồng. Với “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”. Bởi chiếc thuyền ấy, các thành viên trong nhà ấy phải có ông ta chèo lái thời điểm phong ba ; một đứa con giai yêu mẹ đến nỗi định giết cả bố mình. Cái sự thực nội tại ấy chỉ được người thợ ảnh thấy lúc chiếc thuyền đâm thẳng vào chỗ tôi đứng. Có nghĩa là ở một cự li gần, rất gần gũi !

Phân tích hình tượng chiếc thuyền ngoài xa

Với chi tiết này sự việc có vẻ như đã được gợi mở ra hai bức ảnh, hai thế giới không hề giống

Chiếc – thuyền – ngoài – xa đem đến cái tuyệt đẹp và hoàn hảo cho một bức hình. Còn chiếc thuyền lúc đến gần lại vỡ ra thực tế khắc nghiệt đau xót của số mệnh con người.

Thế nên, có thể cho rằng hình tượng “chiếc thuyền ngoài xa” đích thực là một ẩn dụ nghệ thuật hoàn toàn có dụng ý của tác giả Nguyễn Minh Châu. Khám phá điển hình ẩn dụ đó, người đọc sẽ nhận ra một thông điệp mà tác giả truyền đi. Rằng trường đời vốn dĩ là nơi nảy sinh nét thẩm mỹ của nghệ thuật. Tuy nhiên không phải lúc nào trường đời cũng là nghệ thật. Và rằng con người ta phải có một cự ly để ngắm nhìn sự thẩm mĩ của nghệ thuật. Tuy nhiên nếu có nhu cầu khai phá những bí ẩn nội tại thân phận con người và trường đời thì phải đến gần với trường đời. Đi vào phía trong trường đời và chung sống trường đời.

Do đó, dù có chỉ là một hình ảnh hoàn toàn cầu tĩnh vật. Hay nói đúng hơn là vẫn có con người tuy nhiên đó chỉ là những bóng người trưởng thành lẫn trẻ con ngồi yên phăng phắc như tượng. Tuy nhiên nhà nhiếp ảnh gia của mọi người. Đồng thời là người đã trực thu nhận ra ra những số phận ẩn tàng bên trong nó. Bao giờ cũng như thấy “một người đàn bà bước ra ” sau mỗi lần suy tư. Ngắm nhìn thành quả nghệ thuật mà mình tạo ra nhờ cái giây phút “trời cho” ấy.

III. Kết bài

Trước Nguyễn Minh Châu, tác giả Nam Cao từng quan niệm nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối. Không nhất thiết là ánh trăng đạo Nguyễn Minh Châu không tái diễn ý nhiệm đó. Vì bức ảnh chiếc thuyền ngoài xa mang sự thẩm mĩ nghệ thuật thực thụ chứ chẳng bao giờ là “ánh trăng lừa dối”. Điều mà tác giả muốn người đọc xem trọng là nên có cái nhìn nhiều chiều. Phải phổ quát mới có thể cảm nhận hết cái chông gai, khó khăn của trường đời này. Bởi như ông đã nói “con người thì đa đoan, cuộc đời thì đa sự”.

Tác giả Nguyễn Minh Châu đã từng tuyên bố sáng tác văn học là tiến trình đi tìm hạt ngọc ẩn sâu phía trong tâm hồn con người. Lời nhắn phát đi từ điển hình chiếc thuyền ngoài xa trong truyện ngắn cùng tên của ông thực sự là sự thêm thắt cạn sức chinh phục cho ý nhiệm đó.

>> Xem thêm: Phân tích tỏ lòng văn 10

Tổng hợp


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *