Phấn nụ hoàng cung bí quyết dưỡng da của những phi tần xưa

Những mỹ nữ trong cung cấm ngày xưa có vô vàn cách làm đẹp để níu giữ thanh xuân. Trong đó có loại phấn nụ hoàng cung càng dùng da càng trở nên xinh đẹp.

Phấn nụ hoàng cung là gì?

Phấn nụ hoàng cung là một loại phấn trang điểm được bào chế chủ yếu từ cao lanh (kaolin) hảo hạng, không chứa tạp chất cùng với 10 vị thuốc bắc (chủ yếu là rễ của các loại cây có tác dụng dưỡng da) và một số loài hoa có tác dụng mát da với hương thơm dễ chịu.

Phấn nụ hoàng cung bí quyết dưỡng da của những phi tần xưa
Ảnh: Internet

Quá trình chế biến loại phấn nụ hoàng cung này phải trải qua nhiều công đoạn rất công phu. Tất cả phải hết sức sạch sẽ, tỷ lệ nước bột phải hợp lý, thời gian gạn, nặn và ướp hương phải nghiêm ngặt. Các loại thảo dược cũng phải được chọn lọc khắt khe, bỏ đi những lá già, lá non. Nước dùng để làm thường là nước mưa sạch. Để hạt phấn mịn màng tơi xốp thì nguyên liệu phải được gạn thật sạch, phơi sương ủ nắng thích hợp.

Quy trình bào chế phấn nụ

Quy trình bào chế Phấn nụ trải qua nhiều công đoạn rất công phu, tỉ mỉ. Tuân thủ các nguyên tắc bất di bất dịch từ đầu đến cuối. Chỉ sơ sẩy chút xíu trong một công đoạn nào đó, cả mẻ Phấn nụ có thể phải bỏ đi. Để có mẻ Phấn nụ đạt yêu cầu về chất lượng, người làm phải kiên trì, cẩn thận, và cần luôn giữ cho tâm thanh tịnh.

Phấn nụ hoàng cung bí quyết dưỡng da của những phi tần xưa
Ảnh: Internet

Nguyên liệu chính của phấn nụ là cao lanh loại hảo hạng, trắng, mịn, không chứa tạp chất. Phấn nụ được bào chế từ cao lanh cộng với hơn 10 vị thuốc bắc. Và một số loài hoa có tác dụng mát da với hương thơm dễ chịu.

Nguyên liệu dùng để bào chế Phấn nụ chỉ có thể mua được ở Huế. Để duy trì tính bí mật công thức, nguyên liệu phải được mua từ nhiều tiệm thuốc bắc khác nhau. Và đặc biệt có một số nguyên liệu được mua dư để ngụy trang. Nguyên liệu sau khi mua về còn được chọn lọc lại rất khắt khe. Những phần quá già hoặc quá non đều phải bỏ đi. Nhiều khi nguyên liệu phải bỏ đi mất 1/3.

Năm 1945 công thức phấn nụ được lan truyền ra ngoài hoàng cung

Khi triều đại nhà Nguyễn cáo chung, kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình, các cung nữ được xuất cung trở về với đời sống thị dân. Trong đó có cả người cung nữ nắm giữ bí quyết làm phấn nụ. Sau khi xuất cung vì không muốn tinh hoa của dân tộc bị thất truyền, người cung nữ giữ bí quyết này đã truyền thụ tất cả cho người con gái út của mình là bà Trần Thị Thiểu (tên thường gọi là bà Hường, gọi theo tên chồng).

Phấn nụ hoàng cung bí quyết dưỡng da của những phi tần xưa
Ảnh: Internet

Sau khi có được phương thức bí quyết từ mẹ, bà Hường bắt đầu sản xuất phấn nụ để bán rộng rãi ra dân chúng, vừa là để mưu sinh, và cũng là để giữ nghề cho con cháu mai sau. Nhờ phát huy tốt bí quyết mà mẹ để lại, chỉ sau một thời gian ngắn, phấn nụ Huế của bà Hường đã nổi danh khắp xứ kinh kỳ dạo đó.

Sau này, khi đã già yếu, bà Hường lại làm tiếp công việc truyền nghề cho thế hệ kế tiếp. Một trong những nguyên tắc của người nắm giữ bí quyết pha chế phấn nụ là chỉ truyền nghề lại cho con gái của mình, ngoài ra người con gái đó phải có một cái tâm trong sáng, tính tình kiên trì, không nóng nảy. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch nên mặc dù có rất nhiều con gái nhưng bà Hường chỉ truyền nghề lại cho 2 người con là bà Trần Thị Tùng (con gái đầu) và bà Trần Thị Phương (con gái thứ 8). Hai người con này sau khi nhận đã tiếp nhận phương cách làm đẹp bí truyền thì đã tiếp tục nối nghiệp.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *