Parasite- bộ phim Hàn Quốc làm nên lịch sử tại Oscar.

Parasite (Ký Sinh Trùng) là bộ phim của Hàn Quốc do đạo diễn Bong Joon Ho thực hiện. Ẵm về 4 tượng vàng danh giá, Parasite (Ký Sinh Trùng) khiến điện ảnh Hàn Quốc phải tự hào khi xác lập dấu ấn tại Oscar 2020. Vậy điều gì làm nên thành công lịch sử ấy.

1/ Kịch bản bất ngờ và gây náo loạn

Không thuộc thể loại nhất định, cũng chẳng sở hữu những ngôi sao thần tượng quen thuộc với giới trẻ nhưng những ai đã xem Parasite thì không thể phủ nhận sức hút của tác phẩm.

Câu chuyện phim mở đầu với gia đình ông Kim thất nghiệp và sống trong một căn hộ tồi tàn được đặt dưới tầng hầm. Hai vợ chồng ông Kim cùng hai người con chật vật kiếm miếng ăn qua ngày nhờ công việc gấp hộp pizza, cho tới khi cơ hội bất chợt mở ra với cậu con trai Ki-woo.

Parasite Directed By Bong Joon-Ho Movie Review - Book and Film Globe

Được người bạn giới thiệu, Ki-woo được giới thiệu làm gia sư cho con gái một gia đình giàu có. Anh vốn dĩ bắt đầu công việc bằng cách giả mạo bằng cấp, song sự lường gạt không dừng lại ở đó. Dần dần, Ki-woo tìm cách giúp người nhà thâm nhập gia đình Park giàu có và dễ tin người, dẫn tới những sự kiện không thể lường trước…

Bong Joon Ho's 'Parasite' is a nearly perfect film about class divides

Không chỉ tại Hàn Quốc, khán giả có thể tìm thấy ở khắp trên thế giới với bức tranh khắc họa về khoảng cách giàu – nghèo. Bộ phim cũng ẩn chứa những thông điệp ẩn dụ đáng suy ngẫm về cuộc sống. Hài hước và giàu tính giải trí, nhưng bộ phim cũng khiến ta phải ngẫm nghĩ về cách làm người trong xã hội hiện đại.

Parasite review: A chilling thrill ride about inequality - Vox

2/ Chiến dịch quảng bá vô cùng thông minh và tuyệt vời

Parasite bắt đầu nổi lên từ khoảng tháng 4 năm ngoái, khi phim được quảng bá tham dự tranh tài tại LHP Cannes 2019. Trong rất nhiều cái tên lớn góp mặt tại khuôn khổ sự kiện nhưng chính Parasite mới là tác phẩm tạo được nhiều ấn tượng về câu chuyện và phong cách.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 7.

Bong Joon Ho đã trở thành đạo diễn Hàn Quốc đầu tiên nhận được giải Cành Cọ Vàng và tiếng tăm của bộ phim đã lan đi như một cơn sốt khắp nghành điện ảnh. Neon, hãng phát hành độc lập của Parasite tại thị trường Bắc Mỹ đã đưa ra một chiến dịch quảng cáo thấu hiểu và sâu sắc đưa không chỉ bộ phim mà còn là điện ảnh Hàn Quốc tới khán giả Mỹ.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 8.

Để hiểu thêm một chút về điều này, cách tiếp cận của Parasite với thị trường Việt Nam là minh chứng rõ ràng với hàng loạt content lôi cuốn mới lạ và câu kéo đến từ tựa phim lẫn hiệu ứng đám đông đưa cái tên này trở thành một trong những phim nghệ thuật hiếm hoi ăn khách tại rạp.

3/ Lời khen của khán giả và các nhà phê bình cùng doanh thu phòng vé xuất sắc

Các nhận xét của Parasite đều ca ngợi bộ phim là một kiệt tác và gần như không thể tìm thấy một nhà phê bình nào chê mặt nội dung của nó. Bộ phim có số điểm tuyệt vời trên Rotten Tomatoes với tỷ lệ tán thành tới 99%. Hơn thế nữa, bộ phim còn kiếm được doanh thu tương đối ổn tại phòng vé Bắc Mỹ, với nhiều buổi chiếu được đặt ở các địa điểm quan trọng và tổng doanh thu tại đây hiện tại là hơn 35 triệu USD.

Parasite (2019) - IMDb

Với tổng doanh thu lên con số tự hào 166 triệu đô la. Tuy doanh thu phòng vé không phải là yếu tố then chốt để Viện Hàn Lâm quyết định xem ai là người chiến thắng, nhưng chắc chắn là một trong những điểm cộng chứng tỏ bộ phim thực sự được cả khán giả đại chúng lẫn giới phê bình yêu quý mến mộ. 

4/ Cột mốc làm nên lịch sử

Trong khi khán giả khen ngợi bộ phim vì sức hấp dẫn và dễ tiếp cận của nó thì giới hàn lâm lại đánh giá cao thông điệp toàn cầu, cách kể chuyện thông minh, cách hòa trộn và phá vỡ các thể loại cũng như các biểu tượng và ẩn dụ dồn dập, liên tiếp trong bộ phim mà mỗi nhà phê bình đều có một cách lý giải hay mã hóa của riêng họ.

Parasite' Won So Much More Than the Best Picture Oscar - The Atlantic

Bong Joon Ho trở thành đạo diễn Hàn Quốc đầu tiên thắng giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Và Parasite trở thành cột mốc lịch sử trong 92 mùa giải Oscar là phim nói tiếng nước ngoài (không phải tiếng Anh) thắng giải Phim hay nhất.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *