Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát

Trần Đình Long – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát. Doanh nhân thành công và giàu có nhất ngành thép Việt Nam.

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát sinh ngày 20/2/1961 tại Hải Dương. Xuất thân từ một miền quê nghèo khó, với niềm đam mê toán học và khát khao làm giàu; ông đã bôn ba khắp chốn trong ngoài nước.

Năm 1986, Trần Đình Long tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân với bằng Cử nhân Kinh tế. Sau đó đến năm 1992, ông Long cùng người bạn thân thiết của mình là ông Trần Tuấn Dương thành lập Công ty TNHH Thiết bị Phụ Tùng. Đây là công ty chủ yếu buôn bán đồ cũ từ Nga về.

Khởi nghiệp từ buôn bán đồ cũ

Năm 1993, ông Long cùng các cộng sự lần đầu tiên xuất ngoại để nhập hàng cũ về buôn bán. Đây được đánh giá là chuyến đi quan trọng đối với công ty và là lần đầu tiên công ty nhập hàng một cách tương đối bài bản.

Năm 1994, trong khi tìm mua bàn ghế cho văn phòng nằm trên đường Giải Phóng, ông Long và các cộng sự nhận thấy rằng, các doanh nghiệp lúc bấy giờ đều đang nhập khẩu bàn ghế gỗ từ Đài Loan về. Vì vậy, Trần Đình Long đã quyết định gia nhập thị trường với việc thành lập công ty nội thất, tìm hiểu các nhà cung cấp từ Đài Loan cho đến Malaysia, Singapore…

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát - Ảnh 1
Ông Trần Đình Long (ngoài cùng bên trái) cùng các cộng sự

Đến năm 1996, công ty thiết bị phụ tùng của ông Long thường phải mua ống thép về làm giàn giáo. Nhưng việc mua ống thép hết sức khó khăn; phải xin phê duyệt rồi phải có tiền “bôi trơn” mới mua được 5-10 tấn. Nhận thấy rằng việc làm ống thép không khó. Để có thể tự cung tự cấp cho công ty, ông Long đã quyết định thành lập công ty Ống thép Hòa Phát, sử dụng công nghệ Đài Loan.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát  - Ảnh 2
Ông Trần Đình Long khi nói về Hòa Phát

Sau 8 năm kinh doanh nhiều mặt hàng từ đồ cũ, máy móc, nội thất tới ống thép; phải đến năm 2000,  “thép xây dựng” mới có mặt trong danh mục sản phẩm của Tập đoàn Hòa Phát.

Trở thành “ông vua” ngành thép

Năm 2017, Tập đoàn Hòa Phát tiếp tục khẳng định vị thế doanh nghiệp thép số 1 trên thị trường; khi xác lập kỷ lục kinh doanh cao nhất từ trước đến nay với 3 triệu tấn thép thành phẩm các loại, tăng 25% so với năm 2016. Trong đó, thép xây dựng chiếm 2,2 triệu tấn; ống thép đóng góp 600.000 tấn và còn lại là tôn mạ kẽm.

Cả hai dòng sản phẩm chủ lực là thép xây dựng và ống thép đều dẫn đầu thị trường. Với thị phần lần lượt là gần 24% và 26,4%.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát  - Ảnh 3
Cơ cấu doanh thu theo vùng miền của Tập đoàn Hòa Phát

Trong hơn 10 năm qua, doanh thu Tập đoàn Hòa Phát đã tăng trưởng tới 10 lần. Năm 2007, doanh thu là 5.734 tỷ đồng thì đến năm 2017 con số này đã là gần 47.000 tỷ đồng. Lợi nhuận cao kỷ lục hơn 8.000 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát  - Ảnh 4
Kết quả kinh doanh hàng quý của Hòa Phát

Sau khi xây dựng vị trí vững chắc với sản phẩm thép, Tập đoàn Hòa Phát bắt đầu mở rộng kinh doanh ra nhiều ngành nghề khác như nội thất, điện lạnh, nông nghiệp, tôn mạ.

Với 18 năm góp mặt trong ngành thép. Hòa Phát có được thành công vang dội như ngày hôm nay là nhờ đến tài lãnh đạo xuất chúng, kiên định, dứt khoát của ông Trần Đình Long – chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát. Đồng thời cũng là một vị doanh nhân tài ba, giàu có.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *