Ông Lê Hải Trà: HOSE trở lại bình thường từ 2/6, hệ thống mới có thể triển khai từ tháng 7

VTV.vn – Tổng giám đốc HOSE Lê Hải Trà đã chính thức lên tiếng. Sau việc sàn này ngừng giao dịch phiên chiều.

Dừng giao dịch trong phiên là 1 điều rất hy hữu trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngay trong chiều nay, ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc HOSE đã có trả lời trực tiếp với phóng viên của VTV xoay quanh vấn đề này.

Ông Lê Hải Trà: HOSE trở lại bình thường từ 2/6, hệ thống mới có thể triển khai từ tháng 7 - Ảnh 1.
Ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE)

Phóng viên VTV: Thưa ông, tại sao HOSE quyết định dừng khẩn cấp giao dịch chiều nay?

Ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc HOSE: Sáng nay (1/6), chúng ta đã chứng kiến phiên giao dịch bùng nổ. Giá trị giao dịch vượt 21,7 nghìn tỷ. Đến cuối phiên sáng thì hệ thống đã phát đi tín hiệu cảnh báo. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn hệ thống và tính liên tục thị trường, HOSE đã báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) tạm ngừng phiên giao dịch hôm nay. Theo đó thì giá đóng cửa thị trường sáng 1/6 là giá cuối cùng của phiên khớp lệnh buổi sáng.

Với quyết định mang tính chủ động để ngăn chặn hệ thống không xảy ra sự cố thì phiên giao dịch ngày mai sẽ diễn ra 1 cách bình thường. HOSE cũng đang có rà soát kỹ thuật để ngăn chặn sự cố có thể xảy ra.

Phóng viên VTV: Thưa ông, gần gây chúng ta có thể thấy hiện tượng nghẽn lệnh đã quay trở lại HOSE khi thanh khoản tăng cao. Giải pháp ngắn hạn để giải quyết vấn đề này là gì. Để hệ thống thông suốt thì kế hoạch nâng cấp hệ thống với FPT cũng như việc đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin mới cho thị trường đang được triển khai thế nào?

Ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc HOSE: Nếu tháng 12/2020, giá trị giao dịch bình quân khoảng 12.000 tỷ đồng/phiên. Thì từ tháng 1 – 4/2021 đã lên 16.000 tỷ đồn. Còn trong tháng 5 vừa qua thì thấy giá trị giao dịch bình quân hàng ngày vượt 22.000 tỷ đồng. Thanh khoản tăng cực nhanh vì vậy tạo lên áp lực lớn lên hệ thống giao dịch.

Thời gian qua HOSE đã áp dụng biện pháp giảm tải tăng năng lực hệ thống. Trong bối cảnh không có sự lựa chọn khác, góp phần nâng cao thêm thanh khoản thị trường. Từ ngày 12/4 vừa qua bằng với tổng thanh khoản nhiều năm trước cộng lại. Nhưng với tốc độ tăng thanh khoản như hiện nay đặt ra áp lực rất lớn.

Ông Lê Hải Trà: HOSE trở lại bình thường từ 2/6, hệ thống mới có thể triển khai từ tháng 7 - Ảnh 2.
Theo ông Lê Hải Tra, HOSE sẽ trở lại hoạt động bình thường ngay trong ngày mai

Giải pháp với FPT vẫn đang được thực hiện và bước vào giai đoạn thử nghiệm toàn thị trường. Cùng các công ty chứng khoán và kế hoạch thử nghiệm sẽ kéo dài hết tháng 6. Hy vọng chính thức khai trương đầu tháng 7 đúng kế hoạch.

Còn kế hoạch công nghệ thông tin lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam mà chúng ta đang làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc cũng đang diễn ra đúng kế hoạch năm nay. Dự kiến cuối năm 2021 thì sẽ có hệ thống mới này.

Nguồn: VTV NEWS

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *