Ô nhiễm nghiêm trọng do khẩu trang trong mùa dịch COVID-19

Không thể phủ nhận công lao của những chiếc khẩu trang trong mùa dịch hiện nay. Nhưng chính đó cũng là lý do gây ra tình trạng ô nhiễm nhựa ngày càng đáng báo động.

Ô nhiễm nhựa đã giết chết khoảng 100.000 động vật có vú và rùa biển, hơn một triệu cá thể chim biển và một số lượng lớn không đếm xuể các loài cá, động vật không xương sống mỗi năm. Hơn nữa tình trạng này sẽ đang và sẽ ngày càng trầm trọng hơn nếu chúng ta không biết cách khắc phục.

Với ưu điểm là tiện lợi, giá thành rẻ, những chiếc khẩu trang y tế dùng một lần chính là lựa chọn hàng đầu của người dân. Tuy nhiên, chính vì dùng một lần rồi bỏ đi nên chúng là một trong những mối lo lớn cho môi trường tự nhiên.

Đeo khẩu trang khi ra đường vẫn đang là quy định bắt buộc nhằm phòng chống dịch Covid-19. Có thể dễ dàng quan sát hiện nay, phần lớn người dân tại TPHCM đã chấp hành rất tốt việc đeo khẩu trang và đa phần trong số đó chọn khẩu trang y tế vì những sự tiện dụng và giá thành rẻ. Tuy nhiên, việc mỗi khẩu trang y tế chỉ dùng một lần rồi bỏ đi lại dẫn đến những vấn đề nan giải. 

Mối nguy hại từ rác thải nhựa mùa COVID-19

Andrew Wunderley, một nhà hoạt động môi trường đến từ tổ chức Charleston Waterkeeper cho biết: Mọi người thường có một quan niệm sai lầm cho rằng khẩu trang y tế được làm từ vải. Nhưng thực sự thì chúng được làm từ nhựa. Sẽ mất tới 450 năm để những chiếc khẩu trang có thể phân hủy.

Thành phần chính của khẩu trang dùng một lần là polypropylene, một loại nhựa có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch và những chiếc khẩu trang này không thể tái chế. Nguyên nhân vì chúng được sản xuất cho môi trường đặc thù trong bệnh viện, được làm từ các sợi nhựa khó tách rời, khó phân loại và làm sạch.

Sức ép” từ rác thải khẩu trang y tế

Tiến sĩ – Bác sĩ Huỳnh Minh Tuấn, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM phân tích: đeo khẩu trang chỉ là một trong những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, nó không phải “lá chắn vạn năng” để ngăn chặn mọi virus, vi khuẩn. Bên cạnh đeo khẩu trang, người dân có thể bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng các biện pháp khác như thường xuyên sát khuẩn tay, không khạc nhổ nơi công cộng, hạn chế đưa tay lên mắt mũi miệng,…

Đồng quan điểm với Phó Giáo sư – Tiến sỹ Phùng Chí Sỹ, bác sĩ Huỳnh Minh Tuấn cho rằng, khi dùng một lần và bỏ đi, nếu không được xử lý đúng quy trình, chính những chiếc khẩu trang y tế thải bỏ này sẽ là tác nhân gây nên ô nhiễm môi trường và là nơi phát sinh nguồn bệnh vì các loại vi khuẩn, nấm vẫn tiếp tục bám trong từng lớp sợi của khẩu trang. Chính vì vậy, người dân không nên lạm dụng khẩu trang y tế mà có thể sử dụng khẩu trang vải trong cuộc sống thường ngày. Như vậy, vừa bảo vệ được sức khỏe bản thân, vừa làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường tự nhiên cũng như hạn chế mất cân bằng cung – cầu trong thị trường khẩu trang y tế.

Kích ứng da, nổi mụn do đeo khẩu trang lâu: Phải làm thế nào? | Vinmec

“Nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng vốn thấp hơn so với ở trong môi trường y tế. Do đó, nếu mình đi ngoài đường, hoặc có việc đến nơi công cộng bình thường thì có thể đeo khẩu trang vải, sau đó về giặt, phơi nắng cho nó sạch sẽ trở lại. Chừng nào mình vào bệnh viện hay đến môi trường y tế, tiếp xúc với nhiều người bệnh thì mới nên đeo khẩu trang y tế.”, bác sĩ Huỳnh Minh Tuấn cho biết thêm.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *