Những vị khách được mong chờ khắp thế giới

Khi hơn 30% người Anh ở độ tuổi trưởng thành bắt đầu được tiêm vaccine Covid-19. Nhiều quốc gia bắt đầu chào đón họ.

Nước Anh bắt đầu năm 2021 với tên gọi “Đảo dịch bệnh” của châu Âu. Khi Covid-19 vẫn bùng phát và khó kiểm soát. Tuy nhiên, sau khi chính quyền thực hiện chiến dịch tiêm chủng. Hơn 30% người dân ở độ tuổi trưởng thành được tiêm ít nhất một mũi, mọi thứ đã thay đổi. Các quốc gia dọc châu Âu bắt đầu chào đón du khách Anh trở lại. Chào đón cho các chuyến đi mùa hè rực nắng.

Chính quyền đảo Síp cho biết họ mở cửa với du khách Anh. Với điều kiện tiêm vaccine từ 1/5 và Hy Lạp là 14/5. Harry Theoharis, Bộ trưởng Du lịch Hy Lạp cho biết quốc gia này chào đón bất kỳ ai đã tiêm phòng vaccine. Xuất trình giấy chứng thực hoặc xét nghiệm âm tính PCR. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cho biết họ muốn khách Anh bay ngay đến sau khi thấy an toàn.

Tuy nhiên, bất chấp việc được các quốc gia láng giềng “săn đón”. Du khách Anh vẫn chưa thể rời khỏi đất nước. Bộ trưởng Giao thông của nước này, Grant Shapps, cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để đặt một chuyến đi ra nước ngoài.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết 17/5 là thời điểm sớm nhất có thể cho phép du lịch quốc tế. Giới chức Anh vẫn xếp Bồ Đào Nha vào danh sách đỏ. Những quốc gia mà bất kỳ ai đến từ đó đều phải trải qua 10 ngày cách ly tại khách sạn với tổng chi phí 2.400 USD.

Dù vậy, chính sách hạn chế đi lại của Anh dường như không làm nản lòng các quốc gia châu Âu. Và các hãng lữ hành nỗ lực hết mình để thu hút du khách đặt phòng, tour trước. TUI, công ty du lịch lớn nhất của Anh. Ghi nhận lượng đặt phòng tăng 500% một ngày sau khi thủ tướng Johnson thông báo lộ trình nới lỏng phong tỏa vào tháng 2. Hãng lữ hành Thomas Cook cho biết số lượng người dân đặt tour tới đảo Síp. Tăng 25% sau khi đảo quốc này công bố kế hoạch đón khách du lịch đã tiêm vaccine.

Du khách tiêm vaccine được chào đón ở Hy Lạp từ tháng 5. Ảnh: AFP
Du khách tiêm vaccine được chào đón ở Hy Lạp từ tháng 5. Ảnh: AFP

Luis Araujo, người đứng đầu Trung tâm Du lịch Bồ Đào Nha (Vistit Portugal). Không còn quá sớm để đặt một kỳ nghỉ. “Họ nên đặt phòng ngay lập tức”. Anh nói khi được hỏi liệu du khách có nên đợi thêm trước khi đặt phòng cho kỳ nghỉ hè năm nay hay không.

Theo Araujo, các quốc gia cần tạo niềm tin với các công ty lữ hành, đại lý du lịch. Nếu chúng ta không chủ động trước nhu cầu đặt chỗ hoặc tour. Sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa để phục hồi. Điều chúng ta cần bây giờ là linh hoạt. Chúng ta cần nó ngay bây giờ, vì mỗi ngày trôi qua là một ngày lãng phí”.

Bồ Đào Nha đã cấp tem “Sạch sẽ và An toàn” cho gần 22.000 cơ sở bao gồm khách sạn, nhà hàng, quán bar và bảo tàng. Tuân thủ các hướng dẫn nghiêm ngặt về sức khỏe. Hơn 25.000 người đã được đào tạo vào năm 2020, với hơn 12.000 người được đào tạo trong năm 2021. Tỷ lệ các ca nhiễm ở Bồ Đào Nha đang giảm nhanh, xuống còn hơn 80 ca trên 100.000 người. Ông Araujo muốn chỉ ra rằng quốc gia này đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất và sẽ sớm sẵn sàng chào đón khách du lịch trở lại.

Ngoài những du khách đã tiêm phòng, Bồ Đào Nha muốn chào đón bất kỳ du khách nào có kết quả âm tính với nCoV qua xét nghiệm PCR. Bồ Đào Nha cũng hy vọng Liên minh châu Âu sớm đưa ra một bộ quy tắc du lịch chung áp dụng cho toàn khối.

Araujo cho rằng giới chức nên thay đổi, từ việc xem xét các quốc gia nào có nguy cơ lây nhiễm cao. Sang đánh giá nguy cơ lây nhiễm của từng cá nhân. Điều đó có nghĩa là chính quyền Bồ Đào Nha chào đón du khách đến từ mọi quốc gia. Chỉ cần họ có bằng chứng xác minh mình không nhiễm bệnh.

Rory Boland, biên tập chuyên về mảng du lịch tại Which.co.uk cho biết yêu cầu đặt phòng tăng đột biến. Nhưng đó là do con số ban đầu quá thấp. “Lời khuyên của chúng tôi là hiện còn quá sớm để đặt phòng. Bạn không biết bạn có thể đi đâu hoặc khi nào bạn có thể đi, đặt chỗ vào lúc này sẽ khiến bạn gặp rủi ro về tài chính”, Boland nói.

Theo CNN

2 thoughts on “Những vị khách được mong chờ khắp thế giới

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *