Những thói quen các bậc phu huynh gặp phải trong vấn đề ăn uống gây hại cho trẻ

Cha mẹ nào cũng muốn dành những thứ tốt nhất cho con của mình. Cơ thể của trẻ em khác với người lớn, mỗi bậc phụ huynh cần hiểu rằng, chất lượng không đi đôi cùng với số lượng.

1/ Cho con ăn quá nhiều

Tâm lý nhiều bậc phụ huynh cho rằng, trẻ ăn càng nhiều càng tốt, chúng sẽ lớn nhanh hơn, hấp thu nhiều hơn và lớn vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa. Thế nhưng trên thực tế, dạ dày của trẻ chưa trưởng thành, nếu ăn quá nhiều sẽ tạo gánh nặng và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, từ đó gây hại cho cơ thể.

Những tác hại của việc ép con ăn - Y Học Cộng Đồng

Dạ dày bị tổn thương sẽ dẫn đến việc không thể tiêu hóa tốt thức ăn và từ đó giảm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điều này chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe cũng như làm suy yếu sức đề kháng.

2/ Cho con tiêu thụ thức ăn khó tiêu

Một số trẻ thích ăn có vị cay nồng như dải cay, ớt, cà phê, các thực phẩm chiên dầu hoặc yêu thích các loại đồ ăn thức uống lạnh như kem. Những loại thức ăn có tính kích ứng mạnh này dễ gây kích ứng ruột và dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày.

Lý do bạn nên nhai kỹ khi ăn

Không vì trẻ thích ăn mà đáp ứng, do trẻ rất thích ăn vặt nhưng lại không biết rằng, nó chứa nhiều chất phụ gia, dễ kích thích thần kinh dạ dày và cản trở chức năng tiêu hóa. Vì vậy, phụ huynh nên bổ sung các chất xơ như rau củ quả để giúp làm sạch hệ tiêu hóa.

3/ Không thiết lập giờ giấc quy củ

Một số cha mẹ không quá chú trọng đến giờ giấc ăn uống, họ ít khi ăn đúng giờ, bỏ bữa sáng chỉ để ngủ hoặc ăn khuya quá nhiều, trẻ cũng dần bắt chước thói quen này.

Thế nào là dinh dưỡng đúng cách cho con? - Báo VTC News

Khi ăn quá no hoặc quá đói sẽ rất dễ làm tổn thương dạ dày, nhất là vào buổi sáng, khi không có thức ăn, dạ dày sẽ bị dễ ăn mòn lớp niêm mạc. Trường hợp ăn quá trễ vào buổi tối không chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày mà còn khiến dư thừa chất dinh dưỡng, dẫn đến tích mỡ, tăng trưởng chiều cao cũng bị ảnh hưởng.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *