Những tác phẩm điêu khắc “kỳ quái” nhất thế giới

Bên cạnh những đài tưởng niệm sâu lắng hay những bức tượng tuyệt mỹ về kỹ thuật. Trên thế giới cũng có không ít những tác phẩm điêu khắc ngộ nghĩnh và kỳ lạ đầy ấn tượng.

Các di tích và tượng đài thường là những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch tham quan. Nhờ vào giá trị lịch sử và truyền thống gắn liền với khu vực và đời sống của người dân địa phương. Ngoài số đó ra, cũng có những tác phẩm điêu khắc phá cách, bước ra ngoài khuôn khổ bình thường. Dưới đây là một vài những bức tượng lạ lùng nhưng cũng thú vị. Có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi nhìn thấy lần đầu. 

Tượng “Đi vào túi cầm tay phụ nữ”, Italy

Tác phẩm điêu khắc này không những vừa kỳ quặc mà còn hài hước. Bức tượng được giới thiệu lần đầu tại Italy, trong sự kiện triển lãm có tiêu đề “Suy nghĩ. Không gian. Một cuộc đối thoại giữa thiên nhiên và trí tưởng tượng”. 

Đài tưởng niệm kỹ thuật viên máy tính, Krasnoyarsk, Nga

Đây là một chuỗi các bức tượng của nhà điêu khắc Bruno Catalano. Không chỉ được đặt quanh đường phố Marseilles, Pháp, mà còn xuất hiện tại nhiều triển lãm nghệ thuật hiện đại. Những tác phẩm điêu khắc siêu thực đều có điểm chung là mô tả những người du hành có phần lớn cơ thể bị mất đi. Tạo nên hiệu ứng thị giác thú vị. 

“Vị Quan chức Vô danh”, Reykjavik, Iceland

Bức tượng “Vị Quan chức Vô danh” (Unknown Bureaucrat) được tạo ra vào năm 1994. Bởi nghệ sĩ và nhà điêu khắc người Iceland, Magnus Tomasson. Đây có lẽ là tác phẩm điêu khắc đáng chú ý nhất và thu hút sự quan tâm nhất trong thành phố. Nhờ vào những đặc điểm thú vị ở cả diện mạo tổng thể cũng như chi tiết nhỏ hơn.

“Cá mập Headington”, Oxford, Anh

Ý nghĩa đằng sau tác phẩm điêu khắc này sâu sắc hơn nhiều so với ấn tượng thường thấy của người xem. Headington Shark được dựng lên nhân dịp kỷ niệm 41 năm vụ tấn công hạt nhân vào Nagasaki vào cuối Thế chiến II. Tác phẩm điêu khắc này là phép hình tượng hóa cho loại vũ khí tuyệt đẹp. Nhưng cũng gây chết người rơi xuống từ bầu trời.

De Vaartkapoen, Brussels, Bỉ

Bức tượng này được dựng lên vào năm 1985 tại khu Molenbeek của thủ đô Brussels. Toàn thể tác phẩm trông như một hoạt cảnh hài kịch. Với một người đàn ông bất ngờ trồi lên từ miệng cống và kéo chân vị cảnh sát bên trên. Đây là tác phẩm của nhà điêu khắc người Bỉ Tom Frantzen.

Tượng đài Nelson Mandela, Nam Phi

Chân dung của Nelson Mandela dựng nên từ 50 cột thép. Đại diện cho 50 năm kể từ khi ông bị bắt và bị đàn áp chính trị. Người xem chỉ có thể thấy được rõ hình ảnh của ông khi đứng ở một góc nhất định so với các cột. Nếu nhìn ở vị trí khác, gương mặt của Mandela sẽ không hiện lên, và tổng thể sẽ trông chỉ như là một chùm cột vô tri giác thông thường.

“Thế lực thiên nhiên” (Force of Nature)

Đây là tiêu đề của một loạt các tác phẩm điêu khắc tạo tác bởi nghệ sĩ người Italy Lorenzo Quinn, xoay quanh hình ảnh những người phụ nữ ôm lấy Trái đất với một tấm vải dài. Các bức tượng đã được đặt ở nhiều thành phố trên thế giới, bao gồm cả ở Anh, Mỹ, Monaco và Singapore.

“Cặp nhẫn cưới” (The Wedding Rings), Vancouver, Canada

Đây là một trong những điểm tham quan khác thường nhất ở Vancouver. Những chiếc nhẫn khổng lồ này được làm từ thép, nhôm và thủy tinh. Chúng nhô ra khỏi mặt đất nhưng đứng ngả nghiêng, như thể sắp lăn tròn và ngã xuống đất. Tuy vậy, những chiếc vòng thực chất đã được cố định vững chãi vào mặt đất, biểu tượng cho sức mạnh bền bỉ của tình yêu.

Tượng Franz Kafka, Prague, Cộng hòa Czech

Cho đến nay, vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận về ý tưởng thật sự đằng sau bức tượng tạc nên bởi nghệ sĩ Jaroslav Róna này. Một giả thuyết cho rằng tác phẩm muốn liên hệ truyện ngắn “Description Of A Struggle” của Kafka. Trong câu chuyện đó, nhân vật chính trở nên ghen tị với người bạn đồng hành và trèo lên vai anh ta để có góc nhìn khác về thế giới. Nhưng rồi sau đó, sự ghen tị của ban đầu biến mất, bởi anh ta nhận ra rằng ai cũng có gánh nặng của riêng mình.

Đài tưởng niệm Sigmund Freud, Prague, Cộng hòa Czech

Một giả thuyết phổ biến cho rằng điêu khắc người Séc David Černý muốn thông qua bức tượng này để thể hiện khoảng cách của giới trí thức với những người bình thường. Đây là một tác phẩm tuyệt vời và nổi tiếng mà bất cứ ai đến thủ đô Praha cũng khó mà không dành ra thời gian để ghé qua và chiêm ngưỡng.

Nguồn: VTV NEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.