Những phương pháp ăn kiêng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Giảm cân đối với mỗi người là cả một hành trình chứ không chỉ là ngày 1 ngày 2. Vì vậy, lựa chọn những phương pháp ăn kiêng để phù hợp với bản thân cũng như có thể áp dụng một cách lâu dài hơn.

Chế độ ăn Ketogenic (KETO)

Chế độ ăn Keto (Ketogenic) là chế độ ăn ít carbohydrate (carb) và nhiều chất béo tốt. Thực đơn Keto giúp cơ thể đốt cháy năng lượng nhiều hơn mà không cần phải kiêng khem nghiêm ngặt. Nền tảng của phương pháp này là khi bạn hạn chế hàm lượng đường glucose – nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của tế bào con người – cơ thể sẽ chuyển sang trạng thái Ketosis. Đây là trạng thái cơ thể tìm đến nguồn năng lượng thay thế có tên kentones, được sản sinh từ chất mỡ dự trữ.

Chế độ ăn kiêng Keto giúp sỡ hữu thân hình thon gọn (Phần 2) | CFYC

Vì vậy, nguyên tắc của Keto là giảm mạnh lượng tinh bột nạp vào cơ thể và thay thế bằng chất béo có lợi. Để thực hiện chế độ ăn giảm cân này, những người ăn Keto phải hạn chế tối đa những thực phẩm giàu carbs như bánh mì, bánh quy, cơm cùng phần lớn trái cây hay các loại đường bổ sung. Thay vào đó, bạn có thể nạp nhiều hơn những thực phẩm giàu chất béo như thịt, bơ, phô mai, kem đặc, các loại hạt. Bạn cũng có thể nạp một lượng protein vừa phải từ các loại rau củ xanh như bông cải xanh, súp lơ, hành, dưa chuột.

Keto giúp giảm cân nhanh nhưng không phải ai cũng phù hợp để tuân theo chế  độ ăn này

Bắt đầu được áp dụng vào những năm 1920, chế độ Keto gần đây được coi là một cách hiệu quả để giảm cân mà không cần phải cân đong đo đếm lượng calo mình thu nạp. Tuy nhiên, việc theo chế độ này một cách lâu dài có thể dẫn tới một số thiếu hụt về dinh dưỡng và ảnh hưởng tới thận.

Chế độ ăn Paleo

Chế độ ăn kiêng Paleo là phương pháp giúp giảm cân an toàn, hiệu quả và đang dần trở nên phổ biến. Chế độ ăn kiêng này có lượng xơ và đạm rất cao, giúp bạn giảm cân mà không mất nhiều calories. Áp dụng chế độ dinh dưỡng của người nguyên thủy cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải từ bỏ những thức ăn đóng hộp hoặc đã chế biến sẵn mà bạn dễ dàng tìm thấy ở siêu thị. Thay vào đó, bạn được khuyến khích nên ăn những thực phẩm trực tiếp từ thiên nhiên.

Chế độ ăn kiêng Paleo: Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

Bản chất của chế độ ăn uống Paleo là giảm carbohydrate và tất cả các loại đường tinh chế, ngũ cốc, các loại đậu, sữa cũng như thịt có chứa kích thích tố tổng hợp và thuốc kháng sinh và các loại thực phẩm chế biến có chứa chất bảo quản. Một số thực phẩm bạn có thể ăn trong chế độ ăn kiêng Paleo: Thịt, cá, thịt gia cầm, trứng, rau củ, các loại hạt, dừa. Bạn vẫn có thể sử dụng thịt, tuy nhiên bạn không nên nêm nếm bất cứ gia vị hay ướp muối – đây mới chính là yếu tố quan trọng.

Chế độ ăn kiêng Paleo Diet có lợi hay có hại? - Khỏe Mạnh
Chế độ ăn thuần chay (Vegan diet)

Chế độ ăn thuần chay là chế độ ăn cố gắng loại trừ tất cả các hình thức khai thác cho thực phẩm và bất kỳ mục đích nào khác. Do đó, chế độ ăn thuần chay không chỉ loại trừ thịt động vật mà còn cả trứng, sữa và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Chúng bao gồm: Gelatin, mật ong, carmine, pepsin, shellac, albumin, whey, casein và một số dạng vitamin D3.

Ăn chay: 5 dấu hiệu bạn nên ngừng chế độ ăn thuần chay, thực dưỡng

Không riêng chế độ ăn chay, thuần chay, chế độ ăn dựa trên nền tảng thực vật, hầu như mọi phương pháp ăn kiêng đều được khuyến khích dùng nhiều rau củ quả.

So sánh chế độ ăn chay và ăn thuần chay, lợi ích sức khỏe của cả 2

Theo các nghiên cứu gần đây, ăn thuần chay đánh bại các chế độ ăn chay bán phần, ăn chay pescatarian (có ăn cá), ăn theo kiểu omnivorous (có thực phẩm từ thịt và thực vật). Cần lưu ý, ăn thuần chay không có nghĩa bạn ăn khoai tây chiên cả ngày và xem như mình đã theo đúng tôn chỉ của phương pháp này. Hãy chọn thực phẩm lành mạnh và bỏ qua thực phẩm chế biến sẵn, kể cả các loại rau củ quả.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *