Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông: gọi cổ đông lướt sóng là…”ký sinh trùng”, chủ tịch bạc tóc nhận cả trăm câu chửi khi cổ phiếu giảm

Nhật ký mùa đại hội 2022: Khi cổ phiếu giảm, đến Chủ tịch cũng thừa nhận bạc tóc, gọi cổ đông lướt sóng là...ký sinh trùng - Ảnh 1.

Đến hẹn lại lên, quý II hàng năm là thời điểm diễn ra hàng loạt phiên đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp đại chúng. Nhiều cuộc họp diễn ra trong không khí nồng nhiệt, nhưng cũng tại không ít doanh nghiệp, 3 – 4 giờ họp lại là khoảng thời gian để giãi bày…tâm tư của các Chủ tịch.

Có lẽ, mùa đại hội cũng là dịp hiếm hoi trong năm các Chủ tịch công khai xuất hiện để xin lỗi cổ đông, hay bộc bạch ”nhận hàng trăm câu chửi” đến bạc tóc, da dày,…Cũng là khi, người ta thấy câu nói ”Muốn ngồi ở một vị trí không ai ngồi được thì phải chịu những cảm giác không ai chịu được” hiện lên một cách chân thực nhất.

Năm nay, trong bối cảnh cổ phiếu đi xuống, thị trường diễn biến tiêu cực, trước những câu hỏi chất vấn của cổ đông, từ Chủ tịch Coteccons, Haxaco, Trường Thành, Đèo Cả hay cả Techcombank cũng đều đưa ra câu trả lời có phần lắng lo, thậm chí bất bình, mở ra một mùa ĐHĐCĐ với những phát ngôn liên tiếp ”tăng nhiệt” thị trường. 

Chủ tịch Haxaco: “Những người lướt sóng cổ phiếu là ký sinh trùng chứ không phải cổ đông”

Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 của Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng Xanh (Haxaco, MCK: HAX) diễn ra trong kỳ nghỉ lễ 10/3 vừa qua.

Trong đó, một thông tin được nhà đầu tư cùng giới truyền thông thảo luận sôi nổi đó là phát biểu về lướt sóng cổ phiếu của Chủ tịch Haxaco Đỗ Tiến Dũng: “Cổ đông nào là những người cùng hướng với công ty trong lúc hoạn nạn, khó khăn, đó mới là cổ đông. Còn cổ đông nào cứ muốn cổ phiếu lên mua 10 bán 50, xong rồi lướt sóng, mang danh nghĩa cổ đông thì hoàn toàn không phải, tôi không định nghĩa đó là cổ đông mà tựa như tay buôn chứng khoán.


Nhật ký mùa đại hội 2022: Khi cổ phiếu giảm, đến Chủ tịch cũng thừa nhận bạc tóc, gọi cổ đông lướt sóng là...ký sinh trùng - Ảnh 1.

Họ đang là ký sinh trùng, bám vào công ty để kiếm lợi, họ không phải là cổ đông. Có những người nắm rất nhiều cổ phiếu nhưng họ đâu đến tham dự Đại hội cổ đông, bởi họ đâu quan tâm năm sau như thế nào mà họ chỉ quan tâm đến việc mai giá cổ phiếu có lên không thì họ bán“.

Theo ông Dũng, nhà đầu cơ phải dùng mưu mẹo, dùng lượng tiền rất lớn để đẩy giá cổ phiếu lên sau đó họ bán ra, họ không quan tâm công ty sống hay chết.

Chủ tịch Hạ tầng Đèo Cả: ”Cổ đông có ý định đầu cơ, đầu tư ngắn hạn nên thoái vốn, nhường chỗ cho các nhà đầu tư trung và dài hạn”

Ngày 24/4, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã cổ phiếu HHV) – công ty con của Tập đoàn Đèo Cả – đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Chia sẻ với cổ đông trong bối cảnh TTCK biến động lớn, Chủ tịch HĐQT HHV, ông Hồ Minh Hoàng cho rằng, thời gian qua có một bộ phận nhà đầu tư không đọc báo cáo tài chính, không tìm hiểu kỳ vọng về doanh nghiệp mà vội vàng huy động vốn mua cổ phiếu. Khi thị trường giảm điểm, họ bán tháo, gây tâm lý lo lắng về doanh nghiệp và thị trường.

Nhật ký mùa đại hội 2022: Khi cổ phiếu giảm, đến Chủ tịch cũng thừa nhận bạc tóc, gọi cổ đông lướt sóng là...ký sinh trùng - Ảnh 2.

Chúng tôi kỳ vọng cổ phiếu giá trị thật trong tương lai, không kỳ vọng tăng giá đột biến trước mắt. Tôi khuyên cổ đông đang suy nghĩ đầu cơ theo thời điểm thì nên thoái vốn cho các nhà đầu tư chiến lược gắn bó với công ty trong 5-10 năm“, ông Hoàng nói.

Ông Hoàng bày tỏ, HHV không phải là cổ phiếu có thể tăng giá đột biến, thăng hoa trên thị trường hiện nay như nhiều cổ phiếu khác mà cổ đông cần đầu tư dài hạn. Khi có cơ hội gia tăng giá trị thì doanh nghiệp công bố minh bạch, ưu tiên cho cổ đông nhỏ lẻ trước.

Chủ tịch Coteccons: “1,5 năm qua tôi bạc tóc, da mặt dày hơn nhưng tôi tin giá cổ phiếu sẽ tăng vào cuối năm nay”

Trong ĐHĐCD của CTCP Xây dựng Coteccons được tổ chức ngày 25/4, Chủ tịch Coteccons đã gây chú ý khi trực tiếp xin lỗi cổ đông mất 75% tài sản vì cổ phiếu CTD: ”Trước hết tôi rất lấy làm tiếc và xin lỗi vì nhà đầu tư đã có trải nghiệm như vậy. Nếu các anh nhìn vào TTCK thì TTCK không dành cho người lướt ngắn hạn. Chúng ta nên nhìn vào nền tảng của công ty đó và phải có niềm tin vào năng lực, và trong dài hạn nếu có sự kiên trì, bền bỉ thì kết quả sẽ đến trong dài hạn”.

Nhật ký mùa đại hội 2022: Khi cổ phiếu giảm, đến Chủ tịch cũng thừa nhận bạc tóc, gọi cổ đông lướt sóng là...ký sinh trùng - Ảnh 3.

Tôi đã giữ vị trí này 1,5 năm và đây là ĐHCĐ thứ 2 với quý vị. Tôi nhận được rất nhiều tin nhắn và tôi phân loại thành 2 loại, một số tin nhắn than phiền và một số tin nhắn đe doạ. Tôi thấy rằng 1,5 năm qua dường như da tôi dày hơn hẳn, hình như mặt tôi dày hơn” – ông giãi bày tiếp khi được hỏi về diện mạo ”có tuổi” hơn so với thời điểm 2 năm trước.

Chủ tịch gỗ Trường Thành: ‘Cổ phiếu tăng thì một ngày facebook tôi nhận được khoảng chục lời cảm ơn, cổ phiếu giảm thì nhận về mấy trăm câu chửi’

Sau giai đoạn cổ phiếu TTF tăng nóng lên 18.000 đồng/cp, chạm đỉnh 5 năm thì điều chỉnh về vùng 12.450 đồng/cp khiến nhiều cổ đông nhắn tin trên facebook cá nhân của Chủ tịch Mai Hữu Tín. Điều này khiến ông phải giải bày trước ĐHĐCĐ thường niên mới đây: “Trên facebook tôi, một ngày tôi nhận được khoảng chục lời cảm ơn nếu cổ phiếu tăng, nhưng nếu cổ phiếu giảm thì nhận về mấy trăm câu chửi“.

Chủ tịch Mai Hữu Tín tuyên bố thêm: “tôi đầu tư TTF là xác định mua vào chứ không bán“.

Nhật ký mùa đại hội 2022: Khi cổ phiếu giảm, đến Chủ tịch cũng thừa nhận bạc tóc, gọi cổ đông lướt sóng là...ký sinh trùng - Ảnh 4.

Ông Tín cũng dành gần 4 tiếng đồng hồ để chia sẻ với cổ đông hướng đi cụ thể sắp tới của TTF. Mục tiêu tham vọng của ông Tín là vực dậy và làm hồi sinh TTF, phát triển hơn với vốn hóa thị trường sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2030. Ông nói, mình không nhìn bảng điện mỗi ngày: “Tôi chỉ làm việc và nhìn vào mục tiêu xa hơn“.

Ông Hồ Hùng Anh: Techcombank không cho vay nhóm liên quan Vạn Thịnh Phát

Tại phiên họp cổ đông thường niên diễn ra ngày 23/4 của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, MCK: TCB), nhiều vấn đề liên quan tới giá trị đầu tư, nợ xấu đầu tư của ngân hàng này với nhóm khách hàng liên quan tới Vạn Thịnh Phát được đặt ra trước HĐQT.

Ông Hồ Hùng Anh – người đứng đầu HĐQT Techcombank cho biết: “Techcombank không liên quan gì tới khoản vay của Vạn Thịnh Phát” khi trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến các khoản vay.

Nhật ký mùa đại hội 2022: Khi cổ phiếu giảm, đến Chủ tịch cũng thừa nhận bạc tóc, gọi cổ đông lướt sóng là...ký sinh trùng - Ảnh 5.

Chủ tịch Techcombank khẳng định: ”Khi chúng tôi chọn thay vì cho vay trung, dài hạn thì tư vấn trái phiếu thì đó cũng là giúp cho nhà bán lẻ, doanh nghiệp tận dung cơ hội để phát triển. Chúng tôi làm rất chặt chẽ“.

Ngoài ra, khi một cổ đông thắc mắc: “Tại sao kết quả hoạt động ngân hàng “đẹp như mơ” mà không chia cổ tức?“. Ông Hùng Anh đáp: “Hiện chỉ số ROE ở mức 20%. Tôi cũng là một cổ đông như các anh chị, lợi nhuận hơn 20%, đó là lợi nhuận rất tốt. Tôi không biết anh chị đầu tư gì ngoài có gì lợi nhuận hơn 20% không thì tôi không rõ”.

https://cafef.vn/nhung-phat-ngon-dang-chu-y-mua-dai-hoi-co-dong-goi-co-dong-luot-song-laky-sinh-trung-chu-tich-bac-toc-nhan-ca-tram-cau-chui-khi-co-phieu-giam-20220427110605322.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.