Những ngày cuối đời của giọng đọc huyền thoại NSƯT Minh Trí

Những ngày cuối đời của giọng đọc huyền thoại NSƯT Minh Trí-1

Sáng 31/3, thông tin NSƯT Minh Trí – Phát thanh viên kỳ cựu, “giọng đọc huyền thoại” của VTV qua đời ở tuổi 77 khiến nhiều người thương xót. Sự ra đi của ông là nỗi mất mát không chỉ của gia đình mà của rất nhiều khán giả yêu thích truyền hình.

Mắc bệnh phải ở một chỗ là mất mát lớn nhất đời bố

Sinh thời NSƯT Minh Trí là phát thanh viên kỳ cựu, có tiếng ở Đài truyền hình Việt Nam. Ông cũng được nhiều người biết đến và yêu thích khi chính là người lồng tiếng bộ phim nổi tiếng với nhiều thế hệ người xem truyền hình Tây Du Ký.

Những ngày cuối đời của giọng đọc huyền thoại NSƯT Minh Trí-1
NSƯT Minh Trí vang danh một thời.

Tuy nhiên, sau khi nghỉ hưu, NSƯT Minh Trí không may bị tai biến vào năm 2005. Theo lời chia sẻ của chị Phương Anh – con gái NSƯT Minh Trí, ông gần như bị liệt nửa người, di chuyển phải dùng nạng và hầu như ở trong nhà.

Trong thời gian 17 năm bị đau ốm, NSƯT Minh Trí dường như sống thầm lặng, khép mình hơn.

“Bố là một người quảng giao, năng động, ưa hoạt động, thích nói chuyện nhưng cuối cùng khi về hưu ông lại bị tai biến, gần như là ở một chỗ, không di chuyển nhiều.

Đó có lẽ là mất mát, thiệt thòi lớn nhất đời bố. Dù bệnh nhưng ông luôn cố gắng không muốn làm ảnh hưởng nhiều tới vợ con. Đó là một sự thích ứng tuyệt vời của bố mà tôi phải ghi nhận”, con gái PTV Minh Trí chia sẻ.

Cũng theo lời chị Ngọc Anh, sau khi không may bị bệnh, bố chị vẫn vui với nghề bằng cách xem các chương trình của đài.

Hai bố con cũng cùng trao đổi những câu chuyện về nghề, những thay đổi trong ngành. Đó cũng là một cách mà chị tạo niềm vui cho ông khi ông mắc bệnh.

Những ngày cuối đời của giọng đọc huyền thoại NSƯT Minh Trí-2
NSƯT Minh Trí là người chỉn chu, tận tâm với công việc khi còn trẻ.

Với nhiều người, khi lên hình, PTV Minh Trí là một người nghiêm nghị, có giọng đọc truyền cảm, ngoài đời, ông là người có lối sống giản dị, chỉn chu và ấm áp.

Trong mắt con gái, ông là một người nghiêm khắc, luôn lồng ghép những câu chuyện trong cuộc sống để làm bài học dạy các con nên người.

“Khi còn sống, bố tôi quản lý con cái khá gắt gao, nguyên tắc. Chính vì vậy, sự ảnh hưởng về tính cách của ông tới các con cũng khá lớn.

Bản thân tôi thừa hưởng, học được ở bố sự lao động nghiêm túc trong nghề nghiệp, ưa sạch sẽ ngăn nắp, luôn muốn tự lập trong mọi việc”, con gái NSƯT Minh Trí chia sẻ.

Nhưng điều đặc biệt ở NSƯT Minh Trí đó là tính cách khiêm nhường, biết chấp nhận và thích nghi thực tế. Ông luôn tận tâm với công việc và khi về hưu, ông không sống với hào quang của quá khứ.

“Bố tôi nghĩ rằng khi làm nghề đã cống hiến hết mình, khi về hưu, ông cũng không muốn sống với hào quang của thời xưa, thực tế như thế nào thì ông chấp nhận sống như thế. Đó cũng chính là lý do bố tôi gần như là không bao giờ xuất hiện sau khi nghỉ hưu”, chị Phương Anh kể.

“Tôi hỏi bố có sợ ra đi không? Bố lắc đầu!”

Chị Ngọc Anh kể, một tháng trở lại đây, sức khỏe của NSƯT Minh Trí kém hẳn. Ông ăn uống kém và gần như không nói được, chỉ nằm một chỗ là chủ yếu.

Tuy nhiên, dù không nói chuyện được nhiều nhưng tâm trí ông vẫn rất minh mẫn. Mọi người trong gia đình nói gì, ông đều hiểu cả.

Những ngày cuối đời của giọng đọc huyền thoại NSƯT Minh Trí-3
NSƯT Minh Trí không may bị tai biến, phải ngồi xe lăn hoặc dùng nạng di chuyển khi về hưu.

Chị Phương Anh kể, những lần ngồi nắn bóp cho bố, chị hỏi ông có thấy luyến tiếc điều gì không?, ông lắc đầu.

“Tôi nghĩ mong muốn lớn nhất của bố là làm sao mẹ tôi được khỏe mạnh. Những ngày chăm sóc bố, tôi có hỏi ông có sợ ra đi không?, Ông lắc đầu.

Tôi nghĩ, bố cũng đã biết, thanh thản, sẵn sàng đón nhận điều gì đó sắp tới trong lòng”, con gái NSƯT Minh Trí kể lại.

Có lẽ vì vậy mà những ngày cuối đời của NSƯT Minh Trí trôi qua nhẹ nhàng, thầm lặng, không luyến tiếc. Ông ra đi thanh thản đúng như tính cách luôn biết chấp nhận thực tế của mình khi còn sống.

Dù sinh thời là một người không màng danh lợi nhưng với chất giọng trời phú cùng nỗ lực của bản thân, NSƯT Minh Trí vẫn tạo nên được một thương hiệu nhất định khiến khán giả không thể nào quên.

Những ngày cuối đời của giọng đọc huyền thoại NSƯT Minh Trí-4Yolo

NSƯT Minh Trí – Phát thanh viên kỳ cựu của VTV qua đời

Theo Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *