Những mẹo nhỏ để căn nhà luôn mát mẻ vào mùa hè

TPO – Vào những ngày nắng như “đổ lửa”, ngoài việc ở nhà, hạn chế ra đường để phòng, chống dịch COVID -19 thì nhiều người còn lo lắng chuyện hóa đơn điện leo thang. Vì phải làm mát căn hộ mà không biết rằng có nhiều mẹo nhỏ giải quyết được nan giải trên.

1. Đóng rèm cửa sổ

Nguyên tắc đầu tiên trong việc giữ cho ngôi nhà hay căn hộ luôn mát mẻ là phải kéo rèm cửa sổ, đặc biệt là các cửa sổ hướng Tây và Tây Bắc bởi 30% lượng nhiệt không mong muốn đến từ những vị trí này. Đồng thời, khi chọn rèm cửa thì nên chọn những loại có màu trung tính để tránh bức xạ nhiệt.

2. Điều hòa tăng 1 độ C thì giảm 10% điện năng tiêu tốn

Nếu ở nhà chung cư hay căn hộ mà bắt buộc phải sử dụng điều hòa, hãy để nhiệt độ ở khoảng 24 – 27 độ C hoặc cao hơn nếu bạn vẫn cảm thấy thoải mái. Nên nhớ rằng, chỉ cần tăng 1 độ C là bạn có thể giảm khoảng 10% điện năng của điều hòa.

3. Điều chỉnh quạt trần

Vào mùa hè, đôi khi bạn cảm thấy quạt trần chỉ đẩy không khí nóng xung quanh nhà hơn là làm mát nó và đây là cảm giác chính xác. Do đó, hãy cài đặt quạt trần để nó quay theo ngược chiều kim đồng hồ để đẩy không khí đi thẳng xuống, tạo hiệu ứng làm mát cơ thể và nhớ cài nó lại để chạy theo chiều kim đồng hồ vào mùa đông để kéo không khí mát lên.

4. Đóng cửa và bịt kín các khe hở

Đóng cửa những phòng bạn không sử dụng để giữ không khí mát mẻ nơi bạn cần nhất. Bịt kín các khe hở xung quanh cửa ra vào và cửa sổ, đồng thời sử dụng các thiết bị ngăn gió lùa để đảm bảo không khí mát không thể thoát ra ngoài.

5. Mở cửa sổ buổi tối khi trời mát

Đóng cửa sổ và ở trong nhà có thể là một ý tưởng tuyệt vời vào ban ngày, nhưng khi trời mát hơn vào buổi tối, bạn có thể muốn mở cửa để làm mát nhà một cách tự nhiên – nhưng cần nhớ khóa cửa khi đi ngủ.

6. Giải nhiệt cơ thể

Làm mát ngôi nhà, căn hộ không có nghĩa là bạn không cần phải làm mát cơ thể bằng cách sử dụng các thức uống giải nhiệt cơ thể, trườm khăn mát lên cổ hoặc một số huyệt đạo khác để không bị sốc nhiệt.

7. Tạo ra điều hòa từ quạt

Không có điều hòa? Đừng lo lắng! Một bát nước đá được bố trí khéo léo là tất cả những gì bạn cần để biến một chiếc quạt thành một chiếc máy phun sương lạnh. Hãy đặt một chậu nước hoặc khay đá trước quạt để có làn gió mát lạnh.

8. Lựa chọn trang phục thoáng mát

Mặc quần áo nhẹ, rộng rãi làm từ các loại vải thoáng khí như cotton và thay ga trải giường bằng vải cotton để thoải mái hơn.

9. Bật quạt thông gió trong nhà bếp và phòng tắm

Điều này rất cần thiết vì nó giúp tống khứ luồng không khí nóng do nấu ăn hoặc sau khi bạn tắm ra khắp nhà.

10. Thay đổi bóng đèn

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc làm mát ngôi nhà của mình và không thể tìm ra lý do tại sao, thì bóng đèn sợi đốt có thể là nguyên nhân. Những bóng đèn này đã bị loại bỏ ở Úc nhiều năm trước, nhưng ở Việt Nam vẫn có nhiều gia đình đang sử dụng chúng. Loại bóng đèn này tạo ra rất nhiều nhiệt, vì vậy việc chuyển sang sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng có thể giúp làm mát ngôi nhà của bạn và tiết kiệm hàng đống chi phí năng lượng .

11. Đặt chậu nước trong phòng

Một mẹo nhỏ để giảm nhiệt độ phòng nữa là đặt chậu nước trong phòng. Bởi trên nền nhiệt độ cao nước bốc hơi sẽ giúp làm giảm nhiệt độ đáng kể để căn phòng mát mẻ hơn.

12. Đặt nhiều cây xanh trong nhà

Không chỉ có tác dụng ngăn bụi và lọc không khí, cây xanh còn có tác dụng rất lớn trong việc hạ nhiệt độ của căn phòng. Tuy nhiên, không nên để nhiều cây xanh trong phòng ngủ vào buổi tối. Vì khi đó nó sản sinh ra khí CO2, không tốt cho sức khỏe.

Biện pháp lâu dài

13. Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện

Không chỉ là vấn đề tiết kiệm điện mà còn bởi nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị điện, đồ dùng gia đình trong quá trình hoạt động sẽ cộng thêm vài độ C cho ngôi nhà vốn đang bức bí của bạn. Do đó, các gia đình nên tập trung sinh hoạt trong một căn phòng với giờ giấc khoa học. Thay vì dàn trải như mọi khi.

14. Giảm nhiệt cho mái nhà

Đối với nhà riêng, nhất là ở phố, do thường chỉ có một mặt tiền, bị bít cả ba phía nên sức nóng của nắng vào nhà chủ yếu là từ phần mái. Vì thế bạn nên thêm trần giả với các chất liệu chuyên chống nóng bằng thạch cao, túi xốp hơi cách nhiệt để ngôi nhà mát mẻ hơn.

15. Chặn nhiệt bằng thiên nhiên

Nếu ở nhà riêng và có quỹ đất thì hãy dùng bóng mát của cây che. Hãy trồng những cây rụng lá che bóng mát cho ngôi nhà của bạn vào mùa hè. Nhưng vẫn để ánh nắng mặt trời chiếu qua vào mùa đông. Nếu bạn có thể, hãy đầu tư vào việc nhuộm màu cửa sổ để tránh bức xạ nhiệt nữa.

Nguồn: Báo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.