Những hành động sưởi ấm được khuyên không nên áp dụng

Mùa Đông này chúng ta đang phải đối mặt với thời tiết giá rét, chính vì vậy mà việc tìm kiếm hoặc sử dụng những biện pháp chống lạnh làm ấm là vô cùng cần thiết. Có rất nhiều phương pháp được áp dụng nhưng không phải cách nào cũng có lợi, vì vậy cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng bất cứ biện pháp nào.

1/ Làm ấm cơ thể bằng cách bật điều hòa, máy sưởi quá ấm

Thông thường, vào những ngày rét đậm rét hại, chúng ta thường có xu hướng bật điều hòa, máy sưởi ở nhiệt độ càng cao càng tốt. Nhất là với những người vừa đi bên ngoài trời lạnh rét mướt về nhà, sưởi ấm cơ thể bằng cách nhanh chóng bật điều hòa, máy sưởi cỡ to nhất được nhiều người áp dụng. 

Nhiều người cho rằng đây chính là cách nhanh nhất giúp cơ thể ấm áp, không còn cảm thấy lạnh giá, đặc biệt là khi vừa đi ngoài trời rét về. Tuy nhiên, thói quen sưởi ấm cơ thể kiểu này rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Có Nên Xây Lò Sưởi Trong Nhà Không? 25+ Mẫu Lò Sưởi Trong Nhà Đẹp

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam), khi vừa đi ở bên ngoài trời rét vừa về nhà mà nhanh chóng bật điều hòa hoặc máy sưởi ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, có thể đột ngột dẫn đến hôn mê, thậm chí là nguy cơ đột quỵ, tử vong. Nguyên nhân bởi, sự chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và trong nhà quá lớn có thể khiến cơ thể chưa kịp thích nghi, dễ bị sốc nhiệt.

Từ môi trường điều hòa, máy sưởi quá ấm áp mà bất chợt bước ra bên ngoài trời giá rét cũng nguy hiểm không kém. Lúc này, bạn có nguy cơ bị hạ thân nhiệt khi đang ở một nơi ấm áp bước ra ngoài trời lạnh. Nhiệt độ cơ thể dễ bị hạ đột ngột, mồ hôi không toát ra được, dây thần kinh trung ương bị tổn hại.

2/ Lạm dụng dùng miếng dán giữ nhiệt để sưởi ấm cơ thể

Miếng dán giữ nhiệt là một trong những kiểu sưởi ấm cơ thể được rất nhiều người ưa chuộng. Sản phẩm này hoạt động theo cách phản ứng oxy hóa kim loại để sinh nhiệt, từ đó sưởi ấm cơ thể người dùng. Tuy nhiên, sản phẩm này có thể gây hại cho một số người có làn da mỏng hoặc nhạy cảm. Chưa kể, nhiều người do mặc ít đồ có thói quen bóc dán liên tục miếng dán giữ nhiệt. Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe.

Miếng dán giữ nhiệt: Dùng không đúng thiệt thân!

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), miếng dán giữ nhiệt có những thành phần chính là bột sắt, muối, than hoạt tính… khi được bóc ra, dán trực tiếp lên vùng da bạn muốn có thể gây kích ứng da, da bị dị ứng, nhiều trường hợp còn bị bỏng rát. 

Thói quen dùng miếng dán giữ nhiệt một cách lạm dụng còn khiến các chất từ loại sản phẩm này thấm vào da, gây dị ứng. Chưa kể nguy cơ làm bít lỗ chân lông, khiến da bị bí, có thể phát sinh mụn mẩn, ngứa da, viêm da…

3/ Dùng than sưởi ấm cơ thể, đặc biệt là trong phòng kín

Đây là kiểu sưởi ấm cơ thể có tính quây quần, được đám đông thích thú vì đem lại cảm giác ấm áp cả theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Kiểu sưởi ấm này cũng rất thông dụng ở những khu vực nông thôn. Tuy nhiên, sưởi ấm cơ thể bằng than trong thực tế đã ghi nhận không ít các trường hợp tử vong.

Sưởi ấm bằng than củi trong nhà, một thanh niên bị hôn mê sâu

“Khí CO, CO2 sẽ dần dần chiếm trọn không gian, rút hết khí oxy khỏi không khí, khiến chúng ta không có khí oxy để thở, dẫn đến tử vong”, PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

Điều đáng nói là khí CO, CO2 không có mùi vị, không gây đau đớn, do đó người bị ngạt khí không có phản ứng tự vệ, may mắn thì được người khác trông thấy và kéo ra cứu sống. Trong trường hợp được kéo ra ngoài, chữa khỏi ngạt khí CO, CO2, bạn vẫn có khả năng bị tổn thương não, dễ mắc các chứng bệnh giảm trí nhớ, liệt cơ mặt, liệt vận động…

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *