Những giấy tờ cần cập nhật khi chuyển sang CCCD gắn chip

Khi đổi từ chứng minh nhân dân, căn cước công dân mã vạch sang thẻ CCCD gắn chip. Người dân cần phải sửa đổi hoặc cập nhật những loại giấy tờ dưới đây.

Những giấy tờ cần sửa đổi, cập nhật khi chuyển sang CCCD gắn chip

Cập nhật thông tin bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Thông tin số chứng minh nhân dân là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Trong cơ sở dữ liệu. Vì vậy không cần phải cấp lại sổ BHXH, BHYT mà chỉ cần thực hiện điều chỉnh thông tin số chứng minh nhân dân trong cơ sở dữ liệu khi chuyển sang sử dụng CCCD gắn chip.

Như vậy, việc điều chỉnh thông tin số chứng minh nhân dân được thực hiện với chứng minh nhân dân 9 số. Vì chứng minh nhân dân 12 số. Căn cước công dân có mã vạch khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip không làm thay đổi số.

Những giấy tờ cần sửa đổi, cập nhật khi chuyển sang CCCD gắn chip 2

Có phải sửa đổi hộ chiếu khi chuyển sang CCCD gắn chip?

Khi điền Tờ khai xin cấp hộ chiếu X01. Người dân sẽ phải khai các thông tin bắt buộc như: Họ và tên, Ngày sinh, Nơi sinh, Giới tính. Số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân…

Và trên hộ chiếu Việt Nam cũng có các thông tin tương ứng.

Việc sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu (điều chỉnh họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; giới tính; số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân) của người từ đủ 14 tuổi trở lên… Thuộc trường hợp sửa đổi hộ chiếu theo hướng dẫn tại Thông tư 29/2016/TT-BCA của Bộ Công an.

Do hộ chiếu có thể hiện thông tin số chứng minh nhân dân/căn cước công dân. Nên với trường hợp đổi từ chứng minh nhân dân 9 số qua CCCD gắn chip 12 số (bị thay đổi số). Người dân bắt buộc phải đi sửa đổi thông tin trên hộ chiếu cho thống nhất.

Việc này để tránh bị làm khó khi hải quan cửa khẩu một số nước. Yêu cầu công dân xuất trình thêm căn cước công dân mà thông tin không trùng khớp giữa 2 loại giấy tờ này.

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Những giấy tờ cần sửa đổi, cập nhật khi chuyển sang CCCD gắn chip 3

Khi thực hiện các giao dịch tại quầy của ngân hàng. Mà cần xuất trình chứng minh nhân dân/căn cước công dân. Thì nếu công dân chưa thực hiện thủ tục cập nhật số căn cước công dân mới. Thay cho số chứng minh nhân dân cũ vào hồ sơ thông tin tài khoản thì ngân hàng sẽ từ chối giao dịch. Do không xác nhận được nhân thân của chủ tài khoản.

Để cập nhật thông tin, công dân mang theo Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân 9 số. Thẻ CCCD gắn chip mới được cấp đến ngân hàng mà mình mở tài khoản để được hướng dẫn thủ tục.

Lưu ý, hiện tại không có quy định phạt vi phạm hành chính. Đối với việc không sửa đổi/cập nhật thông tin đối với các loại giấy tờ nêu trên. Tuy nhiên để thuận tiện trong việc giao dịch, đi lại, công dân nên thực hiện cập nhật/sửa đổi.

Ngoài ra, với những người đang sử dụng số chứng minh nhân dân 12 số. Căn cước công dân mã vạch khi đổi qua căn cước công dân gắn chip. Thì không cần thực hiện thủ tục đổi/cập nhật nêu trên. Do việc đổi sang căn cước công dân gắn chip không làm thay đổi sổ định danh của cá nhân. Trừ trường hợp trước đó có đổi từ chứng minh nhân dân 9 số qua chứng minh nhân dân 12 số. Căn cước công dân mã vạch mà đến hiện tại vẫn chưa cập nhật thông tin.

Thông báo với cơ quan thuế về thẻ CCCD gắn chip

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019. Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế. Chứng minh nhân dân, căn cước công dân… thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc. Kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Tuy nhiên, cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm. Thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ căn cước công dân. Lại không thuộc trường hợp bị xử phạt theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP. Vì thế, người dân có thể thông báo hoặc không thông báo với cơ quan thuế. Khi đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân gắn chip.

Theo Người đưa tin

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *