Những điều cần kiêng vào dịp Tết cổ truyền

Tết đến Xuân là một dịp vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Vì để tránh gặp phải những điều không tốt trong năm mới, hãy áp dụng câu của ông bà chúng ta “có kiêng có lành” để đón một cái Tết ấm no.

Điều kiêng kị ngày mồng 1 Tết 2020 - CÔNG TY TNHH PHONG THỦY NHÂN LỘC

Không quét nhà và đổ rác vào ngày mồng Một

Trước Tết các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nên vào ngày Tết không cần dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết cần biết để tránh

Phong tục không đổ rác này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng 1 Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Nên người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mồng 1 thì cũng hết tài lộc của gia đình.

Không đi chúc Tết sáng mồng 1
Kiêng về nhà ngoại vào ngày mồng 1, mồng 4, mồng 5 Tết

Người Việt Nam chúng ta thường tránh việc đi chúc Tết vào buổi sáng ngày mồng 1, vì không muốn phải xông đất nhà người khác. Theo như phong tục thì người xông đất rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình trong suốt một năm, nên ngày mồng 1 Tết người Việt thường chỉ đến thăm nhà người thân hay họ hàng.

Vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

Theo quan niệm của người xưa, nếu cho ai đó vay mượn tiền bạc, đồ đạc trong những ngày đầu năm, nhất là mùng 1 Tết thì cả năm đó gia đình sẽ rơi vào cảnh túng thiếu.

Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm, ngày đầu xuân mở cửa để đón lộc vào nhà. Ngược lại, nếu cho mượn hoặc trả sẽ giống như “dâng” tài lộc vào tay người khác.

Không cho lửa và nước đầu năm
Lửa và Băng Hình Nền - Ứng dụng trên Google Play

Lửa có màu đỏ nên tượng trưng cho sự may mắn, đó là lý do mọi người kiêng kỵ việc cho lửa người khác. Nước được ví như là nguồn tài lộc trong câu chúc quen thuộc “Tiền vào như nước”, hình ảnh nước đầy ăm ắp cũng tựơng trưng cho sự mát lành, đầy đủ, may mắn. Nên nếu cho nước sẽ khiến tài chính trong năm mới không được thuận lợi, tiền mất tật mang, làm ăn thất bát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.