Những chất dinh dưỡng nên có trong bữa sáng của trẻ

Đạm, chất xơ, carbohydrate, vitamin, canxi… là những nhóm chất cần thiết cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng. Giúp trẻ khởi đầu ngày mới vững vàng.

Bữa sáng chuẩn cho trẻ cần có đạm, chất xơ, carbohydrate và các vitamin, canxi, khoáng chất. Ảnh: Shutterstock.
Bữa sáng chuẩn cho trẻ cần có đạm, chất xơ, carbohydrate và các vitamin, canxi, khoáng chất. Ảnh: Shutterstock.

Các chất không thể thiếu trong bữa sáng của trẻ

Ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Trẻ cần được ăn sáng đầy đủ dưỡng chất để cơ thể khởi đầu ngày mới vững vàng. Sẵn sàng tham gia các hoạt động học tập và vui chơi hiệu quả.

Theo Tiến sĩ y khoa Mary L. Gavin (Mỹ), một bữa sáng cho trẻ nhất thiết phải bao gồm các chất carbohydrate, protein và chất xơ. Bên cạnh đó, trẻ cần được bổ sung thêm các vitamin và dưỡng chất thiết yếu như canxi, phốt pho… Chuyên gia dinh dưỡng lưu ý, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ không đồng nghĩa với việc trẻ phải ăn quá no. Vì có những khẩu phần ăn no nhưng lại không đảm bảo đầy đủ và cân bằng dưỡng chất.

Thực tế, nhiều trẻ em và phụ huynh Việt Nam vẫn chỉ chú ý đến yếu tố ăn no trong bữa sáng. Chưa coi trọng yếu tố dinh dưỡng.

Một khảo sát nhỏ của phóng viên VnExpress với 52 vị phụ huynh có con đang độ tuổi tiểu học và THCS, gồm 35 sống tại Hà Nội và TP HCM, 17 sống tại các tỉnh cho thấy, hơn một nửa chưa quan tâm nhiều đến các thành phần dinh dưỡng trong bữa sáng của trẻ. Nói cách khác, đa số phụ huynh quan tâm đến công dụng “no” hơn là “bổ” của bữa sáng.

Chị Bích Hằng, phụ huynh có con đang học lớp 7 (tại quận 7, TP.HCM) cho biết, con chị và nhiều bạn trong lớp thường ăn sáng tại căng tin nhà trường. Các suất ăn khá nghèo nàn dinh dưỡng, ví dụ cơm chiên kèm nửa miếng trứng chiên; Vì thế, để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho con, chị Hằng luôn chuẩn bị cho bé thêm một hộp sữa tươi 180ml để uống bổ sung vào mỗi bữa sáng. “Mình yên tâm rằng sữa tươi Cô Gái Hà Lan bổ sung các chất thiết yếu. Giúp con đầy đủ dinh dưỡng khởi đầu ngày mới vững vàng”, chị Hằng cho biết.

Vai trò của sữa trong bữa sáng của trẻ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đăng trên tạp chí Age & Aging, uống sữa vào buổi sáng là một thói quen lành mạnh. Giúp cung cấp cho trẻ các chất dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực thế giới (FAO) cũng nhấn mạnh sữa là cách hữu hiệu để đáp ứng các nhu cầu về protein, canxi, magie, selen, Vitamin B2, vitamin B12 và B5. “Uống sữa vào bữa sáng là cơ hội lý tưởng để giúp con bạn bắt đầu ngày mới đúng cách. Đảm bảo tiêu thụ đủ sữa theo khuyến nghị mỗi ngày”, tài liệu hướng dẫn ăn uống của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết.

Với phương án cân bằng dinh dưỡng vào bữa ăn sáng, mỗi hộp sữa tươi Cô Gái Hà Lan 180 ml cung cấp tối ưu năng lượng, protein, canxi, vitamin B2, vitamin B12… đồng thời giảm lượng đường, muối và chất béo cho trẻ. Bên cạnh đó sữa tươi Cô Gái Hà Lan còn đảm bảo chất lượng với độ an toàn vượt chuẩn 11 lần. Nhờ áp dụng quy trình kiểm soát nghiêm ngặt chuẩn Hà Lan.

Vì thế, với một hộp sữa tươi Cô Gái Hà Lan bổ sung vào mỗi bữa sáng, trẻ sẽ có nhiều khả năng nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng. Giúp các con có được nền tảng dinh dưỡng vững chắc để khởi đầu ngày mới vững vàng. Sẵn sàng vượt qua thử thách.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.