Những câu hỏi trước khi tiêm vaccine Covid-19

Mỗi người cần nhớ kỹ tiền sử dị ứng của mình để báo cho đơn vị tiêm chủng, tuân thủ sàng lọc trước tiêm, theo dõi kỹ lưỡng phản ứng cơ thể sau tiêm vaccine Covid-19.

– Vì sao cần tiêm vaccine Covid-19?

Tiêm vaccine nhằm tạo miễn dịch chủ động chống lại virus. Giúp giảm nguy cơ lây nhiễm, giảm mức độ nặng nếu không may lây nhiễm.

– Khi nào tôi không nên tiêm vaccine Covid-19?

Người có tiền sử dị ứng nặng (phản vệ), mắc các bệnh cấp tính, điều trị các thuốc ức chế miễn dịch liều cao trong vòng 7 ngày trở lại, sử dụng các thuốc chống đông máu… không nên tiêm vaccine.

– Tôi bị dị ứng có nên tiêm?

Tốt nhất, mọi người nghe bác sĩ tư vấn trước khi quyết định tiêm. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên có nên tiêm hay không tùy theo mức độ tiền sử dị ứng.

Chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca tại Viện Pasteur TP HCM ngày 11/5. Ảnh: Hữu Khoa.
Chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca tại Viện Pasteur TP HCM ngày 11/5. Ảnh: Hữu Khoa.

– Tôi đang điều trị bệnh nền có nên tiêm vaccine?

Người có bệnh nền mạn tính có nguy cơ cao mắc Covid nên cần thiết tiêm vaccine, tuy nhiên cần tư vấn, sàng lọc kỹ để loại trừ các bệnh lý có chống chỉ định tiêm vaccine.

– Tôi phải chuẩn bị gì trước, trong và sau tiêm vaccine?

Trước tiêm, mọi người cần nhớ kỹ lại tiền sử dị ứng trước đó để thông báo với người khám sàng lọc, chuẩn bị tâm lý thoải mái an tâm trước tiêm. Sau tiêm, đọc kỹ hướng dẫn theo dõi các phản ứng sau tiêm.

– Các phản ứng phụ thường gặp khi tiêm? Làm gì với mỗi phản ứng đó?

Các phản ứng phụ sau tiêm gồm:

Phản ứng tại chỗ: sưng, nóng đỏ, đau, nổi mẩn tại vị trí tiêm. Lúc này, cần chườm mát, để thoáng, không xoa bóp sờ nắn nhiều.

Phản ứng toàn thân: sốt, đau đầu, mỏi toàn thân, choáng váng nhẹ.

Các triệu chứng giảm dần và hết sau 48-72 giờ. Nếu cơ thể có phản ứng bất thường, mọi người cần kịp thời thông báo cho bác sĩ và cơ sở y tế.

Nguồn: VNExpress

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *