Những cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Thương hiệu cá nhân tốt sẽ giúp bạn tạo được dấu ấn cá nhân, xác lập được uy tín, mở rộng mạng lưới quan hệ, mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là tổng hợp những gì ở bản thân mà bạn lựa chọn trình bày cho thế giới thấy.

Nói một cách đơn giản là bao gồm tất cả những gì mọi người đánh giá ở bạn: Ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp, thái độ sống, các giá trị đóng góp cho xã hội…

Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân?

Những cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Sở hữu một thương hiệu cá nhân tích cực, bạn sẽ dễ dàng được đánh giá cao khi tham gia một tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Ngược lại, nếu thương hiệu tiêu cực, hoặc thậm chí là… Không có thương hiệu cho bản thân thì bạn sẽ khó được chú ý trong quá trình tuyển dụng, xin việc. Hành trình phát triển thương hiệu bản thân cũng chính là hành trình truyền bá những thông điệp, những giá trị cá nhân tới nhiều người khác.

Khi xây dựng được thương hiệu cho bản thân bạn sẽ tạo được sự khác biệt cho riêng mình. Là công cụ giúp phân biệt bạn với đồng nghiệp của mình.

Khi thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực hoạt động của mình.

Những cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả
cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Những cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Định vị bản thân

Để xây dựng thương hiệu cá nhân đầu tiên cần phải xác định bạn muốn mọi người biết đến bạn là ai? Bạn giỏi về lĩnh vực nào? Giá trị cốt lõi của bản thân bạn là gì? Điều bạn muốn đóng góp cho xã hội?

Nếu xác định được những yếu tố mình là ai, mình đang ở vị trí nào. Và điều bạn muốn hướng tới thì bạn sẽ tạo được thương hiệu cá nhân thu hút nhất.

Xây dựng ngôn từ và hình ảnh nhất quán

Khi đã xác định được thương hiệu của bản thân tiếp theo bạn cần đưa ra những hình ảnh và thông điệp phù hợp với thương hiệu đó.

Những cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả
tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân\

Bạn cũng cần chú ý đến những bài post trên các mạng xã hội. Đảm bảo chuẩn mực về ngôn từ và hình ảnh nhất quán. Nếu không bạn sẽ dễ dàng “mất điểm” trong mắt người khác.

Kết nối với những người có tầm ảnh hưởng

Các mối quan hệ là điều rất cần có khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Khi tên của bạn xuất hiện cùng với những người có tên tuổi trong ngành điều đó sẽ giúp đưa thương hiệu của bạn lên cao.

Cách để mọi người nhận biết bạn là ai chính là việc họ thấy bạn đang chơi với ai. Thương hiệu cá nhân của bạn bè bạn như thế nào.

Chính vì thế hãy lên một danh sách những người có tầm ảnh hưởng trong ngành và xây dựng mối quan hệ với họ.

Nhận sự tiến cử từ những người có tầm ảnh hưởng

Sau khi đã thân thiết với những người nổi tiếng trong ngành bạn có thể nâng cao thương hiệu bản thân bằng những lời tiến cử hoặc những lời khen của họ.

Những cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả
các bước xây dựng thương hiệu cá nhân

Những lời giới thiệu của khách hàng nổi tiếng hoặc lời khen từ những nhà quản lý cấp cao sẽ giúp tạo lập thương hiệu cá nhân vững chắc cho bạn.

Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp

Để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công, những hình ảnh chuyên nghiệp về bản thân là điều không thể thiếu. Nó không chỉ như một lời khẳng định thương hiệu mà còn tạo được ấn tượng tốt với mọi người. Những hình ảnh chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nổi bật hơn và tăng uy tín trong cộng đồng.

Xây dựng nội dung có giá trị

Ngoài hình ảnh chỉnh chu thì nội dung hữu ích cũng là cách để chiếm được sự tin tưởng của mọi người.

Những chia sẻ chuyên môn như video hướng dẫn bạn tự làm hoặc báo cáo phân tích dữ liệu bạn thu thập sẽ có khả năng thúc đẩy danh tiếng tuyệt vời.

Những cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả
xay dung thuong hieu ca nhan

Liên tục xuất bản những nội dung giá trị cũng là cách nhanh nhất giúp bạn nâng cao giá trị và thể hiện khả năng của mình.

Tỏa sáng theo cách riêng của bạn

Điều khiến bạn nổi bật hơn tất cả mọi người chính là sự khác biệt. Khi bạn khác biệt bạn sẽ trở thành dấu ấn khó quên trong lòng mọi người. Vì vậy đừng ngại khi tỏ ra khác biệt.

Lưu ý phải chọn điểm khác biệt liên quan đến định hướng thương hiệu của mình. Khi email đến đối tác hay trò chuyện cùng khách hàng, bạn nên lồng vào đó một vài chi tiết thể hiện bản sắc cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi hình tượng nhàm chán và xây dựng một thương hiệu cá nhân đầy ấn tượng.

Những cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả
thương hiệu cá nhân là gì

Tận dụng mạng xã hội phát triển thương hiệu bản thân

Trong giai đoạn mạng xã hội phát triển như hiện nay thì việc tận dụng mạng xã hội để quảng bá thương hiệu bản thân là rất thích hợp. Hãy tạo nên thương hiệu cá nhân nhất quán trên tất cả các trang mạng như Facebook; Instagram; Tiktok; Youtube…

Những cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả
personal brand statement

Với những video, post chia sẻ về kiến thức chuyên môn; trải nghiệm cá nhân giúp bạn nhận được sự tin tưởng từ công chúng. Cũng từ đó, bạn có sức ảnh hưởng nhất định trong nhóm cộng đồng.

Nói chuyện trước đám đông

Trong một đám đông lúc nào bạn cũng luôn là người lắng nghe thì sẽ chẳng ai ghi nhớ bạn. Nhưng khi bạn đứng dậy và bày tỏ ý kiến cá nhân của mình thì sẽ có rất nhiều người đang chú ý đến bạn đó. Dù cho ý kiến đó đúng hay sai thì bạn cũng đã gây được ấn tượng nhất định.

Hãy là chính mình

Thương hiệu cá nhân là thương hiệu riêng của bản thân mình chính. Vì thế điều quan trọng nhất để xây dựng nó lâu dài đó là hãy là chính bản thân mình. Đừng bắt chước hay dùng một vỏ bọc nào đó đẻ che đậy khuyết điểm của bản thân. Tạo thương hiệu bản thân là giúp bạn tốt hơn đừng che đậy hay hòa lẫn vào bất cứ ai.

Hà Oanh (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *