Những bộ phận của gà nên hạn chế hoặc không nên ăn

Phần thịt đùi, phần cánh, cổ, nội tạng của gà rất nhiều cholesterol xấu, phao câu là nơi chứa nhiều vi khuẩn, vì thế chúng ta không nên ăn.

Thịt gà nằm trong nhóm thịt trắng, cung cấp nhiều protein. Là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người.

Thịt gà ít cholesterol hơn các loại thịt đỏ, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Trong 100 g chứa 199 calo, 20,3 g protein, 4.3 g chất béo và nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP, khoáng chất canxi, phốt-pho, sắt có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao. Tất cả hàm lượng đó đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y dược TP HCM, cho biết trong y học cổ truyền, thịt gà gọi là kê nhục, thịt gà trống là hùng kê nhục, thịt gà mái là thư kê nhục. Thịt gà có vị ngọt, tính ấm, không độc. Gà lông trắng có tác dụng điều hòa tỳ vị; gà lông đen tác dụng bổ tỳ, điều hòa khí huyết chữa thận yếu, phong thấp, rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Theo bác sĩ Vũ, các phần thịt ở các vị trí khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Phần ức là nơi được đánh giá cao nhất về dinh dưỡng trong thịt gà. Trong 100 g ức có 18 g chất đạm. Chứa nhiều vitamin B tốt cho ngăn ngừa đục thủy tinh thể và rối loạn về da. Tăng miễn dịch, lượng chất béo cũng thấp.

Trong khi đó phần thịt ở đùi, cánh, cổ và nội tạng chứa rất nhiều cholesterol xấu, không nên ăn.

Nội tạng gà

Nội tạng nhiều dinh dưỡng. Nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại như dư lượng thuốc trong quá trình chăn nuôi, giun sán…

Phao câu

Phao câu là nơi tập trung tuyến dịch bạch huyết, chứa rất nhiều vi khuẩn.

Da dưới cổ

Ngoài ra, phần dưới da cổ cũng chứa nhiều tuyến dịch bạch huyết và cholesterol xấu, không nên ăn.

Đùi, cánh gà

Thịt gà được chia thành 2 loại. Gồm thịt trắng từ lườn đến ức và thịt nâu là phần từ cánh, chân và đùi. Phần thịt ở đùi thường săn chắc, nhiều cơ, gân, giòn ngon được nhiều người thích hơn phần ức. “Tuy nhiên phần thịt ở đùi lại chứa nhiều cholesterol hơn so với phần ức”, bác sĩ Vũ nói.

Ngoài ra, đùi và cánh là hai vị trí người nuôi hay chọn để tiêm vaccine hay thuốc phòng các loại bệnh gia cầm, nên không thể loại trừ khả năng tồn dư thuốc trong thịt.

Những bộ phận của gà nên hạn chế ăn
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.