‘Nhìn vào tiền cát xê thì khán giả đang nuôi nghệ sĩ’

Bạc bẽo vốn là quy luật muôn đời – mối quan hệ giữa khán giả và nghệ sĩ không là ngoại lệ.

Mấy ngày qua, mạng xã hội tranh luận sôi nổi mối quan hệ giữa nghệ sĩ với khán giả; trong đó, tâm bão là vấn đề khán giả có nuôi nghệ sĩ hay không? Có ý kiến cho rằng: “Có, khán giả đang nuôi nghệ sĩ”, cùng với đó là luận giải thuyết phục. 

'Nhìn vào tiền cát xê thì khán giả đang nuôi nghệ sĩ'
Mỹ Tâm với khán giả. Ảnh có tính chất minh họa.

Một tờ báo điện tử cho biết, top 9 ca sĩ có cát-xê khủng nhất Việt Nam; show diễn thường có giá từ vài trăm triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng, lẽ tất nhiên. Những ca sĩ này, bên cạnh tài năng là lao động nghệ thuật miệt mài. Khán giả muốn xem họ biểu diễn phải bỏ tiền ra để mua vé – góp nên cát-xê khủng – khoan hãy phân tích các khía cạnh khác, chỉ nhìn vào phần nổi của tảng băng thì khán giả nuôi nghệ sĩ chứ gì nữa!

Bố Già của Trấn Thành đạt 400 tỷ đồng doanh thu, bán được 5,3 triệu vé (tính đến chiều 5/4). Khán giả vun trồng không ạ?

'Nhìn vào tiền cát xê thì khán giả đang nuôi nghệ sĩ'
Phim Bố già đạt doanh thu nhanh nhất mọi thời đại.

Nhóm ý kiến phản đối, khán giả không nuôi nghệ sĩ; đây chỉ là trao đổi dựa trên sức lao động của đôi bên. Theo nhóm này, chẳng ai nuôi ai ở đây cả! Có người còn đưa ra ví dụ “con không cần làm gì hết, cha mẹ vẫn nuôi, lo ăn, lo học, cấp dưỡng mọi thứ”. Cũng theo người này, “chỉ khi nghệ sĩ không làm gì cả; nói chung, chỉ ngậm miệng ăn tiền thì đó mới gọi là nuôi”. Nhóm ý kiến này dường như không thừa nhận “nuôi” theo cách dân gian thường dùng.

Bên kia dốc cuộc đời, khi dần bỏ lại khán giả phía sau, việc nhấn mạnh mối quan hệ có đi; có lại âu cũng là phát biểu của “lão phật gia”. Với giới trẻ quyết khởi nghiệp theo đường ca hát, đóng phim chắc là không dám chia sẻ thế đâu! 

Một luồng ý kiến khác cho rằng, dùng từ “nuôi” chưa hợp lý. Mối quan hệ giữa nghệ sĩ và khán giả cần được nhìn nhận trong tình thương, tác dụng tương hỗ. Thời công nghệ số, sức mạnh của khán giả; sự đồng tình của khán giả là nguồn lực quan trọng đối với nghệ sĩ. “Nuôi” được nâng lên một giá trị tựa triết lý.

Trong cơn lốc thị trường, nghệ sĩ và khán giả; họ nghĩ – nói – làm trong không ít trường hợp có mâu thuẫn với nhau. Có nghệ sĩ tiếng tăm, thời gian qua, dùng hình ảnh của mình để quảng cáo những sản phẩm “dỏm”; họ sổ toẹt khán giả mất rồi! Còn khán giả, sau giờ vãn hán, ai nhớ; ai quên những nghệ sĩ chỉ mới đây thôi làm tim mình thổn thức? Bạc bẽo vốn là quy luật muôn đời – mối quan hệ giữa khán giả và nghệ sĩ không là ngoại lệ. Cũng cần nói đến, với người Á Đông, ai nuôi ai thường được ví von như tranh thủy mặc.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *