Nhiều vợ chồng Singapore chọn cuộc sống không con cái

Là một trong những nền kinh tế phát triển nhất châu Á, nhiều cặp vợ chồng ở Singapore không dám nghĩ đến chuyện con cái vì áp lực tài chính và chất lượng sống.

Mười bảy năm trước, thầy giáo Leon Chia kết hôn ở tuổi 25. Vợ chồng anh đã lên kế hoạch cho cuộc hôn nhân không con cái. Dành thời gian và tiền bạc cho những chuyến du lịch. “Tôi không nghĩ có con là việc phải làm trong đời”, Chia chia sẻ. “Bước qua ngưỡng tuổi 30, chúng tôi vẫn dành trọn tình yêu cho nhau và cảm thấy không sẵn sàng có con. Tôi và vợ không muốn bị ràng buộc về mặt tài chính. Nuôi một đứa trẻ thật sự rất tốn kém”, anh nói.

Ảnh minh họa: Shutterstock.
Ảnh minh họa: Shutterstock.

Không chỉ có vợ chồng Chia, hiện nay số cặp đôi lựa chọn không sinh con ngày càng tăng ở Singapore. Số liệu điều tra dân số mới nhất cho thấy trong số những phụ nữ đã kết hôn, tỷ lệ những người chưa có con đã tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi. Ví dụ, ở nhóm phụ nữ từ 40 đến 49 tuổi, tỷ lệ không sinh con đã tăng từ 9,3% vào năm 2010 lên 13,5% vào năm 2020.

Số liệu cũng cho thấy những vấn đề về dân số của Singapore. Cùng với tỷ lệ sinh giảm, dân số quốc gia này già hoá nhanh chóng, tỷ lệ độc thân tăng.

Tanya Pillay, 28 tuổi, làm trong lĩnh vực truyền thông, lo ngại phải đánh đổi sự nghiệp khi có con cái

“Nếu tôi là một người mẹ, tôi không thể yên tâm để con ở nhà và làm việc muộn tại công ty. Tôi tin rằng phụ nữ nên có cả con cái và sự nghiệp. Nhưng điều đó rất khó ở Singapore. Nơi mọi người luôn phải làm việc với cường độ cao để đảm bảo mức sống”, Pillay nói.

Chồng của Pillay cũng không muốn có con. Cặp vợ chồng cho rằng xã hội này có nhiều điều không tốt cho một đứa trẻ. Như sự phân biệt về giới tính, chủng tộc, phân biệt đối xử tại nơi làm việc, bất bình đẳng…

Tôi không muốn ở trong hoàn cảnh đó, tôi không biết được mình sẽ thành công hay thất bại. Tôi càng không muốn con cái phải lớn lên với một loạt tổn thương. Thế giới bây giờ quá phức tạp để một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc”, Pillay chia sẻ.

“Việc có con vẫn mang ý nghĩa với rất nhiều người và tôi hoàn toàn tôn trọng điều đó. Nhưng với riêng mình, khi không sinh con, tôi không nghĩ mình sẽ hối hận”, cô nói.

Sherilynn Loh (29 tuổi, giám đốc điều hành một công ty) cũng lựa chọn cuộc sống không con cái. Cô và chồng đã kết hôn nửa năm. Họ đã thống nhất không sinh con bởi trách nhiệm phải gánh vác là quá lớn. Tương tự Pillay, Loh cũng cho biết cô không muốn đưa con cái vào một thế giới có nhiều vấn đề tiêu cực.

“Thế giới của chúng ta đang phải đối mặt với đại dịch. Đồng thời là sự thay đổi về chất lượng không khí do trái đất nóng lên. Và chẳng ai biết được 20 năm sau còn là những vấn đề gì khác”.

Vẫn sẽ sinh con nếu có chế độ tốt hơn cho những gia đình có con cái

Tuy vậy, Loh cho rằng trong tương lai có thể cô vẫn sinh em bé. Điều đó sẽ xảy ra nếu công ty của cô có chế độ tốt hơn dành cho những gia đình có con cái.

“Bạn sẽ phải đạt hiệu suất công việc 90-100% ngay sau khi kết thúc quá trình nghỉ thai sản. Các ông bố cũng không được nghỉ phép nếu vợ sinh con. Họ luôn phải đáp ứng công việc bằng cách làm bù vào cuối tuần hoặc ban đêm. Sẽ dễ dàng hơn cho các gia đình nếu công ty có chính sách tốt hơn. Việc nuôi con cái quá vất vả. Nó kéo dài từ khi bạn mang thai cho đến lúc đứa trẻ trưởng thành”, Loh bày tỏ.

Theo Phó giáo sư Tan Ern Ser của khoa Xã hội học, Đại học Quốc gia Singapore (NUS), nguyên nhân cốt lõi của vấn đề trên là do người dân ngày càng có xu hướng ưu tiên công việc và đảm bảo tài chính.

“Những người làm công việc từ cấp trung bình trở lên luôn bị áp KPI để đảm bảo thu nhập. Họ có thể có những ngày nghỉ ngơi để thư giãn, tuy nhiên công việc luôn tồn đọng ở đó”.

Ông Tan cũng nhấn mạnh rằng chi phí sinh hoạt, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là những vấn đề cấp bách nhất mà các chính sách hiện tại của chính phủ vẫn chưa giải quyết được.

“Chúng ta cần ưu tiên việc nuôi dạy trẻ em. Người sử dụng lao động cần có cách đánh giá khác. Hỗ trợ nhiều hơn với những nhân viên có con cái”, ông nói.

Tiến sĩ Tan Poh Lin, trợ lý giáo sư tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore), cho biết cô khá lo lắng với xu hướng không sinh con của nhiều phụ nữ hiện đại.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *